Nhân Lễ Kỷ Niệm 50 năm GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu, được sự ủy nhiệm của Thường Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, tôi hân hạnh về dự Trại Tâm Minh 4 – kỷ niệm 50 năm GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu.

Trại được tổ chức trong 3 ngày từ 01 đến 03.01.2016 tại chùa Thiên Quang, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Bước vào cổng chùa, tôi thật vui mừng nhìn thấy khuôn viên trại với các công trình hoành tráng quy mô của các đơn vị GĐPT trong tỉnh đã nói lên sức sống dũng mãnh của các GĐPT tại địa phương.


– Kính bạch Chư Tôn Đức.
– Kính thưa Quý liệt vị.

Tôi xin được ôn lại quảng đường quá khứ, những năm tháng đầu mới thành lập GĐPT Tỉnh Phước Tuy. Trong một thời gian khá dài các đơn vị tại tỉnh Phước Tuy sinh hoạt đều đặn. Cho đến năm 1975, đất nước bước vào một khúc quanh lịch sử, các Huynh Trưởng người còn, kẻ mất; người ở lại, kẻ ra đi khắp bốn phương trời; có người bận bịu việc mưu sinh nên sinh hoạt GĐPT có phần chùn xuống.

Một số các Huynh Trưởng từ vùng đất Quảng Trị khô cằn sỏi đá với chiến cuộc khốc liệt được quý Thầy dẫn dắt vào định cư tại vùng Suối Nghệ, Ngải Giao… Sau khi ổn định cuộc sống, tâm các anh chị luôn hướng về Tam Bảo nên tìm đến chùa lễ Phật rồi lần lượt thành lập các đơn vị GĐPT. Sen Trắng đã nẩy mầm dù thời tiết rất khắc nghiệt nơi vùng quê hẻo lánh nầy.

Tôi xin ghi lại vài kỷ niệm không thể nào quên:

Năm 1981, một Liên Trại A Dục – Lộc Uyển được tổ chức tại chùa Viên Quang, Suối Nghệ. Các anh chị dự trại mang trong lòng nỗi lo âu vì thời cuộc, vì đời sống gia đình trong thời buổi khó khăn của cuộc sống. Trong lúc nầy, các anh Huynh Trưởng cao niên như anh Nguyễn Khắc Từ, anh Nguyễn Quang Tú, anh Nguyễn Để đã đến với anh em nơi đây. Với tấm thân già nua, yếu đuối, đôi chân không còn đủ sức để đi, đôi mắt không còn đủ ánh sáng để nhìn, nhưng các anh đến với anh chị em bằng cả con tim nóng hổi, chân tình, thương yêu như rót vào tâm anh chị em nơi đây đức hy sinh, lòng dũng cảm của người Huynh Trưởng. Ngày kết khóa trại, các anh cùng anh chị em Trại Sinh vượt qua vùng rừng rẩy, núi đồi Xuân Sơn, một vùng đất nổi tiếng là "rừng thiêng nước độc". Đến khuya, trên đồi cao, các anh trao truyền cho anh em Trại Sinh sứ mệnh của người Huynh Trưởng dưới mái chùa Sơn Linh giữa trời khuya giá lạnh. Sự trao truyền của lần đầu tiên ấy chính là sự khẳng định lòng trung kiên của các Huynh Trưởng Trại Sinh và đó là những tảng đá nền tảng của GĐPT Phước Tuy (tiền thân GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu) thời kỳ phục hưng nầy.

Rồi từ đó đều đặn hằng tháng các anh cao niên đến những nơi xa xôi vùng núi đồi hoang vắng với biệt danh “nắng bụi mưa sình” của đất Phước Tuy như các vùng Suối Nghệ, Ngải Giao, Kim Long, Bình Ba, Quảng Thành, Cù Bị, Xuyên Mộc… để hướng dẫn Phật Pháp, để lắng nghe anh chị em cho biết tình hình tại địa phương, giải quyết những vướng mắc khó khăn trong sinh hoạt, thăm viếng các Huynh Trưởng khi ốm đau, hoạn nạn, gặp chuyện trái ngang, động viên tinh thần, giúp anh chị em tháo gở những trắc trở trong cuộc sống, đem niềm vui đến cho mọi Lam Viên.

Anh Nguyễn Khắc Từ còn đưa chị Hoàng thị Kim Cúc về thăm vùng Ngải Giao, Suối Nghệ để nhìn tận mắt cuộc sống khó khăn vất vả của anh chị em Huynh Trưởng. Ngoài thời gian lo sinh kế gia đình, anh chị em dồn hết tâm lực tu tập bản thân, vun đắp cho ngôi chùa làng, hướng dẫn đàn em tu học, sống đúng chánh pháp với tinh thần kiên trì, bền bỉ, khắc phục mọi gian nan, chướng ngại để giữ vững sinh hoạt tại địa phương.

Năm 1985, một chuyến đi thăm viếng với một kỷ niệm không thể nào quên. Lần đó anh Từ cùng chị Cúc về thăm GĐPT Phước Tuy và đã đến thăm GĐPT Khánh Tân ở Xuân Sơn, một nơi xa xôi, vào mùa mưa đường đất lầy lội, không có xe nào đi được, anh em phải đưa anh Từ, chị Cúc đi trên một xe máy cày qua những đoạn đường gồ ghề, lồi lõm với những vũng sình lầy lớn; có lúc anh em phải xuống lội bộ, chỉ anh Từ và chị Cúc là được ngồi lại trên xe mà thôi. Đến nơi anh chị em Huynh Trưởng mừng rở, ôm chầm anh Từ, chị Cúc với dòng nước mắt lăn dài trên má. Anh chị em quá xúc động, không ngờ ở một nơi thâm sơn cùng cốc, một vùng khô cằn sỏi đá, vậy mà được các anh chị cao niên chiếu cố đến thăm, đã đem lại niềm an ủi và khích lệ tinh thần rất lớn cho anh em.

