16409_276176309180276_218719526_n

Sau 3 ngày tết và 2 ngày xuân Quý Tỵ sắp kết thúc, nhận fone từ Chị Quảng Hoa và em Minh Giác báo sáng mùng 6 đón chị em tại Sân bay Đà Nẵng trong chuyến hành trình xuôi về Miền trung yêu thương trong dịp Xuân về…

7h40 đón hai chị em bằng taxi về nhà anh Nguyên Hiển cất hành lý và nghỉ ngơi sau chuyến bay hơn 1h đồng hồ từ SG ra ĐN. Như duyên lành cho ngày đầu năm mới về cuộc hội ngộ cùng anh chị em ĐN, Anh Nguyên Quang gọi phone báo đang ở cà phê cùng chị Ngô Bích Hà ( Huế ) Anh Nhuận Thành và chị Kim Anh ( Thuận Châu – ĐN). Chị em lại tức tốc lên đường đến quán cà phê dù buổi sáng chưa có gì lót bụng cho nó khỏi kêu lên từng tiếng ọt ẹt. Còn gì vui bằng tình cảm bấy lâu của những người cùng chung dòng máu lam hội ngộ trong từng giọt cà phê rơi và những tách trà nóng hổi! Vẫn là những mẫu chuyện thăm hỏi về tình hình và cách thức hành hoạt của người Huynh trưởng trong tổ chức của từng địa phương khác nhau…

           Đời người áo lam là thế, gặp nhau như thể không bao giờ hết chuyện đời, chuyện đạo, chuyện tổ chức. Thời gian cứ mãi trôi nhưng không thể xen lẫn vào cuộc chuyện trò của anh chị em chúng tôi, mãi đến 11h tôi mới cảm nhận đến cảm giác đói và chuẩn bị cho kế hoạch trưa nay. Vài câu xin phép và hội ý, phân công nhiệm vụ cụ thể cho kế hoạch nấu nướng buổi trưa tại nhà. Mỗi người một nẻo, một nhiệm vụ và sắn tay áo lao vào công việc chuẩn bị mọi thứ cho kịp với thời gian và những cái bụng lép đang kêu gào….Buổi trưa càng được đầy đủ và vui vẻ hơn khi anh chị em chúng tôi đón tiếp thêm vợ chồng anh Nguyên Viên ( TTK BHD ĐN ) đến cùng tham gia. Tiệc sắp tàn nhưng những câu chuyện về đời người Huynh trưởng vẫn còn dài, Tôi xin phép được lên kế hoạch nghỉ ngơi và chuẩn bị cho buổi chiều với dự kiến tham quan Phố hoa Bạch Đằng, Chùa Linh Ứng và buổi tối dùng cơm tại nhà anh Nguyên Viên, sau đó sẽ là cà phê tiếp tục mạn đàm lam…..Kết thúc ngày mùng 6 tết nghỉ ngơi tại nhà tôi với những lần di chuyển chật cứng với thời gian !

Mùng 7 tết, 6h đã nghe tiếng phone của vợ chồng anh Nguyên Hiển thân mời anh chị em dùng điểm tâm tại nhà và trà nước trong khuôn viên sân vườn cùng những chú chim……8h, Anh Như Hòa từ Quảng Nam ra hội ngộ cùng anh chị em để gặp mặt và chúc tết đầu năm mới. 11h, tiễn anh ra về vì anh còn bận công việc nhiều gia đình và chị Quảng Hoa cũng cần phải về Huế hương nhang ngày tết Ông bà và chúc tết gia đình…

16322_276134325851141_36747381_n 
 
Sớm hơn mọi khi, anh em chúng tôi thức giấc lúc 5h ngày mùng 8 tết. Sau khi điểm tâm và càphe sáng xong, Tôi nhận thông tin Anh Cả Nguyên Tín và phái đoàn GĐPT Lâm Đồng 12h trưa sẽ có chuyến hành hương về Huế, tham dự và cúng dường Kinh Nhạc trong ngày Lễ Húy Nhật 45 năm Hòa thượng Tôn Sư khai sơn Chùa Phước Duyên – TP Huế, và cũng là Bổn sư của Hòa thượng TTK Hội đồng cố vấn giáo hạnh GĐPT Việt Nam. 14h, Anh em chúng tôi vượt đỉnh Đệ nhất Hùng sơn ( Đèo Hải Vân ) bằng xe máy về Huế trước 1 ngày để tháp tùng Anh Cả và phái đoàn. Anh Nguyên Minh ( TTK Thừa Thiên ) phone cho tôi và báo đã chuẩn bị đón anh em chúng tôi tá túc 1 đêm tại nhà anh để chuẩn bị kế hoạch cho ngày mùng 9 tết hội ngộ cùng quý anh chị em phương xa hành hương về Huế.

