TƯỜNG THUẬT

Chuyến viếng thăm các tỉnh Miền Vạn Hạnh của Chư Tôn Đức Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN
và Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Miền Vạn Hạnh

 

Hòa chung trong niềm vui của những người con Phật trong mùa Phật Đản PL.2561, phụng hành tôn ý của Hòa Thượng Tổng Thư Ký Ban Trường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN, Ban Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Miền Vạn Hạnh đã tác bạch cung thỉnh Hòa Thượng thượng Chơn hạ Trí – Thành Viên Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh GĐPTVN; Hòa Thượng thượng Thái hạ Hòa – Tổng Thư Ký Ban Trường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN; Thượng Tọa Thích Phước Cần; Thượng Tọa Thích Thái Tịnh – Thành Viên Ban Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Thừa Thiên để thực hiện chuyến viếng thăm Chư Tôn Đức và Ban Hướng Dẫn các tỉnh, thị trực thuộc Miền Vạn Hạnh. Tháp tùng cùng Chư Tôn Đức có anh Huynh Trưởng Nguyên Toại Trần Nguyên Vũ – Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương tại Miền Vạn Hạnh và 10 anh chị Huynh Trưởng Ban Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên.

Phái đoàn xuất phát lúc 05g00 ngày 12/05/2017 (17-04 Đinh Dậu) tại chùa Phước Duyên. Sau quảng đường gần 100km từ Huế ra Đà Nẵng, phái đoàn đã dừng, nghỉ ngơi và điểm tâm sáng tại nhà Huynh Trưởng Nguyên Anh Đặng Xuân Sơn – Phó Trưởng Ban Ngành Nam Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng.

Cũng trong thời gian đó, Phật Tử Nhuận Pháp Nguyên Trần Thị Phượng Liên – Giám đốc Cty F.D.I cũng đáp chuyến bay từ phi trường Tân Sơn Nhất đến Đà Nẵng lúc 07g45. Chị đã về thẳng chùa Báo Ân sum họp cùng anh chị em Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng để chuẩn bị đón phái đoàn Chư Tôn Đức đi thăm các tỉnh Miền Vạn Hạnh, và thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên.

Đúng theo dự kiến, phái đoàn đã đến chùa Báo Ân, Tp Đà Nẵng lúc 9 giờ. Đón phái đoàn là Thượng Tọa Thích Từ Nguyện – Trụ trì chùa Báo Ân, cùng 32 anh chị em Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT Đà Nẵng. Sau 10 phút nghỉ ngơi, thăm hỏi, Chư Tôn Đức và Ban Đại Diện Ban Hướng Dẫn TƯ tại Miền Vạn Hạnh đã nghe anh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng dâng lời tác bạch, chúc mừng Chư Tôn Đức và báo cáo sơ lược tình hình sinh hoạt của Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng hiện nay. Thay mặt Chư Tôn Đức, Trưởng Phái Đoàn thăm viếng các tỉnh – Hòa thượng Tổng Thư Ký Ban Trường Trực Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN đã ban cho toàn thể anh chị em Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT Đà Nẵng một thời pháp thoại để làm hành trang trên bước đường tu học, phụng sự đạo pháp và xây dựng tổ chức GĐPT. Trong lời pháp nhũ của Ngài có đoạn: “…bản thân tôi cùng quý Chư Tôn Đức đều biết, đều hiểu tình hình sinh hoạt của GĐPT Đà Nẵng khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, ở vào thời nào, chế độ nào, đất nước nào chúng ta cũng gặp khó khăn hết cả. Ở Mỹ có khó khăn theo kiểu của Mỹ, Âu Châu có khó khăn theo kiểu của Âu Châu, và Đà Nẵng cũng vậy! Điều quan trọng là các anh chị khi làm việc cho tổ chức phải nhớ đến lời bài hát Kính Mến Thầy: “Dù bao nhiêu gian khổ, dù gặp nhiều nguy khó, lý tưởng chúng con vẫn tôn thờ”. Bây giờ, tôi mời anh chị em cùng nhau hát lên bài này một lần cho toàn thể chúng ta cùng nghe…”

