Khai kiến trại trường Trại huấn luyện Huynh trưởng cấp II Huyền Trang 7 TƯ, là sự tiếp nối cho những đề án Phật sự của phần hành Nghiên Huấn GĐPT Việt Nam, thực thi đường hướng hành hoạt của GĐPT Việt Nam đã được Đại hội Huynh trưởng toàn quốc kỳ 10 (2016 – 2020) thông qua. Những kỳ vọng của Tổ chức tiếp tục trao gởi nơi mỗi Trại sinh Huyền Trang 7 TƯ, những hành giả học hạnh Huyền Trang pháp sư nêu cao tinh thần vô úy, dấn thân phát triển từng Đơn vị Gia Đình, góp phần gìn giữ mạng mạch nhà Lam GĐPT Việt Nam.

Sáng ngày 29/04/2018, sau thời kinh sớm, toàn Trại chấp tác, nhận phần điểm tâm và rời Vĩnh Minh Tự Viện đến nơi khai mạc Trại. Sương Đà Lạt còn phủ in trên cỏ cây, hoa lá, bao câu hỏi hiện ra về địa điểm khai mạc, trại sinh đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong suốt 15 giờ đồng hồ đã qua, tất cả là những bất ngờ với vỡ òa hạnh phúc, khi xe đang hướng về Hồ Than Thở, điểm khai mạc đang dần hiện ra với hình ảnh Trại trường uy nghiêm, có Trại sinh nhìn lên phù hiệu Trại của mình và mỉm cười như mãn nguyện lòng.

Không gian chuẩn bị đã được BQT sắp xếp chu đáo, bàn chứng minh, chủ tọa, phông trang trí trang trọng, khăn bàn tinh tươm, những bình hoa được trại sinh cắm khéo léo, và trên bàn thờ Đức Bồ Tát Quán Thế Âm an ngự Đài Lục Hòa đã trang nghiêm với hoa đăng, quả phẩm, trầm ngát, hương xông.

Âm vang của tiếng nói tiếng cười, rộn rã niềm hạnh phúc của quý Huynh trưởng cấp Dũng, BHD Trung Ương, BHD các Tỉnh/Thị chia sẻ hơi ấm khi về nhà mình, tất cả chan hòa trong nhịp tập của bài Trại ca.

8h00, Chư tôn đức chứng minh quang lâm, Huynh trưởng Trưởng BHD Trung Ương GĐPTVN thân lâm, ánh mắt ngời sáng kết nối trong những trái tim hạnh phúc khi đôi tay cung kính dâng lên Chư tôn đức những đóa sen lòng, và ấn cát tường đón Anh Chị khi tình Lam lan tỏa cả Trại trường. Giọt nước mắt đã rơi khi Anh đến với chúng em dù đôi chân giờ đây đã rất yếu, sức đã không còn nhiều, nhưng nguyện lực và tình thương vẫn tràn đầy trong trái tim Anh, Anh Cả của chúng em.

Lễ khai mạc bắt đầu với nghi thức niệm Phật cầu gia bị, cử bài ca chính thức GĐPT Việt Nam, phút tưởng niệm. Cờ sen trắng tung bay trong mỗi trái tim, Tam bảo mười phương đang gia hộ, hồn thiêng sông núi, Anh Linh tiền nhân đang hội tụ đất thiêng Trại trường GĐPTVN trong giờ phút bắt đầu cho thế hệ tiếp nối dòng Lam sử.

Huynh trưởng Như Hạnh, Thư Ký Trại điều hành chương trình, dâng lên Chư tôn đức và quý Huynh trưởng chủ tọa, quan khách lời bạch trình lý do buổi lễ, và giới thiệu Chư tôn đức chứng minh, Huynh trưởng chủ tọa, quan khách tham dự:

Lễ khai mạc trại được đầy đủ duyên lành cung nghinh Chư tôn đức chứng minh:

 • Hòa thượng thượng MINH hạ TÂM, Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Phó trưởng ban ngoại vụ Ban thường trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN.
 • Thượng tọa thượng NHUẬN hạ CHÂU, Phó Tổng thư ký Ban thường trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN.
 • Thượng tọa thượng CHƠN hạ THỨC, Trưởng ban An sinh Ban Thường trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN.

và Chủ tọa cho buổi lễ khai mạc Trại có sự thân lâm của:

 • Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Tín – Nguyễn Châu, Trưởng BHD Trung ương GĐPTVN.
 • Huynh trưởng cấp Dũng Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Trưởng ban ngành nữ Trung ương GĐPTVN.

hiện diện tham dự buổi lễ khai mạc Trại Huyền Trang 7 TƯ có:

 • Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai, Phó Trưởng ban Ngoại vụ BHD GĐPTVN trên Thế Giới.
 • Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Lễ – Trần Công Lộc, UV Tổ Kiểm BHD Trung ương GĐPTVN.
 • Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng, UV Nội Vụ BHD Trung ương GĐPTVN.
 • Huynh trưởng cấp Dũng Diệu Thuận – Phạm Thị Xuân Hòa, Thành viên Hội đồng cấp Dũng GĐPTVN.
 • Huynh trưởng cấp Tấn Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh, Thủ quỹ BHD Trung ương GĐPTVN.
 • Quý Huynh trưởng Ủy viên, Phụ tá Ủy viên BHD Trung ương GĐPTVN.
 • Quý Huynh trưởng thay mặt BĐD BHD TƯ GĐPTVN tại miền Liễu Quán, miền Khuông Việt.
 • Quý Huynh trưởng đại diện các BHD Tỉnh/Thị: BHD GĐPT Lâm Đồng, BHD GĐPT Khánh Hòa, BHD GĐPT Ninh Thuận, BHD GĐPT Đồng Nai, BĐH GĐPT Tây Nam Phần, BĐD GĐPT Phú Yên.

Tại buổi lễ, Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng, UV Nội Vụ BHD Trung ương, tuyên đọc Quyết định thành lập BQT Trại HLHT cấp II Huyền Trang 7 TƯ do HTr cấp Tấn Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai, UV Nghiên Huấn BHD Trung ương đảm nhận vai trò Trại trưởng cùng 11 thành viên BQT.

Huynh trưởng cấp Dũng Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Trưởng ban ngành nữ BHD Trung ương, đồng chủ tọa của buổi lễ đã thay mặt BHD Trung ương GĐPTVN trao còi lệnh, quyết định thành lập BQT, ủy thác Phật sự cho toàn BQT, và Huynh trưởng Trại trưởng đã cung đón, phát nguyện nhận lãnh sự giao phó của Tổ chức, nỗ lực cùng toàn BQT vượt thắng chướng duyên đưa trại đến thành tựu viên mãn.

Với tâm nguyện đã phát lập, Huynh trưởng Minh Trung, Trại trưởng trại Huyền Trang 7 TƯ tuyên đọc diễn văn khai mạc trại. Diễn văn gói tròn tâm nguyện tri ân của toàn thể Lam viên Huyền Trang 7 kính dâng lên Chư tôn đức Ân sư tôn quý của tổ chức GĐPTVN và quý Anh Chị thương kính. Dấu son lịch sử của ngày khánh thành Trại trường, khai mạc liên trại huấn luyện Huynh trưởng Vạn Hạnh – Huyền Trang – A Dục – Lộc Uyển năm 1970 được ghi lại qua diễn văn, để mỗi Trại sinh nguyện cùng nhau tiếp nối chí nguyện tiền nhân. Thay lời toàn BQT, Anh Trại Trưởng đã trao gởi đến trại sinh những lời khuyến tấn về con đường lý tưởng của áo Lam truyền thống, vai trò của người Liên Đoàn trưởng trong sứ mạng chịu trách nhiệm thịnh suy của từng Đơn vị gia đình, và hướng Trại sinh đến sự lập nguyện dấn thân thành lập Đơn vị mới, đến với các Đơn vị vùng xa còn thiếu Huynh trưởng để cùng nhau góp phần thăng tiến tổ chức.

Trước khung cảnh trang nghiêm, tỏa sáng tinh thần Bi – Trí – Dũng, Huynh trưởng Trại trưởng khai còi lệnh và cử hành nghi thức trao còi lệnh cho Đời sống trại. Huynh trưởng cấp Tín Nguyên Hùng – Lê Võ Quốc Oai, thay mặt ĐST tiếp nhận sự giao phó Phật sự và trình diện trại sinh tại hàng là 75 Huynh trưởng của 09 Đơn vị Tỉnh/Thị trên toàn quốc.

Giữa không gian mầu nhiệm, an lành, từng ca từ của Trại ca được vang lên, hình ảnh của Ngài Huyền Trang tỏa sáng trong tâm thức mỗi Lam viên hiện diện, nguyện cùng nhau “…Huyền Trang ngàn năm muôn đời ghi nhớ, quyết thề một tâm thành không mờ phai”.

Với tất cả tấm lòng tri ân, BQT đã thành kính dâng lên Chư tôn đức chứng minh, quý Huynh trưởng chủ tọa, và quan khách tham dự phù hiệu lưu niệm của Trại với tất cả niềm hạnh phúc chan hòa trong tiếng vỗ tay đi cùng những nhạc khúc tình Lam.

Giờ phút lắng đọng và cảm xúc nhất của Lễ Khai mạc đã đến, Huynh trưởng Trưởng ban BHD Trung ương GĐPTVN ban huấn từ, người Anh cả thương kính, người thuyền trưởng lèo lái con thuyền Lam truyền thống đi qua 1/4 thế kỷ đầy chướng nạn bủa trùm, trao truyền cho đàn em những lời tâm huyết:

“Huynh trưởng Trại sinh Huyền Trang 7 TƯ quý mến!