Điểm tâm nhẹ lót dạ sáng mùng 9 tết được vợ chồng anh Nguyên Minh chuẩn bị thật chu đáo! Tôi xin phép tạm biệt anh chị và phone cho Anh Cả thì được biết anh và phái đoàn đang vấn an, chúc tết Hòa thượng thượng LƯƠNG hạ PHƯƠNG – Thành viên HĐTG chứng minh và Hòa thượng thượng THÁI hạ HÒA – TTK HĐCV giáo hạnh GĐPT Việt Nam. 9h, tôi có mặt tại Chùa Phước Duyên để chúc tết và thăm hỏi anh Cả cùng phái đoàn GĐPT Lâm Đồng về chuyến đi, mở máy ghi nhanh vài tấm hình lưu niệm đầu xuân của anh chị em Lam viên Bình Phước, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thừa thiên hội ngộ nơi đây! 10h, Vợ chồng anh Nguyên Toại đưa Anh Cả đi thăm người chị ruột của mình đã 94 tuổi đang nằm điều trị tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP Huế và về nhà người Cháu của mình nghỉ ngơi….

 

58441_276130395851534_1966363600_n
 
Tiết trời những ngày đầu Xuân Quý Tỵ trên đất Huế phủ đầy sương giá và cái rét nhè nhẹ giăng khắp lối đi. Hôm nay là Mùng 10 tháng giêng năm Quý Tỵ, là ngày Húy Nhật 45 năm Hòa thượng Tôn Sư khai sơn Chùa Phước Duyên – TP Huế. 7h sáng tôi đến nhà chở anh Cả bằng phương tiện xe máy qua Chùa Phước Duyên và phái đoàn GĐPT Lâm Đồng cũng vừa đến. 9h, Lễ tác bạch của anh Cả xin phép Hòa thượng cho Anh chị em phái đoàn GĐPT Lâm Đồng dâng lên những bài hát Kinh Nhạc do cố nhạc sĩ Bửu Ấn phổ theo kinh nhằm tri ân và báo ân Hòa thượng Tôn Sư trong ngày Húy nhật lần thứ 45 của Ngài.

           Trong buổi lễ còn có sự hiện diện của vợ chồng anh NGUYÊN MẪN Lê Viết Lâm & chị TÂM TÚ Trần Thị Thu Thủy từ Úc về Huế thăm quê hương. Hòa thượng cố vấn thay mặt Tăng chúng Chùa Phước Duyên: “ Tán thán tấm lòng tri ân và báo ân của tất cả anh chị em có mặt hôm nay, đại diện cho tất cả anh chị em GĐPT Việt Nam tại Quốc nội và Thế giới. Hòa thượng dạy anh chị em phải biết tu tập nhiều hơn, tu cho mình – cho đời – cho người và cho tất cả chúng sanh. Nếu là Phật tử mà chỉ biết tu cho mình thôi thì đó là người xấu nhất, ích kỷ nhất trên cuộc đời này…..”. Tiếp đến là nghi thức Lễ Phật của quý Chư tăng và ngọ trai! Ổn định chỗ ngồi dùng bữa xong, anh Cả nhắc thầm bên tôi:

          “ Lát dùng cơm xong, ACE tập trung tại Đoàn Quán GĐPT Phước Duyên để anh chúc tết và chuyện trò thân mật, em nhé !! ”. Tại Đoàn Quán GĐPT Phước Duyên, ngoài anh Cả còn có sự hiện diện của anh Chính, anh Thọ và các phái đoàn như : Bình Phước, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thừa Thiên…Sau lời thăm hỏi và chúc tết của anh Cả là những ý kiến trình bày, đóng góp và xây dựng của các anh chị em đại diện các tỉnh. Buổi trò chuyện trôi qua khá lâu và đồng hồ cũng đã điểm báo 12h35 trưa.  