Sau lời pháp nhũ của Hòa Thượng trưởng phái đoàn là phần cúng dường Chư Tôn Đức chùa Báo Ân, tặng quà cho Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng và tặng quà của Ban Đại Diện Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên cho Huynh Trưởng đang mang thân bệnh. Hơn 1 giờ đồng hồ trôi qua, kết thúc buổi thăm viếng Đà Nẵng với những cánh tay thắt chặt tình lam của anh chị em Lam Viên Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế. Hòa Thượng trưởng phái đoàn ngỏ ý mời Thượng Tọa trụ trì chùa Báo Ân cùng đi với đoàn đến thăm viếng các tỉnh khác cho kịp thời gian như dự kiến. Đồng hồ đã điểm 10g sáng, ánh nắng chói chang của đầu hè đã lên cao, phái đoàn nhanh chóng rời chùa Báo Ân để đến thăm Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam tại chùa Long Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, gần 10 anh chị em Huynh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng cũng đã tháp tùng cùng phái đoàn tiếp tục đi thăm viếng các tỉnh tiếp theo.

Đường vào chùa Long Hòa nằm trên những con đường bê-tông liên thôn nhỏ hẹp, vì thế phái đoàn phải đi bộ hơn 100m để vào chùa. Đón tiếp ở cổng chùa Long Hòa là Thượng Tọa Thích An Chơn – Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Quảng Nam, cùng Ban Thường Vụ, các Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam. Tiếp đón phái đoàn tại giảng đường chùa Long Hòa, phái đoàn đã nghe anh Phó Trưởng Ban Ngành Nam Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam báo cáo sơ lược tình hình sinh hoạt của GĐPT Quảng Nam hiện nay. Những khó khăn, chướng duyên, nghịch cảnh của Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT của chùa Đa Bảo bị ngăn cấm sinh hoạt hơn 3 năm qua do chính quyền nơi đây… Hòa Thượng trưởng phái đoàn dạy anh chị em Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam rằng: “…ở đâu cũng có khó khăn, tuy nhiên Quảng Nam là nơi có nhiều nghịch cảnh nhất mà tôi biết vì tôi đã đến nơi đây để cứu trợ bão lụt mấy lần mà cũng gặp không ít khó khăn. Điều đó mình phải tự xem lại mình, anh chị em Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam thiếu tu tập nên thiếu phước hơn các tỉnh khác. Người Phật Tử mà thực tu thì có gì đâu mà ngại, nghịch cảnh bên ngoài chỉ là thoáng qua, không đáng quan tâm. Như quý vị thấy đó, hiện nay bên ngoài có một vài ống kính quay phim, chụp hình chúng ta, nhưng là người con Phật thì ta làm việc đạo, chẳng có gì sai trái nên chúng ta chẳng sợ bất cứ ai và chẳng sợ bất cứ điều gì cả! Anh chị em Quảng Nam nhớ là phải tu cho thật nhiều để tích góp phước báu cho tổ chức của mình nghe!…”

Cuối lời pháp thoại của Hòa Thượng trưởng phái đoàn là lời tác bạch và cúng dường của Ban Đại Diện Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên với Chư Tăng chùa Long Hòa, Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam và một số Huynh Trưởng có hoàn cảnh khó khăn. Buổi thăm viếng của phái đoàn với Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam kết thúc lúc đã quá trưa, Thượng Tọa trụ trì mời phái đoàn ngọ trai tại chùa Long Hòa với rất nhiều món ăn dân dã quê hương xứ Quảng, đặc biệt là món mỳ Quảng rất ngon. Sau khi thọ trai xong, phái đoàn liền tạm biệt Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam để tiếp tục đến thăm Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín tại chùa Phú Sơn, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam (yheo địa dư hiện nay). Tại địa điểm này, Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam đã cử 4 anh chị Huynh Trưởng tháp tùng cùng với phái đoàn để tiếp tục hành trình của chuyến đi.

