KHÁNH HÒA: MỪNG PHẬT ĐẢN SANH  PL 2563-2019

      Từ lâu nay, Ban Hướng dẫn luôn luôn động viên đến anh chị em Huynh trưởng các đơn vị, nên cố gắng tham gia mọi Phật sự tại nơi đơn vị mình sinh hoạt theo khả năng có được . Năm nay đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc  lần thứ ba được tổ chức tại Việt Nam. Với Khánh Hòa là một thành phố du lịch trùng lập thời gian festival biển diễn ra, chương trình đại lễ mừng ngày đấng Thế Tôn ra đời năm nay, theo Giáo Hội đề ra có chương trình rước Phật từ chùa Hội Phước ( ngôi chùa xưa nhất tại Nha Trang) về chùa Tỉnh giáo hội Phật giáo ( Long Sơn), với lộ trình đi bộ dài 1,8 km vào lúc 18 giờ chiều ngày mồng 8/4, và các tự viện tham gia diễu hành xe Hoa kính Mừng Phật Đản năm 2019  qua nhiều con đường trong thành phố  vào tối 14 /4 âm lịch.

      Các nơi có đơn  vị GĐPT, ngoài phụ huynh, quý bác trong Ban Hộ Tự trang thiết lễ đài, hay vườn Lâm Tỳ Ni còn đảm trách thêm một số việc như bắt điện , khoan cắt, hàn  hoặc phụ dán các pano xe hoa cho kịp ngày quy định. Riêng GĐPT Long Sơn đơn vị sinh hoạt ngay chùa Tỉnh hội được phân công làm một xe hoa, loại xe tải 1,5 tấn với chủ đề  Phật Thành đạo tại Bồ Đề Đạo tràng. Được sự thương yêu bảo bọc của Thượng tọa Thích Tâm Tri, trụ trì chùa Hoa Quang cho phép anh chị em  tập trung cả ngày lẫn đêm trong khuôn viên tự viện để làm, đến ngày 17/5/2019 nhằm ngày 12 tháng 04 âm lịch đã hoàn chỉnh, dù không có 4 chữ GĐPT nhưng chiếc huy hiệu Hoa Sen trắng phía trước đã nói lên sự hiện diện của tổ chức áo lam có từ 80 năm qua trên mảnh đất Nha Trang này.

     Từ ngày đầu tháng Tư, anh chị em đã tích cực tham gia phục vụ việc treo cờ, đèn dọc tuyến đường hành lễ và  phụ lắp ráp để thắp sáng 7 đóa sen hồng trên sông Cái Nha Trang,  từ Cầu Hà Ra đến Cầu Trần Phú do Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa thực hiện cho  kịp  khai lễ  lúc 18 giờ mồng 6/4 Kỷ Hợi.

      Tại bờ kè Cầu Hà Ra Thành phố Nha Trang, các đêm 9-10-11  ÂL  có các buổi lễ Kỳ An và Kỳ Siêu  do Chư vị Tôn Đức địa phương đăng đàn khai lễ, có quán chay đồng giá 5000 đồng do Nhóm Phật tử  Từ thiện “ Thiện Tâm “ phục vụ. Ngoài ra có chương trình văn nghệ “ Mừng Phật đản sanh”cây nhà lá vườn do Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT trong thành phố Nha Trang biểu diễn ngay sân Khách sạn Mường Thanh. Ở các tư gia huynh trưởng và đoàn sinh, Ban Hướng dẫn khuyến khích Lam viên để thể hiện tấm lòng đối với ngày đức Thế tôn thị hiện cõi trần , nhiều nhà  trong trong phố đã trang thiết lễ đài hay vườn Lâm Tỳ Ni đúng như pháp. Trong các lễ chính do Ban Trị Sự  tổ chức, anh em GĐPT đều có mặt , và vui vẻ nhận mọi phật sự khi Giáo hội cần đến, như  tập trung dán 1000 lá cờ và làm 300 cây để treo lồng đèn để phát cho Phật tử diễu hành rước Phật , hoặc phân công giữ trật tự, cũng như đảm trách khâu an toàn cho đoàn xe hơn 30 chiếc xe hoa diễu hành  không bị đường dây điện  ngang qua làm trở ngại trên lộ trình đi.,.

VP.BHD Khánh Hòa.

Sau đây là một số hình ảnh trong đại lễ .

    

735 lượt xem