KHÁNH HÒA: LỄ TƯỞNG NIỆM LẦN THỨ 41 TÔN SƯ THÍCH THIỆN MINH KHAI SƠN

CHU NIÊN LẦN THỨ 15 ĐOÀN CỰU HUYNH TRƯỞNG

Năm nay ngày 17/9 năm Kỷ Hợi ( 15-10-2019) lễ tưởng niệm húy nhựt lần thứ 41 Tôn sư khai sơn Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa Nha Trang viên tịch, và kỷ niệm chu niên lần thứ 15  đoàn cựu huynh trưởng Tâm Thị GĐPT Kỳ Viên, được tổ chức tại khuôn viên chùa với sự chứng minh Chư Tôn thiền đức trong thành phố và tham dự của Ban Hướng dẫn GĐPT Khánh Hòa, Ban Bảo trợ đoàn Cựu Huynh trưởng Tâm thị GĐPT Kỳ Viên, các đoàn Cựu Huynh trưởng Giác Hải – Long Quang –  Đức Hòa – Quảng Đức – Từ Vân v.v. Đặc biệt đoàn Thanh niên Phật tử với chiếc áo đà cũng có mặt ..Sau phần lễ hành chánh, Thượng tọa trụ trì Thích Huệ Giáo cung tuyên tiểu sử, trong đó có đoạn:“

Ôn lại cuộc đời Ngài để nhớ về bậc Thầy khả kính, vị ân sư khai sáng GĐPT tại Khánh Hòa và khai sơn ngôi già Lam nầy, đó là Hòa Thượng Thích Thiện Minh nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống Nhất.

Hòa Thượng Thích Thiện Minh tên thật là Đỗ Xuân Hàn, sinh ngày 21 tháng 4 năm 1921 tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Hòa Thượng xuất gia năm 12 tuổi, đệ tử của Đại Lão Thuyền Tôn Thích Giác Nhiên, Đệ Nhị Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Năm 1936, Hòa Thượng bắt đầu theo học lớp Sơ Đẳng Phật Học tại chùa Tuy Ba, cùng lớp với Hòa Thượng Thích Trí Thủ, Hòa Thượng Thích Thiện Siêu, Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Hòa Thượng Thích Trí Quang, Hòa Thượng Thích Trí Thuyền.

Sau khi tốt nghiệp Trung Đẳng Phật Học xong năm 1943, Hòa Thượng theo học tiếp chương trình Đại Học Phật Giáo. Trong thời gian theo học Ngài được Hòa Thượng Thích Trí Độ cho pháp hiệu là Trí Nghiễm. Đến khi tốt nghiệp Đại Học Phật Giáo, Ngài nhận công tác tại vùng Cao Nguyên, giữ chức Chánh Hội Trưởng Hội Phật Học Đà Lạt và là giảng sư của Hội tại Cao Nguyên Lâm Viên. Suốt 4 năm tại đây, Hòa Thượng đã ra công xây dựng Chi Hội khắp 3 tỉnh, lập nhiều cơ sở Gia Đình Phật Tử, xuất bản tờ Hương Thiền, tờ Liên Hoa và Sen Hồng.

Đến năm 1952, Tổng Vụ Phật Giáo Việt Nam cung cử Ngài làm Trưởng đoàn giảng sư các tỉnh miền Nam Trung Việt, cũng như vùng Cao Nguyên, ở đây nhờ phương pháp tổ chức và đức tính kiên  nhẫn của Ngài đã làm cho Phật Giáo được hưng thịnh.

Đến năm 1956, Hòa Thượng cùng với các vị cao tăng ra Trung Phần tổ chức Đại hội Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam kỳ II

Sau Đại hội, Hòa Thượng trở về công tác tại Nha Trang và cũng trong thời gian này, Hòa Thượng đã hoan hỷ nhận ngôi chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa theo lời ước nguyện của bà Từ Cung, mẹ của vua Bảo Đại đã vận động ban Khánh Tiết làng Vạn Thắng, Vạn Thạnh cúng ngôi miếu thờ Thần làm ngôi Tam bảo thờ Phật cho Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Khánh Hòa. Qua một thời gian vì công tác Phật sự của Giáo Hội nên Hòa Thượng phải ra Huế điều hành Tổng Hội Phật Giáo Trung Phần. Ngôi chùa Kỳ Viên thỉnh Hòa Thượng Thích Chí Tín đảm nhận

Năm 1963, sau vụ triệt hạ cờ Phật Giáo, vụ thảm sát tín đồ và đồng bào tại đài phát thanh Huế nhân ngày Đại Lễ Phật Đản. Bấy giờ Hòa Thượng được công cử vào Ban Liên Phái Phật Giáo, đòi chính quyền hủy bỏ đạo dụ số 10 và thỏa mãn 5 nguyện vọng chân chính của Phật Giáo. Ngày 20 tháng 8 cùng với Tăng, Ni toàn quốc, Hòa Thượng bị bắt giam và chỉ được thả sau ngày 01 tháng 11năm 1963.

