Lời Chào Mừng Ngày Hội Ngộ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Trước và trên hết, kính cung đón và chào mừng cũng như gói ghém lời giới thiệu đến với Ngày Hội Ngộ hôm nay : Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Đạt, Viện chủ chùa Quang Nghiêm, về từ Stockton, – Trưởng lão Hòa thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã về từ Santa Ana, – Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, Viện chủ chùa Phật Đà và Tu viện Pháp Vương, về từ San Diego, và, Hòa thượng Thích Nhật Huệ, Viện chủ chùa Duyên Giác, về từ San Jose.

Kế đến, chúng tôi xin vui mừng chào đón và giới thiệu Quý Anh Chị Huynh trưởng Lão thành từ khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ, cùng tất cả Quý anh chị em Huynh trưởng các cấp hiện đang gánh vác trọng trách đối với Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện đang hành hoạt tại Hoa Kỳ.

Kính bạch quý ngài,

Kính thưa các Anh Chị Huynh trưởng các cấp,

Sau làn sóng của người con dân nước Việt ly hương để tìm cuộc sống tự do, trong đó có hàng con của Phật, mà một bộ phận khá lớn và quan trọng là Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Ban đầu, vì môi trường đang lo ổn định cuộc sống của gia đình, rồi từ từ cùng với chư Tôn đức được thân cận, các anh chị Huynh trưởng lớn mà nay đã lão thành đã ý thức được trách nhiệm của chính mình đối với mầm non của đạo, của Phật Giáo Việt Nam tại xứ người ; bằng hình thức này hay hình thức khác và tùy duyên liên lạc, hội tụ để hình thành cho được những đơn vị sinh hoạt lúc ban đầu rồi dần dần đi vào nền nếp như ngày hôm nay. Thời gian cũng trên 30 năm và cũng đã đem lại những thành quả thật khả quan mà chư Tôn đức cùng quý Anh Chị Em không thể phủ nhận được.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài ấy, Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ vẫn chưa giữ được tinh thần bất khả phân của Màu lam, chắc các anh chị em cũng đã nhận thấy điều này rất rõ ràng ?

Với vùng đất rộng rãi bao la mà chúng ta đang tạm dung và nhận là quê hương thứ hai, thì sự có mặt của Phật giáo nói chung và Tổ chức Gia Đình Phật Tử nói riêng thật quá khiêm nhường, mà không muốn nói là quá ít oi. Đã thế, lại có quá nhiều Ban Hướng Dẫn từ Trung ương cho đến cấp Miền, thậm chí có những đơn vị Gia Đình Phật Tử lại tự sinh hoạt co cụm trong một ngôi chùa dù có vị Tăng hướng dẫn hay không vẫn lấy làm tự mãn. Rồi những biến chuyển đau thương cho Phật Giáo, kéo theo luôn Tổ chức Gia Đình Phật Tử ; từ đó chia năm xẻ bảy.

Trước tình trạng đau thương ấy, chư Tôn Đức hiện diện hôm nay với tâm nguyện là làm thế nào cho Tổ chức Gia Đình Phật Tử được Thống Hợp, thì đó là báo Phật ân đức cao quý lắm rồi. Chư Tôn Đức hiện diện hôm nay không mong cầu bất cứ một cái gì cả. Chúng tôi thuộc lứa tuổi cổ lai hy, không còn bao lâu nữa sẽ về với Phật, nên đã dõng mãnh gióng lên tiếng chuông hôm nay học theo hạnh của đức Đệ Tam Tăng Thống là : Tương kính, Tương thuận và Tương sám ; Do đó, ngày Hội Ngộ hôm nay các anh chị tự đương hướng dẫn cho có kết quả mỹ mãn, Chư Tôn Đức chỉ chứng minh hộ niệm. Chúng tôi chỉ yêu cầu :

1.- Không tranh cải quá đáng,

2.- Không chỉ trích nhau mà lắng nghe, tương thuận và đồng bổ khuyết,

3.- Tìm cho nhau một đường hướng, thời gian hợp với Đạo lý và hợp với Tổ chức của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ,

4.- Hai Ban Hướng Dẫn lớn, có tầm vóc nên thực hiện sự Thống Hợp càng sớm càng tốt, . . .

5.- Làm gương cho đàn em của mình noi theo đó mà gìn giữ, duy trì tổ chức ngày một quang vinh, khi các anh chị tuổi già xế bóng.

6.- Đồng lòng, quyết tâm hi sinh mọi tiểu tiết, tình cảm nhỏ nhặt để xây dựng tinh thần thương yêu, hiểu biết Hòa – Tin – Vui, để cuộc họp gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp ; ấy là sự khích lệ lớn lao cho tất cả quí thầy trò chúng ta hôm nay.

Kính bạch quí Ngài,

Kính thưa quí anh chị em,

Cuộc họp hôm nay không ngoài mục đích là giữ gìn bảo tồn tài sản tinh thần của cha ông để lại, các bậc tiền bối hữu công đã vì tổ chức mà dâng trọn đời mình, hầu mong Gia Đình Phật Tử luôn vững mạnh và hiện hữu trong dòng lịch sử Phật Giáo Việt Nam từ quốc nội đến hải ngoại.

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin được nhắc lại lời Phật dạy : “Hội họp trong tinh thần đoàn kết ; thảo luận trong tinh thần đoàn kết ; giải tán trong tinh thần đoàn kết.” Đây là những điều cần thiết trong cuộc họp mà Đức Thế Tôn đã ân cần khuyên dạy. Kính xin quí anh chị quan tâm, lưu ý cho.

Thành tâm kính chúc cuộc họp thành tựu tốt đẹp.

Kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Già phước trí nhị nghiêm, Phật sự viên thành.

Thân chúc quý Anh Chị Em Huynh Trưởng các cấp mãi mãi kết chặt giây thân ái đầy lý tưởng Phật chất vẹn toàn.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.

Sa môn Thích Tín Nghĩa

460 lượt xem