Là em đó, bao lần tôi được nghe về em, rồi được gặp em. Nụ cười hồn nhiên, ánh nhìn trong sáng, khuôn mặt rạng rỡ – lần gặp nào cũng là vậy. Phải cám ơn các anh chị đã hướng dẫn em, đã giúp em có được tinh thần dấn thân, cách sống vì màu áo, vì tổ chức, vì sự lựa chọn của chính mình và đã thể hiện được trong cuộc sống. Chẳng gần để biết về cuộc sống đời thường của em nhưng cứ mỗi lần Đại hội, biết em lại sắp xếp việc riêng, để dành nhiều thời gian hỗ trợ cho các anh chị là tôi thấy mình còn phải học tập theo hạnh nguyện của em. Mới đó mà đã 12 năm! Chuẩn bị cho Đại hội kỳ IV, trước tất cả Đại biểu, gia đình em đã có mặt, sẵn sàng với công tác đón tiếp, hướng dẫn các đoàn về địa điểm tổ chức Đại hội, nơi có duyên lành được chọn lần thứ ba.

Nhận được thông tin qua email của gia đình em từ Bangkok, trong tôi lại dạt dào bao cảm xúc. Nhớ lần nghe tổ chức Đại hội Thế giới trên đất Phật (Ấn Độ) năm 2004, tôi thấy thương quý vô cùng cho những cánh sen lam xa quê. Nhận lời dạy của Chư Tôn Đức, các anh chị đã phát huy thế mạnh của mình để tạo điều kiện đưa cờ Sen Trắng tung bay toàn Thế giới. Chọn lựa xa quê chắc chắn là một quyết định đau lòng của người ra đi nhưng các anh chị đã làm được nhiều việc có ý nghĩa. Còn tôi trong số đông người ở lại, dù đã tự an ủi mình bằng lời dạy của Chư Tôn Đức là chính nơi gian khổ mới cần sự chia sẻ nhiều hơn cả nhưng trong tôi vẫn thấy hành trình của Trưởng Lam đất người vẫn có nhiều thử thách chẳng kém. Em là thế hệ Lam trưởng thành ngoài quê mẹ Việt Nam, biết về Tổ chức trước hết là qua hồi ức của Lam viên xa xứ. Học theo lời dạy của bậc Đạo sư, khi có thêm một quê hương mới là lòng tri ân phải lưu giữ nhiều hơn, ai xa quê cha đất tổ đều phải vậy thôi! Cảm ơn quê mẹ Việt Nam, cảm ơn quê hương thứ hai cưu mang, giáo dưỡng. Phát Bồ đề tâm, em giữ Bồ tát giới, hành Bồ tát hạnh, nguyện dấn thân trên Bồ tát đạo.

Tôi vẫn còn năm ngày chuẩn bị lên đường về Đại hội. Đề án đã được thông qua, phần hành của khâu chuẩn bị thực hiện khá chu đáo. Cũng là hai Đại hội gộp một nhưng lần này Đại biểu Hải ngoại sẽ đi nhiều ngày hơn vì Lễ Bế mạc Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, Đại hội Huynh trưởng GĐPTVN tại Hải Ngoại sẽ diễn ra trước khi anh chị em từ Việt Nam sang dự Đại hội GĐPTVN trên Thế giới. Tiếng là cùng tổ chức tại Bangkok nhưng địa điểm 3 lần khác hẳn nhau. Phòng họp lần này có hoành tráng hơn nhưng phòng nghỉ lại không bằng kỳ trước. Đó là thông tin tôi được nghe nhưng có hề chi, chúng tôi đã quá quen cảnh vượt lên những khó khăn trở lực để hoàn thành tâm nguyện, tiếp bước tiền nhân, anh chị, góp phần hướng dẫn đàn em thành Phật tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo. Hẹn nhau sẽ gặp, em nhá!

DIỆU QUANG

396 lượt xem