Năm 1964, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời, Hòa Thượng được công cử làm Tổng Vụ Trưởng Vụ Thanh Niên, chính Hòa Thượng đã đứng ra điều động tổ chức Đại Hội Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử lịch sử tại trường Gia Long Sài Gòn.

Đến năm 1973, Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo viên tịch, Hòa Thượng là Quyền Viện trưởng điều hành mọi công tác Phật sự, đặc biệt trong thời gian thỏa hiệp ngừng bắn, tái lập hòa bình tại Việt Nam được ký kết tại Pari.

Sau ngày đất nước thống nhất, Hòa Thượng lại gặp nhiều chướng duyên trong công tác Phật sự, trải qua bao năm tháng sống trong sự lao tù khổ ải, đến ngày 17 tháng 9 âl (1978) Ngài đã viên tịch vào lúc nào không ai rõ mà chỉ nghe nhắn tin ngày Ngài viên tịch là như vậy.”

Hòa Thượng  là  người đã dâng hiến cuộc đời mình cho đạo pháp, dân tộc bằng tâm từ bi trí tuệ  và hạnh nguyện vị tha vô uý. Ngài đã vân du khắp đó đây Hoằng Pháp lợi sanh tiếp tăng độ chúng khai sáng các đạo tràng tu tập, mở các khóa tu học cho người phật tử. Công hạnh của Ngài để lại một nét son vẻ vang, rạng rở cho lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với Phật tử Thành phố Nha trang tuy là một Hòa Thượng cao Tăng thạc đức, nhưng rất gần gũi với mọi người, với hình dáng thật thoáng trong chiếc áo nâu và đôi gương đen cố hữu, nếp sống tri túc của bậc xuất trần Thượng Sĩ, toát lên vẻ đẹp uy nghiêm đỉnh đạc đầy tôn kính. Hình ảnh của Ngài là hình ảnh của vị Bồ Tát vào đời trong tâm thức của người  con Phật nói chung và đại gia đình Áo Lam nói riêng.

Trong sứ mệnh lãnh đạo giáo hội, ngài  là bậc  đầy trí tuệ, ứng xử khéo léo nhạy bén đưa Phật sự đến thành tựu to lớn., ngài đã đối đầu biết  bao với thế lực vô minh, để giữ vững tay chèo lái đưa con thuyền Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, vượt qua những giai đoạn khó khăn phong ba bão táp đến nơi an lành, một ân sư tài đức không thể viết thành lời. Dù gặp bao nhiêu chướng ngại trên đường phục vụ lý tưởng, nhưng tâm nguyện của Ngài không bao giờ thối chuyển. Cuối cùng Ngài đã “Chết như cái chết” của Ngài đã lưu danh muôn thuở. Mà hai câu đối hiện đang tôn thờ trước hương án giác linh Ngài ở tại Phương Trượng Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa thành phố Nha Trang:

“Sanh Tiền Giáo Huấn Đắc Nhân, Vô Tử Nhi Hữu Tử

  Một Hậu Lưu Danh Tại Thế, Tuy Vong Giã Bất Vong”

Sau phần lễ tưởng niệm ân sư Tôn kính Hòa Thượng Thích Thiện Minh, cùng với đại diện Ban hướng dẫn GĐPT Khánh Hòa và các đại diện đoàn cựu Huynh trưởng trong tỉnh đã thắp nến mừng chu niên lần thứ 15 cũng như ôn lại quá trình phát triển của đoàn cựu Huynh trưởng tỉnh nhà  trong 15 năm qua. Sau phần hồi hướng, buổi lễ ấm tình đạo vị kết thúc lúc 11g00 cùng ngày.,.

Tâm Kim-Phước Minh

( BHD Khánh Hòa)

312 lượt xem