Thưa Anh Chị Em Lam viên bốn phương,

Chúng ta có bao giờ suy gẫm về sự việc Liên Hiệp Quốc cần đến và tôn vinh con đường hòa bình của Phật Giáo cũng như tuyên truyền lan rộng ra toàn cầu? Tại sao và đó là con đường hòa bình như thế nào? _ Xin thưa đó chính là con đường Trung Đạo. Con đường mà đức Thế Tôn đã thực hành và dạy cho hàng đệ tử của mình thực hành.

Trung Đạo là con đường tránh xa hai cực đoan, con đường tĩnh lặng, vượt lên trên những quá khích, bảo thủ, bạo hành, vượt lên trên ba độc tham sân si cũng như những thị phi đúng sai, chấp ngã của thế gian huyên náo.

Đó là con đường mà Thái tử Tất Đạt Đa phát hiện sau khi nhận ra pháp tu khổ hạnh không dẫn đến giác ngộ chân lý nên ngài đã trở lại ăn uống bình thường, tránh xa hai cực đoan là buông lung phóng dật và khổ hạnh ép xác. Đó là con đường hay phương pháp mà ngài tìm ra được và bằng nổ lực của tự thân, ngài đã hoàn toàn giác ngộ.

Thưa Anh Chị Em,
Chúng ta cũng đang đi trên con đường Trung Đạo với hành trang tu tập Giới, Định, Tuệ:

GIỚI là những điều luật giúp chúng ta tránh mọi lời nói hay việc làm quấy rối sự an lạc và hài hòa của người khác. Như vậy, phạm Giới tức là phá hủy sự an lạc và hài hòa của người khác đồng thời cũng phá hủy luôn sự an lạc của chính bản thân, và tạo ra sự ô nhiễm trong Tâm; vì chính từ trong Tâm đã phát triễn và thể hiện ra những lời nói hay việc làm cụ thể ấy.

ĐỊNH là sự yên tĩnh, lắng trong của Tâm, chúng ta không thể tu tập thanh lọc Tâm trong khi vẫn tiếp tục tạo ra những lời nói và việc làm khiến cho Tâm dao động và bị ô nhiễm. Đó là lý do vì sao nói phải có Giới rồi mới được Định.

TUỆ là ánh sáng của sự hiểu biết, sự giác ngộ, là kết quả tất yếu của sự tu tập Giới và Định.

Sự tu tập Giới Định Tuệ được giới thiệu rõ hơn trong bài học mà chúng ta đã được học từ ngành Thiếu và được lặp lại, nâng cao trong các chương trình tu học Huynh trưởng, đó là bài BÁT CHÁNH ĐẠO với Chánh Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh niệm, Chánh Định, trong đó:
Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng ( => tu tập GIỚI)
Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm, Chánh Định ( => ĐỊNH)
Chánh Kiến, Chánh Tư Duy ( => TUỆ)

Chúng ta học và áp dụng những lời dạy của đức Phật (Phật Pháp) tức là những hạt giống Dharma được gieo vào Tâm chúng ta và đã bắt đầu nẩy mầm thành một cây con, cây này sẽ trưởng thành như thế nào, mạnh khỏe, to lớn hay èo uột chết yểu v.v.. là do sự chăm sóc tưới tẩm, bón phân … của người làm vườn là chúng ta. Nếu chúng ta tinh tấn, kiên trì chăm sóc cây Dharma thì cây sẽ lớn mạnh, đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta và cho mọi người.

“Tâm bình thế giới bình”. Nến hòa bình thế giới phải được xây dựng từ nội Tâm của mỗi chúng sanh trong thế giới này. Phật giáo dạy con người tu từ chính Thân Tâm của mình nên được Liên Hiệp Quốc tôn vinh phương pháp hòa bình của Phật Giáo vì không ai phản đối phương cách sống không làm hại người khác, phát triễn việc làm chủ được Tâm mình, giải thoát Tâm khỏi những ô nhiễm và tạo được tình thương vô điều kiện. Dù là Phật tử hay không, mọi người đều chấp nhận phương pháp tu tập này.

Thân kính chúc Anh Chị Em một tuần lễ mới mẻ, hăng hái trong công việc và trong tu học để vững tiến trên đường Đạo

Trân trọng.
BBT

499 lượt xem