BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GĐPTVN

TỔ CHỨC GIẢI TRÌNH LUẬN VĂN BẬC LỰC LẦN THỨ 10

TẠI CHÙA THẬP THÁP DI ĐÀ – TỈNH BÌNH ĐỊNH

Sáng ngày 16/11/2019 (20.10 Kỷ Hợi), vào lúc 07g00, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN đã tổ chức kỳ giải trình luận văn bậc Lực lần thứ 10 tại chùa Thập Tháp Di Đà, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Quang lâm chứng minh cho buổi Lễ Khai Mạc là ba vị Ân Sư thay mặt Chư Tôn Đức Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN: Thượng Tọa Thích Nhuận Châu, Thượng Tọa Thích Chơn Thức, Thượng Tọa Thích Trung Đạo.

Đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN hiện diện quý anh chị trong Hội Đồng Giám Khảo: Huynh Trưởng Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt, Huynh Trưởng Nguyên Lễ – Trần Công Lộc, Huynh Trưởng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng cùng quý anh chị Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên Nghiên Huấn, quý anh chị trong Hội Đồng Giám Khảo kỳ giải trình.

Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của quý anh chị Huynh Trưởng là thành viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, đại diện Ban Hướng Dẫn GĐPT các tỉnh, thị thành và một số các anh chị Huynh Trưởng các tỉnh thị cùng ưu ái tháp tùng để hổ trợ tinh thần cho các Huynh Trưởng học viên giải trình của địa phương mình. Số lượng Huynh Trưởng học viên bậc Lực được tham gia kỳ giải trình năm 2019 này là 58 anh, chị.

Hội Đồng Giám Khảo kỳ giải trình luận văn bậc Lực lần thứ 10 gồm:

 • Chánh Chủ Khảo: HTr. Nguyên Lễ – Trần Công Lộc.
 • Phó Chủ Khảo: HTr. Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai.
 • Thư Ký Hội Đồng: HTr. Minh Chứng – Lê Thanh Xuân.

Thành phần 3 Tiểu Ban phản biện và chấm giải trình (chia ra 3 hội trường):

– Hội Đồng Tiểu Ban 1:

 • Chứng Minh: Thượng Tọa Thích Trung Đạo.
 • Chủ Tịch Hội Đồng: HTr. Nguyên Lễ – Trần Công Lộc.
 • Thư Ký Hội Đồng: HTr. Minh Chứng – Lê Thanh Xuân.
 • Ủy Viên: HTr. Tâm Phước – Bùi Văn Thọ.

– Hội Đồng Tiểu Ban 2:

 • Chứng Minh: Thượng Tọa Thích Chơn Thức.
 • Chủ Tịch Hội Đồng: HTr. Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt.
 • Thư Ký Hội Đồng: HTr. Nguyên Lân – Nguyễn Thị Kiều Hạnh.
 • Ủy Viên: HTr. Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai.

– Hội Đồng Tiểu Ban 3:

 • Chứng Minh: Thượng Tọa Thích Nhuận Châu.
 • Chủ Tịch Hội Đồng: HTr. Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng.
 • Thư Ký Hội Đồng: HTr. Tâm Dưỡng – Nguyễn Văn Nuôi.
 • Ủy Viên: HTr. Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh.

Sau những nghi thức truyền thống thông lệ của lễ khai mạc, Thượng Tọa Thích Trung Đạo –  Phụ Tá Tổng Thư Ký Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, trụ trì chùa Phật Ân, Đồng Nai – đã hoan hỷ ban thời pháp thoại ngắn gọn sách tấn các Huynh Trưởng học viên tham gia giải trình và buổi lễ khai mạc nhanh chóng kết thúc để dành thời gian cho các học viên bước vào buổi giải trình.

Không gian các hội trường giải trình sắp đặt giản dị nhưng nghiêm chỉnh, trang trọng và khá đầy đủ trang thiết bị. Ban Tổ Chức chu đáo trang bị cả các projector (máy chiếu màn hình) cho các Huynh Trưởng học viên có nhu cầu sử dụng khi giải trình luận văn của mình.

