Vào hai ngày 19, 20/10/2019 (21-22.9.Kỷ Hợi) tại Tu Viện Tuệ Quang, Thủ Đức-Sài Gòn, được sự hoan hỉ tạo thuận duyên của Thầy Trụ trì, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN và Hội đồng Huynh trưởng cấp Dũng đã tổ chức thọ trì Bát Quan Trai giới cho 200 giới tử là Huynh trưởng cấp Dũng và Huynh trưởng bậc Lực từ năm 1 đến năm 5.

Từ sáng sớm, khi mà mặt trời còn chưa thức dậy. Trên cành cây, trong vòm lá, những giọt sương sớm đọng lại, long lanh. Những cánh chim Lam đầy đủ duyên lành đã hội ngộ về đây từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cam Ranh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Gia Định, Quảng Đức-Sài Gòn, Tây Nam Phần, Đắc Lắc, Lâm Đồng.

Đúng 7:00 sáng ngày 19.10.2019, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của Đạo tràng tu tập, lễ Khai pháp truyền giới được Hòa Thượng Thích Chơn Thức, trụ trì Tu Viện Quảng Đức làm giới sư đã truyền 8 giới quan yếu của người cư sĩ trên con đường tập tu và tiến tu. Sau nghi thức truyền giới Bát Quan Trai, bậc Lực năm 4, 5 đón nhận bài ôn tập các bộ Kinh do Hòa Thượng Thích Trúc Thông Phổ thuyết giảng và dạy dỗ. “…Mẫu số chung của các kinh điển Đại thừa là tiến lên Giác ngộ giải thoát, cái cốt lõi ở đây là chúng ta cần giải quyết vấn đề sinh tử luân hồi. Tại sao chúng ta cứ mãi loay hoay trong sinh tử luân hồi? Vì chúng ta không dễ dàng buông xuống những thói quen từ nhiều đời nhiều kiếp, những thứ tham-sân-si đang chi phối mãnh liệt và đang cột trói chúng ta mỗi ngày. Xin hãy đừng cột trói, vì cột trói là không thật, là vọng tưởng. Giải quyết hay không là do chính mình, do chính mình…”.

Lần lượt các giới tử được hướng dẫn tu học của Hòa thượng Thích Thái Hòa, Hòa thượng Thích Minh Tâm, Thượng tọa Thích Thông Phổ, Thượng tọa Thích Nhuận Châu qua các bộ kinh Duy Ma Cật, Kim Cang, Hoa Nghiêm và Nhập Trung Quán Luận. Hội đủ duyên lành, lúc 18:00 tối ngày 19.10.2019 Hòa thượng Thích Thái Hòa đã có thời Pháp thoại về Kinh Kim Cang với toàn thể Đạo tràng. “…kinh Kim cang Bát nhã giúp cho chúng ta có một cách nhìn trong nhiều cách nhìn được ứng dụng cho tổ chức GĐPT hiện tại và tương lai. Tất cả các pháp đều là pháp đưa đến Giác ngộ. Hết thảy pháp đều là điều kiện giúp mình Giác ngộ, nếu mình phát Bồ đề tâm. Cái thuận cũng giúp mình Giác ngộ, mà cái nghịch cũng giúp mình Giác ngộ. Tất cả phải được nhìn bằng Tuệ giác Kim cang”. Thời khóa tọa thiền vào 4:30 sáng hôm sau 20.10.2019 là hoạt động khởi đầu cho ngày mới. Bắt đầu bằng thở, rất đơn giản. Hãy hít thở tự nhiên. Hãy cảm nhận được hơi thở “vào và ra”. Đạo tràng được trở về với tự thân thông qua sự hướng dẫn tận tình bằng phương pháp thực tập thiền trong thiền tọa.

Một ngày mới bắt đầu! Đúng 7:00 nghi thức xả giới Bát Quan Trai bắt đầu, Đạo tràng Lam viên vui mừng cung nghinh Hòa thượng Thích Minh Tâm thân lâm chủ tọa. 8:00 toàn thể huynh trưởng vân tập, đồng phục GĐPT. Nghi thức chào cờ Sen trắng và câu chuyện đầu ngày của chị Diệu Lãng – Phó trưởng ban ngành Nữ GĐPT Việt Nam thật trang nghiêm và ấm áp. 12:30 tổng kết khóa tu, dây thân ái.

Các Huynh trưởng học viên Bậc Lực trên toàn quốc ra về sau hai ngày đón nhận một nguồn năng lượng Phật pháp từ sự thuyết giảng của Chư Tôn Thiền đức. Xin gởi lời tri ân đến quý Thầy đã truyền trao và xin vững bước trên từng nấc thang đạo – đời để cùng nhau vừa tu học, vừa phụng sự đạo pháp.

 

624 lượt xem