KHÁNH HÒA: GĐPT CÁC PHẬT SỰ CÚNG DƯỜNG

PHẬT ĐẢN PL : 2562 – 2018

Tháng tư âm lịch về, cũng là lúc anh chị em Áo lam khắp nơi đều bận bịu với nhiều Phật sự quan trọng, để kịp đón mừng ngày đản sanh của đấng từ phụ Bổn Sư Thích Ca, xuất hiện tại cõi Ta bà nầy. Một số tư gia nhà Huynh trưởng lo thiết kế lễ đài, tùy vị trí, điều kiện và không gian có nơi dành riêng nơi trang trọng, có nơi trần thiết lại hòn non bộ thành vườn Lâm Tỳ Ni vv…Dịp Phật Đản cũng là lúc tạo sự gắn kết thêm lên cùng thầy Trụ trì với quý Bác trong Ban hộ tự các tự viện, từng đơn vị trong tỉnh Khánh Hòa, đã ngày đêm tranh thủ  về cùng làm lễ đài cho xong trước ngày mồng 8 tháng Tư. Một vài đơn vị tổ chức chu niên, dù rất bận nhưng Ban Hướng Dẫn phải phân bổ người đến dự, như GĐPT Long Hà kỷ niệm chu niên 60 năm( 1958 -2018) thành lập và 24 năm tái sinh hoạt, hay đơn vị Đức Hòa xuất thân GĐPT Thiện Giải, do cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh khai sáng từ năm 1953 PL 2497 đến nay tròn 65 năm.

Tại chùa Long Sơn Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa, anh chị em Huynh trưởng cũng tất bật người lo uốn nắn sắt, người lo hàn kết tạo thành những đoá sen Hồng to kích cở từ chín tấc đến 1m2 trở lên, và còn phải trang thiết kiệu hoa  đặt trước sân chùa để kịp lễ Tắm Phật… Thể theo sự yêu cầu của tỉnh Giáo Hội  chiều tối ngày 13 tháng tư âm lịch, BHD GĐPT Khánh Hòa điều động 120  Huynh trưởng và thiếu nữ của 19 đơn vị thuộc thành phố Nha Trang, có mặt tham gia trong buổi lễ rước Phật từ ngôi chùa Hội Phước, vốn được hai nhà Sư Phật Ấn và Tịch Viễn khai sơn, cách đây 339 năm ( 1680- 2018), mà ngôi chùa nầy xưa kia xây dựng trên đỉnh đồi Hoa Sơn (Núi một), nay nằm trong một hẻm nhỏ đường Hoàng Văn Thụ Thành phố Nha Trang, về chùa Long Sơn với đoạn đường bộ hành dài 1.8 km, và 60 em thiếu nam lo xếp 5000 ngọn đèn quanh các ngôi mộ Tháp và dọc hai bên đường chùa.

– Cũng như thường lệ hằng năm việc múa dâng hoa, trong  buổi lễ chính thức sáng ngày rằm đều do GĐPT đảm trách, năm nay các đơn vị trong thành phố chọn 100 em thiếu nữ và một số nam, có mặt hằng đêm từ mồng 8 đến 14 ÂL sau 10 giờ đêm tại chùa Tỉnh Hội để tập. Ngoài ra đơn vị còn phải chọn một số tiết mục hội thi đêm văn nghệ mừng Phật Đản sanh mà GĐPT Thành phố Nha Trang, phải chiụ trách nhiệm 8 tiết mục vào tối 14. Nhưng  với sự cố gắng và tâm thành từ anh chị Trưởng đến đoàn sinh hướng về ngày Phật Đản Sanh, đêm biểu diển đã thành công gây nhiều ấn tượng tốt, được đông đảo bà con Phật tử đến xem và khen ngợi.

– Năm nay kỷ niệm 55 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức, vị Thầy xuất thân tại Khánh Hòa. Trước đó tại ngôi chùa Tổ “Long Sơn” thuộc xã Vạn Khánh- Vạn Ninh nơi Bồ Tát thuở sinh tiền ban đầu nhập đạo. GĐPT tỉnh nhà đã đến tặng 100 phần quà cho bà con khiếm thị đang tu học, và được Thượng tọa Thích Thường Trí trụ trì chùa, cho xem các kỷ vật của Bồ Tát. Đại diện Ban Thường Vụ cũng đã đến thắp hương tưởng niệm tại lễ đài Bồ Tát tại chùa Long Sơn, và Lễ đài Thánh Tử Đạo Nguyên Thường Đào Thi Yến Phí ở công viên cạnh bãi biển Nha Trang.

VP – BHD Khánh Hòa

Tâm Kim – Phước Minh

Một vài hình ảnh hoạt động Cúng dường ngày Lễ Phật Đản của GĐPT Khánh Hòa.

                                                                         

916 lượt xem