Những lần thăm viếng, hướng dẫn tu học cho Huynh Trưởng đã gieo niềm tin vào lý tưởng GĐPT, đã truyền thêm hơi ấm Tình Lam; anh chị em quây quần bên các anh nghe lời chỉ dạy, những kinh nghiệm quý báu được các anh trao truyền… Các anh đã đào luyện nên lớp Huynh Trưởng trung kiên để duy trì và phát triển GĐPT tại địa phương.

Các anh còn gầy dựng Đoàn Nữ Phật Tử tại Phước Tuy. Bằng phương pháp giáo dục khéo léo, các anh đã đem đến cho các chị em một niềm tin vững vàng đối với tổ chức. Các anh nói muốn có một đơn vị GĐPT vững mạnh cần xây dựng những gia đình riêng của chị em sống hạnh phúc theo tinh thần "Phật hóa gia đình" và chính những gia đình nầy sẽ đem đến cho GĐPT những Đoàn Sinh thuần thành và dễ thương.

Năm 1989, anh Tâm Phát – một Huynh Trưởng có công đắp tượng Quan Âm tại đài Lục Hòa, Trại Trường Đà Lạt cùng anh Bạch Hoa Mai – lâm bệnh nặng, về chửa trị và dưỡng bệnh tại Suối Nghệ rồi từ trần tại đây. Các anh Từ, anh Tú cùng những Huynh Trưởng cao niên về dự đám tang anh Tâm Phát. Các anh già nua, lụm cụm, đối diện trước bậc ân nhân đã từng cưu mang anh Phát trong lúc thân bệnh. Các anh chấp tay lễ tạ, bày tỏ niềm tri ân sâu xa. Tất cả mọi người đều lặng người và xúc động, cảm phục cử chỉ của một người anh đối với em út. Những việc làm đó, giờ đây đã trở thành sức sống của GĐPT địa phương trong lòng thương yêu của quần chúng.

Các anh đã chăm sóc, vun xới cho những cánh sen nơi xứ mưa sình nắng bụi trong suốt thập niên 1980-1990, đến nay đã đủ sức chịu đựng nắng mưa bảo táp dù bất cứ từ đâu đến. Những đóa sen trắng vươn lên khoe sắc thắm, tỏa ngát hương thơm.

Hôm nay kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu. 50 năm, một nửa đời người; nhưng 50 năm là một chặng đường khá dài đối với việc hình thành và phát triển một tổ chức.Tôi được gắn bó với GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu từ những ngày đầu tiên cho đến nay; cùng tháp tùng với anh Từ, chị Cúc trong những lần thăm viếng và cũng có thiện duyên được tham dự các lễ lượt truyền thống, các ngày Hạnh ngành Nữ, các trại huấn luyện, lễ hội, Hiệp Kỵ hàng năm…

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu cũng gặp rất nhiều chướng duyên, nhưng các anh chị Huynh Trưởng từ những ngày đầu đến nay là những nhân tố nòng cốt đã lèo lái con thuyền GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu cùng với lớp Huynh Trưởng kế thừa vượt qua sóng gió, mưa bão, duy trì và phát triển tổ chức cho đến hôm nay.

Các anh chị Huynh Trưởng thân mến.

Con đường lý tưởng chúng ta đang đi không phải đầy hoa thơm cỏ lạ mà là con đường đầy chông gai hiểm trở, nhưng với niềm tin bất hoại vào chánh pháp; với lý tưởng và sứ mệnh người Huynh Trưởng áo lam, tôi tin tưởng anh chị em sẽ vượt qua chướng ngại, đưa GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu vững tiến với tâm nguyện “Thước ca ra tâm vô động chuyển".

Kính bạch Chư Tôn Đức.

GĐPT chúng con luôn được Chư Tôn Đức dang rộng vòng tay che chở, bảo bọc. Quý Ngài đã nhìn thấy việc làm đúng đắn của GĐPT là dìu dắt đàn em trở thành những người con hiếu thảo, những Phật Tử thuần thành. Các em là mầm non tương lai của đạo pháp, góp phần gìn giữ, lưu truyền ngọn đèn trí tuệ của Chư Phật đến mai hậu. Chúng con thành kính tri ân Chư Tôn Đức đã dành tình cảm thương yêu chúng con.

– Chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu để mãi mãi là bóng mát Bồ-đề che chở chúng con trên con đường phụng sự lý tưởng Áo Lam.

– Kính chúc quý bác Đạo Hữu thân tâm thường an lạc.

– Thân chúc quý anh chị Huynh Trưởng, các em Đoàn Sinh GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu chân cứng đá mềm, tâm Bồ-đề kiên cố, đưa GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu ngày càng thăng tiến. Ban Hướng Dẫn Trung Ương đặt niềm kỳ vọng vào GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu.

– Sau cùng thân chúc Trại Tâm Minh 4 – kỷ niệm 50 năm GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu được thành tựu viên mãn, mãi là dấu ấn sâu đậm trong lòng Huynh Trưởng và toàn thể Trại Sinh.

Một lần nữa kính chúc Chư Liệt Vị luôn sống an lành trong hào quang của chư Phật.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.

DIỆU THUẬN


347 lượt xem