Vào dịp Tết Trung Thu năm nay, trong 2 ngày 22-23/9/2018 (13-14.8.ÂL Mâu Tuất), GĐPT Huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam) đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Chu Niên thứ 35 ngày phục hoạt GĐPT tại miền đất này. Đây là vùng đất đã trải qua nhiều thời kỳ thay đổi địa dư hành chánh: Trước năm 1975 là một quận thuộc tỉnh Phước Tuy, sau 1975 thuộc tỉnh Đồng Nai, và hiện nay thuộc Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh bao gồm nhiều địa phương thuộc các tỉnh Phước Tuy, Long Khánh và đặc khu Vũng Tàu cũ trước đây.

Buổi lễ hành chánh chính thức kỷ niệm 35 năm phục hoạt GĐPT huyện Xuyên Mộc được tổ chức hồi 14g00 ngày 23/9/2018 tại chùa Pháp An, xã Phước Tân (huyện Xuyên Mộc) dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Bảo – Thành viên Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, Trưởng Ban Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu – cùng sự tham dự của 20 vị tôn túc là Thượng Tọa, Đại Đức, Sư Cô Cố Vấn Giáo Hạnh các đơn vị GĐPT trong huyện và Chư Tôn Đức Ân Sư của GĐPT huyện Xuyên Mộc từ thời kỳ phục hoạt, Chư Tôn Đức Tăng Ni xuất thân từ Gia Đình Phật Tử.

Chủ tọa buổi lễ là Huynh Trưởng Tâm Chế Võ Hữu Khiên, đương kim Trưởng Ban cùng sự hiện diện của các thành viên Ban Thường Vụ, Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu tháp tùng. Toàn thể các đơn vị GĐPT trực thuộc Ban Đại Diện GĐPT huyện Xuyên Mộc đã hân hoan hiện diện trong 2 ngày tổ chức lễ kỷ niệm.

Về phía quan khách tham dự, ngoài các Ban Đại Diện GĐPT huyện bạn Châu Đức, các đạo hữu trong Ban Hộ Tự chùa Pháp An sở tại, các đạo hữu Ban Hộ Tự, Ban Hộ Trì Tam Bảo, Ban Bảo Trợ GĐPT tại trú xứ sinh hoạt các đơn vị GĐPT huyện Xuyên Mộc, còn có các Huynh Trưởng, Cựu Huynh Trưởng, cựu Đoàn Sinh – có anh chị từ các nơi rất xa về tham dự. Các anh chị này vốn trước đây sinh hoạt từ thời kỳ phục hoạt, khi tại đây chưa hình thành Ban Chấp Hành, Ban Đại Diện hay Ban Hướng Dẫn, chỉ có “Liên Đoàn Huynh Trưởng A Dục – Lộc Uyển Xuyên Mộc” điều hành và duy trì, phát triển sinh hoạt theo chỉ thị của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN (với danh xưng Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên lúc bấy giờ).

Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra trong một không gian trang trọng, thâm nghiêm với bóng hoàng y của Chư Tôn Đức Tăng, Ni rợp mát trên khán đài; khi 15 lá kỳ hiệu GĐPT của các đơn vị dương lên trong lời ca Sen Trắng vang vọng trầm hùng; khi phút tưởng niệm chư Thánh Tử Đạo, chư liệt vị Tiền Bối Sáng Lập, Hữu Công, Ân Sư, Cố Vấn, Bảo Trợ, Đoàn Viên GĐPTVN quá cố và phút tưởng niệm Cố Huynh Trưởng Tâm Dũng Nguyễn Đức Nga – Nguyên Liên Đoàn Phó A Dục Lộc Uyển Xuyên Mộc, nguyên Đại Diện Ban Hướng Dẫn tại huyện Xuyên Mộc nhiều nhiệm kỳ, nguyên Ủy Viên Nội Vụ Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu – trầm lắng trôi qua trong niềm xúc cảm dâng trào, lan tỏa khắp quý Thầy, Cô, Quan Khách và Lam Viên hiện diện.