                   

                       

 
Tôi thu xếp chuẩn bị nơi nghỉ trưa cho anh Cả trong một phòng do Hòa thượng trú trì xếp đặt, xin phép trình kế hoạch chiều của ngày hôm nay như: 15h đưa anh đến bệnh viện thăm người chị của mình – Đến Chùa Thuyền Lâm vấn an Hòa thượng thượng CHƠN hạ TRÍ – Thẳng lên Thiền viện Trúc Lâm vấn an Hòa thượng thượng LƯU hạ THANH – Sau đó em đưa Anh ra An Hòa, tìm người may Bộ Quốc Phục chuẩn bị cho Lễ mừng Thượng thọ 90t của Anh trong năm nay, và sẽ quay về nhà anh để kết thúc một ngày trong chuyến đi này……Về đến nhà, Anh Cả hỏi về kế hoạch ngày mai, hành trình về Làng Quảng Công, tham dự lễ Đại Tường thân phụ của Hòa Thượng cố vấn thì như thế nào!? Tôi thưa: “ Anh nghỉ ngơi, 7h sáng em đến rước Anh qua nhà anh Nguyên Dung ( PT UV NH TƯ ). Vợ chồng anh Nguyên Dung sẽ đưa Anh em mình đi bằng phương tiện ôtô vì đường cũng khá xa, em đã bàn kế hoạch với anh Nguyên Dung rồi, Anh an tâm…”. Anh đồng ý, tôi xin phép từ biệt anh về dùng cơm và tá túc tại nhà Anh Nguyên Dung.
 
                               155211_276134359184471_2093374842_n

72663_276130339184873_928036872_n
Hành trình hơn 40p trên tỉnh lộ 49 của Thừa Thiên đưa anh chị em chúng tôi đến Làng Quảng Công – Đến Tư gia của một vị cư sĩ mà hơn 60 năm trước đã sinh hạ, nuôi dưỡng và giáo dục nên người một vị Xuất Trần Thượng Sĩ ngày nay, đó chính là Hòa thượng thượng THÁI hạ HÒA – TTK HĐCV giáo hạnh GĐPT Việt Nam……9h, Anh chị em các tỉnh thành xếp đội hình tiến vào bên trong nhà Rường cổ xưa, nơi tôn trí Tam bảo có Hòa thượng đang đón tiếp phái đoàn chúng tôi.

         Anh Cả Nguyên Tín – thay mặt ACE Htr&ĐS GĐPT Việt Nam trên thế giới dâng lời tác bạch, tịnh vật cúng dường Tam bảo và xin phép Hòa thượng cho ban Kinh Nhạc dâng lời ca, tiếng hát nhằm tri ân và báo ân thân phụ của Ngài. Hòa thượng cố vấn thay mặt gia đình dạy bảo: “ Anh chị em biết không!? Tiền rất quý, nhưng thứ quý giá nhất trong cuộc đời này không phải là Tiền, mà là Tình. Tình yêu thương chúng sanh, nhân loại, Tình thầy trò thiêng liêng và cao cả mới là thứ quý nhất và đáng trân trọng.

          

 

           
Thầy cám ơn Anh Châu, cám ơn tất cả anh chị em đã về đây xin dâng nén tâm hương và chút lòng thành nhân ngày Đại Tường của thân phụ Thầy. Chúc các anh chị em năm mới nhiều an lạc, bồ đề Tâm tăng trưởng, thành toàn sứ mệnh và lý tưởng mà tổ chức đã giao phó……”. Sau giờ ngọ trai, đích thân Hòa thượng tiễn biệt anh chị em chúng tôi ra đến ngõ giữa cái nắng trưa gay gắt của xứ Huế.

          
Ghi vội vài tấm hình lưu niệm trên quê hương của Hòa thượng và kết Dây thân ái thắm tình Đạo vị của Thầy trò và anh chị em chúng tôi…Các phái đoàn lần lượt trở về với trụ xứ của mình, anh Cả khều nhẹ và thì thầm vào tai tôi: “ Em cũng vào Đà Nẵng đi, Anh còn phải ở lại Huế vài ngày để xem bệnh tình của Chị anh thế nào. Sau đó Anh còn phải về quê hương thăm

tổ tiên, ông bà.
16356_276130425851531_619715356_n
 

Anh sẽ nhờ Nguyên Dung hoặc Nguyên Minh đưa anh đi. Có gì anh sẽ phone cho em nếu anh cần. Vậy em nhé!? …“ Tạm biệt Anh, chúc anh thật nhiều sức khỏe để dìu dắt và chèo lái con thuyền Lam đưa chúng em đến với lý tưởng phục vụ Đạo pháp – Dân tộc! Tiễn chị Quảng Hoa, em Minh Giác về lại SG và một mình vượt quãng đường 100km Huế – Đà Nẵng để kết thúc chuyến Hành trình Xuân Quý Tỵ – 2013 trong không khí thật vui vẻ và ấm áp tình Lam….
Hẹn gặp lại !

Nguyên Linh

331 lượt xem