Địa điểm tiếp theo của phái đoàn là chùa Phú Sơn, nơi mà Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín sinh hoạt và tu học trong bao năm qua. Ngôi chùa được kiến lập trên một ngọn đồi của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đón tiếp phái đoàn đến thăm viếng là Hòa Thượng trụ trì thượng Thông hạ Chánh cùng toàn thể Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín. Tại giảng đường chùa Phú Sơn, phái đoàn đã nghe báo cáo sơ lược tình hình sinh hoạt của Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín cũng như những chướng duyên và thuận lợi. Đoàn Sinh nơi đây ít hơn các tỉnh khác vì các em ở vào độ tuổi đại học thì thường học xa nhà, lên thành phố và sau đó ở lại làm việc nên Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín gặp không ít trở ngại và khó khăn về nhân sự. Sau báo cáo của Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín là lời pháp thoại của Hòa Thượng trưởng phái đoàn: “…Các anh chị biết không, khi tôi qua Úc Châu để hoằng pháp, có một số anh chị Huynh Trưởng của Việt Nam qua định cư, các anh chị đó muốn phát triển GĐPT nên phải đi giữ trẻ (osin) cho người ta, dần dần được sự tin tưởng của phụ Huynh và các em nhỏ, các anh chị đó đã đưa các em đến chùa, lễ Phật, tu học, rồi dần dần thành lập GĐPT. Nói như thế để các anh chị thấy muốn làm một việc gì cũng không dễ như ta tưởng, cốt yếu nhất là phải có Đoàn Sinh, có các em thì mới tổ chức tu học và thành lập GĐPT được. Muốn giữ vững tổ chức, phải có các tầng lớp kế thừa. Nếu các anh chị Huynh Trưởng cấp Dũng, cấp Tấn mà không có con, cháu đi sinh hoạt thì xem như các anh chị đó chỉ ‘có hậu’ với huyết thống, trong khi đó lại ‘vô hậu’ với tâm linh. Đoàn Sinh ở đâu ra? Ngay chính nơi gia đình của mình mà mình không làm được thì mình nói ai bây giờ? Điều này anh chị em Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín nên xem lại cách hành hoạt của mình…”

Sau lời pháp nhũ dặn dò của Hòa Thượng trưởng phái đoàn đối với Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín là buổi cúng dường Chư Tôn Đức chùa Phú Sơn, Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Tín của Ban Đại Diện Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên. Hòa Thượng trụ trì hoan hỷ mời Chư Tôn Đức cùng toàn thể phái đoàn tham quan công trình kiến trúc Phật Giáo đặc biệt dưới lòng đất chùa Phú Sơn. DIỆU ĐẠO ĐỊA HƯỚNG TỰ TÁNH GIÁC. Theo lời của Hòa Thượng trưởng phái đoàn thì đây là một kỳ công đóng góp cho nền văn hóa và hoằng pháp của Phật Giáo, thể hiện được từ bi tâm rộng lớn của Hòa Thượng trụ trì sau gần 5 năm khởi công xây dựng. Là một con đường mầu nhiệm mà người Phật Tử muốn giác ngộ thì phải nương nơi bản thể tự tánh của mình, như hai câu nơi cửa của Diệu Đạo có ghi vậy: “Bất giác thì mê – Giác tức Bồ Đề”…..Cuộc tham quan Diệu Đạo chùa Phú Sơn đến 16g30 nên phái đoàn xin phép Hòa Thượng trụ trì hoan hỷ để phái đoàn lên đường đi Quảng Ngãi kẻo không kịp thời gian. 42 năm để có một chuyến đi thăm viếng các tỉnh, điều này chứng tỏ đây là một chuyến đi rất ý nghĩa và thành công. Những búp sen tay đan chặt vào nhau như không rời của Hòa Thượng trụ trì và Hòa Thượng trưởng phái đoàn làm cho toàn thể Lam Viên các tỉnh cảm nhận thêm rất nhiều tình cảm hòa hợp của Chư Tăng Ni Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN.