Các nghi thức thông lệ truyền thống GĐPT diễn ra chỉnh chu, nghiêm túc mà không kém phần thân mật như  không khí một “Gia Đình” trong các dịp lễ, tết trọng thể. Ngoài ra, cũng nhân buổi lễ kỷ niệm này, Ban Đại Diện GĐPT huyện đã trao tặng 40 suất quà Tình Lam cho các Huynh Trưởng và Đoàn Sinh có gia cảnh đặc biệt khó khăn được một số Chư Tôn Đức và ân nhân mạnh thường quân hộ trợ.

Buổi lễ kết thúc gần 2 giờ sau khi khai mạc trong khi bầu trời vần vũ đe dọa một cơn mưa to gió lớn ập xuống bất cứ lúc nào. Vậy mà hoan hỷ làm sao! Buổi sáng và buổi trưa, khắp mọi vùng xung quanh không xa, mưa tầm tả như trút nước mà khu vực này vẫn quang tạnh như không có thay đổi thời tiết nào xảy ra trong cả ngày cho đến hết chương trình đêm văn nghệ mừng Chu Niên tối hôm ấy (14.4.ÂL).

Trước đó, vào ngày 13.4.ÂL (22/9/2018), một phái đoàn gồm Ban Đại Diện GĐPT Huyện Xuyên Mộc tại Bà Rịa Vũng Tàu thay mặt các đơn vị trực thuộc đã cùng quý anh chị Huynh Trưởng, Cựu Huynh Trưởng địa phương Xuyên Mộc trước đây, đến dâng lễ phẩm tiến cúng, tưởng niệm tại gia đường và kính viếng mộ phần tại nghĩa trang các Huynh Trưởng thuộc Liên Đoàn Huynh Trưởng A Dục – Lộc Uyển tiền nhiệm và các ân nhân GĐPT thời kỳ phục hoạt, đồng thời thăm viếng các Huynh Trưởng lão thành hiện không thể sinh hoạt cùng anh chị em vì lý do tuổi tác quá già yếu và sức khỏe quá suy nhược. Phái đoàn đã dâng lễ tiến cúng và tưởng niệm nhân ngày húy kỵ Cố Huynh Trưởng Nguyễn Đức Nga, xã báo thân năm 2004 sau khi đi tham dự Chu Niên GĐPT Huyện Xuyên Mộc vào buổi sáng và tham dự cuộc họp Thường Vụ Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu buổi chiều trở về nhà; phái đoàn thăm viếng tiếp sau đó đến tại gia đường tham dự lễ tiểu tường Cố Huynh Trưởng Trần Thanh Toàn thuộc đơn vị GĐPT Khánh Hỷ sở tại nơi đang tổ chức lễ.

Chiều ngày 14.4.ÂL, trước khi diễn ra lễ chính thức, Huynh Trưởng Trưởng Ban và các Ban Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã có cuộc viếng thăm tại nhà Huynh Trưởng Tâm Tuệ Trần Văn Minh – Nguyên Liên Đoàn Trưởng Nam GĐPT Khánh Hỷ – đang trong tình tạng bệnh duyên trầm trọng.

Những chiếc kỷ niệm chương trao tặng cuối chương trình văn nghệ đã kết thúc các hoạt động kỷ niệm 35 năm phục hoạt GĐPT Huyện Xuyên Mộc. Một buổi lễ truyền thống với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, với tâm nguyện tri ân, báo ân đã qua đi, để đọng lại trong tâm tưởng anh chị em Lam Viên GĐPT Xuyên Mộc một ấn tượng sâu xa, một ý chí cứng cõi: Phát nguyện kế thừa lịch sử, tiếp bước dựng xây và bồi đắp tinh thần trung kiên, hy hiến, phụng sự Tam Bảo, phụng sự cộng đồng, phụng sự tổ chức và đàn em áo lam hậu lai trong ngôi nhà chung Gia Đình Phật Tử./.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại chỗ các hoạt động của GĐPT huyện Xuyên Mộc trong dịp này:

LỄ KỶ NIỆM CHÍNH THỨC

CÁC HOẠT ĐỘNG TRI ÂN – TIỀN CHU NIÊN

ĐÊM TRÌNH DIỄN VĂN NGHỆ SÂN KHẤU

BAN ĐẠI DIỆN GĐPT XUYÊN MỘC

1179 lượt xem