Đúng 8 giờ, 3 hội trường nhất loạt thông tri triệu tập, mời các Huynh Trưởng học viên vào hội trường, tuần tự giải trình sở học và sở đắc của mình. Các thành viên trong Hội Đồng cũng lần lượt đưa ra các câu hỏi phản biện theo trong luận văn của Huynh Trưởng học viên đã đệ trình trước đó. Tuy đã thông thuộc đề tài nhưng vẫn có không ít học viên quá căng thẳng, không trình bày được một cách lưu loát. Vẫn biết trong khán phòng vẫn chỉ là những anh chị Trưởng thân thương, quen thuộc cùng Mái Nhà Lam, nhưng dẫu sao đây cũng là một buổi sát hạch để bản thân từng Huynh Trưởng học viên hoàn thiện tự thân và cảm thấu được sự quan trọng của việc ứng dụng Kinh, Luận vào đời sống cá nhân, gia đình cũng như trong mọi hành hoạt GĐPT.

Tinh yếu những bộ kinh, những đề mục đã học qua trong 5 năm bậc Lực của chương trình tu học trường kỳ Huynh Trưởng: Kinh Duy Ma Cật, Kinh Thắng Man, Kinh Lăng Nghiêm, Kinh Pháp Hoa, Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Kim Cang, những bộ kinh Đại Thừa với yếu chỉ Bồ-tát nhập thế được quý anh chị Huynh Trưởng học viên khai mở theo nhiều góc độ khác nhau mà cá nhân từng anh, chị tâm đắc nhất được tuần tự trình bày đúng theo thời gian ấn định.

Thật khâm phục những anh chị học viên đã ngoài 70 tuổi vẫn say mê đứng trên bàn giải trình thao thao biện luận. Quý anh chị đã thực sự thể nhập vào cuộc đời này thành các vị Bồ-tát hành Bồ-tát đạo bằng Tín, Nguyện, Hành. Phải chăng quý anh chị đang là những Thắng Man, những Duy Ma Cật, những Thiện Tài… tiếp nối, truyền thừa, hy hiến khối óc, con tim cho đạo, cho đời và cho tổ chức Gia Đình Phật Tử.

Một ngày đã trôi qua thật nhanh; cả 3 hội trường giải trình đều hoàn thành viên mãn Phật sự. Những nụ cười hoan hỷ lan ra cùng khắp, hỏi han và nhắc nhở, khích lệ nhau… những học viên khắp nước thể hiện tinh thần Giới Hòa Đồng Tu, Kiến Hòa Đồng Giải một cách thực tiển, rốt ráo, vi diệu.

Hồi 17 giờ cùng ngày, Lễ Bế Mạc kết thúc kỳ giải trình. Ban Tổ Chức cùng toàn thể Huynh Trưởng học viên thành tâm hướng vọng Thập Tháp Di Đà cổ tự tri ân Hòa Thượng viện chủ, Thượng Tọa trú trì cùng Tăng Chúng bản tự đã tạo mọi thuận duyên để Phật sự viên thành; thành kính tri ân chư vị Ân Sư Chứng Minh, Giáo Thọ đã tận tâm giáo huấn các Huynh Trưởng học viên trong suốt thời gian tu học từ các bậc Kiên, Trì, Định, Lực cho đến hôm nay thân lâm hiện diện trong ngày giải trình kết khóa; chân thành cảm niệm công sức quý anh chị Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Định sở tại đã tích cực trợ duyên tổ chức viên thành đợt giải trình.

Anh chị em Lam Viên GĐPT, người lớn kẻ nhỏ chia tay ngôi cổ tự lịch sử của Phật Giáo Việt Nam ra về mà rưng rưng xúc động vì biết rằng Bình Định vừa trải qua hai cơn bão số 5, số 6 hoành hành; sân chùa còn ngổn ngang dấu tích những tàn cây gãy đỗ được nhanh chóng dọn tạm qua bên bờ rào; tường phòng còn ẩm mốc bởi những đợt mưa dồn dập chưa kịp khô ráo hẳn, vậy mà Ban Hướng Dẫn cùng những tấm lòng Lam Viên Bình Định vẫn hết sức cố gắng trong điều kiện có thể, để đón tiếp và cùng Ban Tổ Chức chung lo cho Huynh Trưởng học viên khắp nước về an trú tại đất già lam Thập Tháp Di Đà thực hiện viên mãn Phật sự giải trình kết khóa. Thật ấm lòng thay! Tình Lam thắm thiết muôn đời./.

Nhóm PV-CTV Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

6446 lượt xem