            Trong Lễ Thọ Cấp đầu tiên của Huynh Trưởng GĐPT tại Phan Thiết năm 1956, Hòa thượng thượng Trí hạ Quang có dạy rằng: Huynh trưởng GĐPT là người thay mặt Hội để hướng dẫn con em của Hội tu học theo chánh pháp. Việc phục vụ phải gắn liền với ý thức kỷ luật, nếu phục vụ mà không có kỷ luật thì có làm cũng chỉ là làm loạn. Nhắc lại lời Ôn dạy ngày nào để mỗi Trại sinh chúng ta thấy được sứ mạng của mình đối với Phật pháp khi giáo dục đàn em, cần phải duy trì kỷ luật trong đời sống của mình, trong sinh hoạt, tu học, thực hiện Phật sự, để không tổn giảm công đức, làm mất hình ảnh GĐPTVN.

            Cố Hòa thượng thượng Tâm hạ Thanh từng dạy Huynh trưởng chúng ta: người Huynh trưởng như là những con tằm, chỉ ăn lá dâu xanh, mà nhả ra cho đời những sợi tơ óng ánh, dù cho lá khác ngọt bùi vẫn không hoài, không đoái. Chúng ta nguyện là những con tằm, chỉ tiếp nhận chất liệu vi diệu của chánh pháp, hướng dẫn đàn em trưởng thành trong tinh thần Bi – Trí – Dũng, sống có thủy, có chung, có tình, có nghĩa, đó chính là hiếu đạo, là điều kiện để đi vào thánh đạo.

            Người Huynh trưởng gánh vác sứ mạng thì đừng sợ gian khó, vì gian khó là lò rèn chí, là chất liệu làm cho Bồ đề tâm kiên cố, và phải cảm ơn gian khó vì chí nguyện kiên trung được tỏ tường.  Mỗi Trại sinh hãy tinh tấn vượt gian khó với chặng đường phía trước.”

Những giọt nước mắt đã rơi, nhưng trong tiếng lòng là cả thanh âm hạnh phúc, khi chúng em vẫn còn có Anh bên cạnh dìu dẫn, nhắc nhở, quý Anh Chị vẫn luôn đồng hành để đàn em vững bước.

Những cung bậc nhiệm mầu của buổi lễ được tiếp nối qua lời đạo từ của Hòa thượng chứng minh, vị ân sư khả kính, đến với áo Lam bằng nhiều tư cách đó là: Thầy với trò, Anh với em trong tình Lam, cha với con. Lời đạo từ là nhiệt lượng lớn nung nấu chí nguyện Bồ đề của mỗi Trại sinh, hình ảnh Trại Dìu Đàn Em, Trại Kim cang, Trại Hằng Hà được Thầy tái hiện lại, hình ảnh những Thánh Tử đạo Phật giáo Việt Nam, tinh thần Yến Phi, Nguyễn Thị Vân, Quách Thị Trang, Lương Hoàng Chuẩn, Hoàng Thị Kim Cúc, Nguyễn Khắc Từ, Nguyễn Quang Tú, Nguyễn Hữu Thạnh, Nguyễn Để, Hoàng Thị Thảo, Nguyễn Thái Cường,… được Thầy tái hiện lại qua từng dòng cảm xúc luân chuyển cả không gian Trại trường, để chí nguyện tiền nhân được thắp lên, trao cho mỗi Trại sinh hôm nay sự ủy thác tiếp nối hoài bão. Tinh thần kỷ luật của người Huynh trưởng, sự dấn thân không ngại gian khó của người Liên Đoàn trưởng, được Thầy ân cần nhắc nhở, trao gửi cho mỗi Trại sinh như là một hành trang cho đời trưởng của mình. Lời Thầy vẫn còn vang vọng trong lòng mỗi Trại sinh “Ngài Huyền Trang đã mang về cho nhân loại, cho quê hương Ngài kho tàng Pháp bảo tôn quý, người trại sinh Huyền Trang phải noi gương Ngài mang về cho đàn em mình, Đơn vị mình những điều tốt đẹp được học tập từ Chư tôn đức, quý Anh Chị Huynh trưởng trong kỳ Trại này”.

Trong dòng cảm xúc như bất tật, Anh Trại trưởng kính dâng lời cảm tạ niệm ân Chư tôn đức chứng minh, quý Huynh trưởng chủ tọa và quan khách tham dự. Nguyện tiếp nhận lời dạy của Thầy, lời trao truyền của Anh, và biến tất cả những chất liệu quý báu đó thành đời sống của người Huynh trưởng, nguyện giữ vững bồ đề tâm, tinh tấn phụng hành Phật sự ngõ hầu báo đền tứ ân thâm trọng.

Buổi lễ khép lại sau phần nghi thức hồi hướng công đức, khoảnh khắc ngọt ngào, thân thương của tình Thầy trò, tình cảm Gia Đình Lam được ghi lại sống động qua từng bức hình lưu niệm.

Tất cả đang mở ra một hành trình Huyền Trang 7 Trung ương với những duyên lành, những dưỡng chất ngọt ngào tiếp thêm chí nguyện cho mỗi Trại sinh.

Và tiếng còi báo hiệu cho hành trình Huấn Luyện Huyền Trang 7 TƯ đã vang lên,…

Hãy cùng nhau “ta đoàn áo Lam tiến bước lên đường”.

PHÓNG VIÊN TRẠI

 

1498 lượt xem