Tín hiệu sémaphore

Claude Chappe – Cha Đẻ Của Sémaphore:

 

Claude Chappe (1763-1805) là nhà phát minh người Pháp, người vào năm 1792 đã chứng minh được một hệ semaphore thực tế sau cùng đã nối rộng khắp nước Pháp. Đây là hệ thống truyền thông thực tiễn đầu tiên.

– Claude sinh tại Brûlon, Pháp, là cháu của một nam tước người Pháp. Ông được nâng đỡ bởi nhà thờ, nhưng đã mất hết bổng lộc trong Cuộc cách mạng Pháp. Ông và bốn người anh em thất nghiệp của mình đã quyết định phát triển một hệ thống trạm rơle semaphore thực tiễn, một nhiệm vụ đã được đề xuất từ thời xa xưa, nhưng chưa bao giờ được hiện thực hóa

– Năm 1972, những tin nhắn đầu tiên đã được gởi thành công giữa Paris và Lille. Những đường dây khác đã được xây dựng tiếp theo

trong đó có một tuyến từ Paris đi toulon. Hệ thống đó được nhân bản rộng rãi bởi những quốc gia châu Âu khác, và được Napoleon sử dụng để chỉ huy đế chế và quân đội của ông.

– Năm 1805, Claude đã tự kết liễu đời mình bằng cách gieo mình xuống giếng tại nhà riêng của ông. Người ta đồn rằng ông thất vọng vì bệnh tật, và bị kiện tụng bởi những kẻ ăn cắp ý tưởng tín hiệu sesmaphore phụ vụ cho mục đích quân sự

 

– Semaphore hay tạm gọi là truyền tin thị giác (optical telegraph) là một công cụ dùng để truyền tin qua phương tiện tín hiệu nhìn thấy được với tháp cao cùng với các phiến quay quanh trục (pivoting blades) hay các cánh quạt (paddles), các cửa chớp (shutters) trong một hình thể ma trận (matrix), hoặc là các cờ cầm tay…Thông tin được mã hóa theo vị trí của các thành phần cơ học; nó được đọc khi các phiến hoặc cờ nằm ở một vị trí đã ấn định.

– Trong thời hiện đại, nó thường được ám chỉ đến một hệ thống truyền tín hiệu bằng hai lá cờ cầm tay. Hệ thống semaphore dùng hai cán cờ ngắn có cờ hình vuông là một trong các phần cơ bản của kỹ thuật GĐPT .

– Những hình thức tín hiệu thị giác khác còn có cờ hiệu hàng hải, đèn hiệu, và gương hiệu.

– Semaphore ra đời trước điện tín. Chúng nhanh hơn người đưa tin đi bằng ngựa trên một quãng đường xa, nhưng phí tổn nhiều và ít được bảo mật hơn điện tín mà thay thế nó sau đó. Khoảng cách mà một tín hiệu thị giác có thể truyền đi bị hạn chế bởi địa hình và thời tiết, vì vậy đa số các phương tiện truyền tín hiệu thị giác trong thực tế thường sử dụng nhiều trạm tiếp vận để nối liên lạc những khoảng cách xa hơn.

Những qui ước khi truyền tin bằng Semaphore:

a- Đối với người phát tin:

  • Chú ý bắt đầu : Thực hiện động tác mở cờ, đánh chéo số 8 trước mặt hoặc định cờ 180 độ từ 2 chân lên đầu. ( Đợi bên nhận phát chữ (K) mới bắt đầu phát tin ).
  • Hết 1 cụm từ xếp hai lá cờ cao lên đầu.
  • Hết 1 bản tin thì giơ hai lá cờ cao lên đầu.
  • Hết 1 tiếng nghỉ, cổ tay luôn thẳng với cánh tay dưới.
  • Người đứng đúng tư thế, hai vai thẳng khi phát tin, không đi lại.
  • Không nên thay đổi tốc độ phát tin, dễ làm người nhận nhận không chính xác.
  • Chọn 1 vị trí phát tín hiệu semaphore thường là ở vị trí cao để cho người nhận nhìn thấy.

b- Đối với người nhận tin:·

  • Chọn vị trí hợp lý và dùng mắt để nhận tin.
  • Định chữ đến đâu ghi ngay đến đó (có thể ghi lại ký hiệu)
  • Cách viết ký hiệu : Ví dụ :

R = __ x __

B = __ x

F = x __

 

 

 

 

 

 

 

12376 lượt xem