Tự sự: LỄ TƯỞNG NIỆM ÔN THƯỢNG THỦ

 Chiều nay – 29.11.2017, Lam Viên Bình Phước khởi hành về Quảng Hương Già Lam cùng dự Lễ Thọ Tang và Tưởng Niệm về Ôn Thượng Thủ. Và vào cùng giờ này, Lam Viên khắp nơi trong quốc nội và trên thế giới cũng cùng về quy tập.

Đường vào Già Lam hôm nay lạ quá, mặc dầu anh chị em Lam Viên mọi nơi ra vào đông đảo, vẫn thấy vắng và trang nghiêm chi lạ, dường như mọi người ít nói hơn, trầm mặc hơn. Những cái bắt tay và những cái ôm nhau thể hiện tình cảm xa phương tứ xứ, gặp nhau vẫn nhẹ nhàng hơn, trong một chút của ngậm ngùi, như những người con mất cha rồi gặp nhau trong cùng hoàn cảnh.

Các anh chị từ Cali, Canada, Úc… hải ngoại, các anh chị em quốc nội từ Huế dần vào trong Nam, từ miền trung du và miền núi về Khánh Hòa, Cam Ranh… Có nghĩa là anh chị em chúng ta đã tề tựu đầy đủ để chuẩn bị chính thức cho lễ kính viếng, tưởng niệm và thọ tang Ôn Thượng Thủ, Ân Sư của tổ chức qua thông tư của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN.

19g00, buổi Lễ chính thức bắt đầu. Những nghi thức hành lễ trầm từ trôi đi. Ba lạy của đại chúng Chư Tăng Ni và Lam viên tỏ bày chí thành tưởng niệm, Sám Lăng Nghiêm dẫn đạo. Nhạc lễ do nhóm nhạc áo lam Gia Định dẫn xướng qua bài nhạc “Bản Thệ Lăng Vân” do Huynh Trưởng Đức Quảng vừa sáng tác nói lên ý và tứ trang nghiêm hóa thân Ngài Thượng Thủ.

Đại chúng chánh niệm trong sự điều hành của Thầy Trung Đạo tạo khí tiết trầm hùng bi tráng. Trang nghiêm thay khi Ôn Tuệ Sỹ thay lời cho Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh nói lời cảm niệm bái biệt Hòa Thượng Thượng Thủ.

Thân gầy mấy thuở đầu non
Hồn Tùng vóc Hạc chon von góc trời
Ruộng, thơ, đời, đạo làm lời
Cùng sương, trăng đó cho đời nụ xanh.

Ngài hiện diện ở đó như có, như không, trang nghiêm tĩnh mặc, người viết chưa một lần dám động ngữ với Tôn Sư mặc dù không ít lần bái kiến. Ở đời không gặp được Như Lai mà hôm nay sung sướng thay, chúng ta gần được quý Ngài với chân tướng hảo diện. Chúng ta quá đỗi hạnh phúc khi trong hai Hội Đồng hướng đạo chúng ta, dẫn dắt tổ chức Lam Viên chúng ta có được sự hiện diện của quý Ngài.

Trong đại chúng lễ tưởng niệm hôm nay, đâu đó của anh chị em có tiếng nấc nghẹn ngào rồi im bặt, có sự chậm lại của âm thanh không ra ngoài cửa miệng. Một vài giọt nước mắt đâu đó trôi dài trên gò má của những anh, những chị, những em; và âm thanh của tiếng nấc cũng liên tục bị ngắt khoảng…

Không gian và thời gian cứ trôi… trôi qua… một chút gì đó bần thần, phảng phất quẩn quanh trong ký ức từ mấy ngày qua cho đến bây chừ. Sau bài sám Tứ Hoằng Thệ Nguyện và nghi thức nhiễu linh quan, lời nhạc “Kính Mến Thầy” lại dìu dặt vang lên thay cho lời tiễn biệt Đức Hòa Thượng Thượng Thủ. Đại chúng rời linh đường trong từng bước chân chánh niệm. Trầm hương khói quyện…

Bình Phước, khuya 12 tháng 10 Đinh Dậu
QUẢNG CHÁNH

1354 lượt xem