17g00, phái đoàn rời chùa Phú Sơn để đến thành phố Quảng Ngãi. Vì đường khá xa nên 18g15 phái đoàn mới về đến chùa Viên Quang, phường Quảng Phú, Tp Quảng Ngãi. Đón tiếp phái đoàn là Ni Sư Thích Nữ Quảng Hà và Ni Sư Thích Nữ Hạnh Đàm cùng toàn thể Ban Đại Diện GĐPT Quảng Ngãi. Sau phần niệm hương lễ Phật, phái đoàn đã nghe báo cáo tình hình sinh hoạt của Ban Đại Diện GĐPT Quảng Ngãi do chị Trưởng Ban tường trình với phái đoàn. Lời pháp nhũ của Hòa Thượng trưởng phái đoàn dành cho anh chị em Quảng Ngãi có đoạn: “…ở Quảng Ngãi, bao năm qua cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề sinh hoạt của tổ chức. Tuy nhiên, các anh chị may mắn đã nhận được sự yêu thương, che chở của quý Ni Sư nơi đây, quả thật đây là một điều vô cùng thuận lợi; thay mặt cho Chư Tôn Đức, tôi xin cám ơn quý Ni Sư rất nhiều. Tuy ít đơn vị, ít Huynh Trưởng lãnh đạo hơn các tỉnh khác, nhưng anh chị em Ban Đại Diện GĐPT Quảng Ngãi đã cố gắng thành toàn mọi công việc Phật sự của tổ chức. Vì vậy, chúng ta ít đơn vị thì cố gắng làm thật tốt cho các đơn vị, cố gắng giữ vững các đơn vị đó và làm thật tốt trong phạm vi của mình đang làm. Thầy tin rằng, nếu các anh chị Quảng Ngãi xây nền móng tốt cho những đơn vị này thì tương lai, Ban Đại Diện GĐPT Quảng Ngãi sẽ phát triển được các đơn vị khác cho mình…”

Sau lời pháp thoại chia sẻ đến anh chị em Quảng Ngãi, vẫn là lễ tác bạch cúng dường quý Ni Sư chùa Viên Quang và tặng quà cho anh chị em Ban Đại Diện GĐPT Quảng Ngãi của Ban Đại Diện Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên. Buổi thăm viếng kết thúc cũng là lúc mặt trời đã tắt nắng, phố xá tấp nập lên đèn. Quý Ni Sư hoan hỷ mời Chư Tôn Đức cùng anh chị em trong phái đoàn tiểu thực trước khi phái đoàn rời chùa ra về.

Tôi may mắn khi được đi chung xe với nhị vị Hòa Thượng, chị Nhuận Pháp Nguyên và anh Nhuận Đạo. Trên đường về, Hòa Thượng trưởng phái đoàn có hỏi chúng tôi cảm nhận gì về chuyến đi này. Thú thật, với ý lời thô thiển, làm sao diễn tả hết được ân đức cao dày của Chư Tôn Đức đã thương yêu và đùm bọc cho Lam Viên GĐPT Miền Vạn Hạnh? Chúng con chỉ xin được ân triêm công đức của quý Ngài. Quả thật đây là một chuyến đi lịch sử đầy ý nghĩa và thắm tình đạo vị thầy trò trên con đường tu Phật và học Phật. Đây còn là dịp để anh chị em Lam Viên GĐPT Miền Vạn Hạnh củng cố tinh thần và sách tấn nhau trên bước đường phụng sự đạo pháp và xây dựng xã hội theo chơn tinh thần Phật Giáo…

Chuyến thăm viếng của Chư Tôn Đức và Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Miền Vạn Hạnh đã kết thúc tại chùa Viên Quang, Tp Quảng Ngãi lúc 19g30. Phái đoàn bắt đầu hành trình gần 300km đường bộ từ Quảng Ngãi về lại Huế trong niềm hỷ lạc của toàn thể quý anh chị em các tỉnh Miền Vạn Hạnh. Đồng hồ đã khẽ điểm một tiếng đầu tiên bắt đầu cho một ngày mới khi phái đoàn về đến chùa Phước Duyên, Tp Huế, kết thúc chuyến viếng thăm viên mãn. Hẹn gặp lại quý anh chị trong những chuyến đi sau.

Kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đạo hạnh miên trường, mãi là những cội Bồ-đề che mát cho chúng con trên con đường tu học và hành hoạt. Kính chúc quý anh chị Lam Viên GĐPT Miền Vạn Hạnh có một mùa Phật Đản hỷ lạc, tinh tấn trên bước đường tu học để phụng sự đạo pháp và lý tưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

NGUYÊN LINH kính ghi

2247 lượt xem