BAN HƯỚNG DẪN ĐỒNG NAI TỔ CHỨC LIÊN TRẠI A DỤC IX – LỘC UYỂN XV

—000—

Sau hơn một năm, kể từ khi kế hoạch Liên trại A Dục và Lộc Uyển bị gián đoạn. Do diễn biến dịch bệnh Covid 19 phức tạp nên trại tạm ngưng. Đến nay tình hình tạm ổn định, Ban Hướng Dẫn GĐPT Đồng Nai quyết định tổ chức Trại để tiếp tục đào tạo Huynh trưởng kế thừa.

Sớm ngày 02.07.2022 (04.06 Nhâm Dần), khuôn viên Tổ đình Long Thọ lại vang lên tiếng bước chân rộn ràng, tiếng cười nói, tiếng còi… Cổng trại và các lều trại lần lượt được dựng lên, bao ngày tháng nung nấu chờ đợi, giờ đây đã được giải tỏa. Đạo tràng đã kiến lập trong sự trang nghiêm thanh tịnh cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm chứng minh và đón tiếp các phái đoàn thân lâm tham dự Lễ Khai Mạc.

8h30, Lễ Khai Mạc Liên Trại Huấn Luyện A Dục IX- Lộc Uyển XV GĐPT Đồng Nai được tổ chức trọng thể. Dưới sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì chùa Long Thọ, Thượng tọa Thượng Nhuận Hạ Châu, Phó Tổng thư ký HĐGG GĐPT Việt Nam, Đại đức Thích Tâm Anh, Giáo thọ Bậc học Huynh trưởng GĐPT Đồng Nai. Ni sư trụ trì chùa Quảng Hạnh, thành viên Ban cố vấn GĐPT và Sư cô trụ trì chùa Trúc Viên, Cố vấn Giáo ký giáo hạnh GĐPT TP Long Khánh. Anh Tâm Lan, HTr cấp Tấn, PTB Ngành Nam chủ tọa và HTr  Cấp Tấn Quảng Đáp – Ủy viên Nghiên huấn, HTr Cấp Tấn Minh Chứng – TTK, đồng chủ tọa. Các anh chị trong BTV, HĐC Tấn, quý anh chị Đại diện BHD tại các huyện, thành phố đều về tham dự.

Về phía quan khách tham dự: Bác Nguyên Hiệp, Trưởng Ban bảo trợ GĐPT Đồng Nai và quý bác thành viên. Quý bác và quý anh chị trong Ban bảo trợ các huyện và TP Long Khánh cũng về tham dự đông đủ. Gần 60 Huynh trưởng trại sinh tham dự.

Anh  PTB, thay mặt anh Trưởng ban, trao còi lệnh cho HTr cấp Tấn Minh Chứng-Lê Thanh Xuân, Trại trưởng Liên trại đọc diễn văn khai mạc: ‘…Lời nói trước tiên và trên hết của chúng con là xin thay lời BTC, BQT Liên Trại A Dục 9 Lộc Uyển 15 GĐPT Đồng Nai. Nhân  danh Trại Trưởng, thành kính gởi đến Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa Đại Đức Tăng Ni lời tri ân sâu xa kính ngưỡng, trước lòng từ bi vô lượng của quý Ngài đã không ngại lao nhọc trong mùa An cư kiết hạ, Phật sự đa đoan niệm tình thương xót bao dung thân lâm  chứng minh buổi lễ Khai mạc Liên trại Huấn Luyện Huynh trưởng do BHD GĐPT Đồng Nai tổ chức.

Kính bach Hòa Thượng trụ trì cùng Chư Tôn Đức Tăng và Ban HộTự chùa Long Thọ,  đã thương tưởng hàng hậu học chúng con. Vì mạng mạch nhà Lam. Thầy đã dang rộng vòng tay ôm ấp chúng con từ trước đến nay. Và hôm nay cho phép Chúng con được tổ chức Giai đoạn 1  Liên Trại Huấn Luyện A DỤC 9 LỘC UYỂN 15. Và sáng hôm nay, trong giờ phút này được tổ chức lễ Khai mạc thật trọng thể và thắm tình đạo vị tại Bổn tự.

Chúng con xin thành kính đê đầu đãnh lễ Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng tọa cùng Chư Tôn Đại Đức tăng, đại Đức Ni. Nguyện cầu Quý Ngài Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng Thường Chiếu, tỏa sáng Bồ Đề cho chúng con ân triêm công đức gội tắm nguồn pháp lạc…

Thưa Quý Anh Chị Trại Sinh:

Người Huynh trưởng GĐPTVN, muốn thành tựu bản nguyện của mình thì cần có nhiều nhân duyên tác thành, mà chúng ta phải luôn luôn quán soi để nhận ra có biết bao nhiêu nhân duyên đã tác trợ cho chúng ta thành tựu Phật sự. Có một nhân duyên rất gần gủi rất thiết thực nhưng chúng ta khó nhận ra đó là các em đoàn sinh của chúng ta . Có các em chúng ta mới có nơi để thực hiện hạnh nguyện  của mình. Có các em chúng ta mới lo tu học và rèn luyện bản thân. Có các em chúng ta mới trở thành người tốt. Để từ đó mà luôn khởi lên lòng biết ơn và nỗ lực đền ơn bằng sự tinh tấn tu học, và hướng dẫn đàn em chu đáo. Khi nhận ra tính duyên khởi đó chúng ta hãy tu tạo thiện duyên, hoán cải tự thân, tin sâu Tam Bảo, Nhân quả, Phật hóa gia đình, hoán cải mối quan hệ trong cuộc sống, biết yêu thương bao dung với những sai sót của người khác để tạo lập được những thiện duyên tác trợ cho chúng ta trên con đường dấn thân phụng sự GĐPTVN…”

Bác Nguyên Hiệp, Trưởng Ban bảo trợ GĐPT Đồng Nai, cũng dành thời gian nhắn nhủ động viên BQT và Trại sinh “…Huynh trưởng là thầy giáo, chúng tôi là các bậc Phụ huynh, đại diện cho con em Phật giáo. Chúng tôi gởi con em đến chùa là để quý Anh chị hướng dẫn giáo dục trở thành một người có ích cho Đạo pháp và cho xã hội… Và Bác không mong muốn gì hơn, mong các con trại sinh có mặt ngày trại hôm nay cố gắng thực hiện những gì mà các anh chị đã và sẽ hướng dẫn, để hoàn thành bổn phận của mình, xứng đáng là người con hiếu đạo, người em có lý tưởng trong tổ chức GĐPT…”

Anh Tâm Lan thay lời anh Trưởng ban, thành kính đảnh lễ Chư tôn đức chứng minh, tri ân sự quan tâm ưu ái của quý Ngài, Quý Chư tôn đức Tăng, Chư Đại Đức Ni đã nhọc lòng dù Phật sự đa đoan, nhất là trong mùa An cư kiết hạ. Anh đã nhắc nhở khuyến tấn Ban quản trại, phải tập trung năng lực và trí tuệ để đưa trại đạt được mục đích. Yêu cầu trại sinh phải luôn chấp hành Nội lệ trại và thực hiện đúng và đủ thời gian tham dự trại và đạt kết quả tốt.

Trải qua hơn một giờ, thực hiện các nghi thức của một buổi lễ, nhất là lễ Khai mạc Trại huấn luyện. Trong không khí trang nghiêm và căng thẳng, các Trại sinh phải đứng liên tục hình như từ đầu đến cuối buổi lễ. Nhưng rồi TS cũng được giải tỏa khi đến phần cung thỉnh Chư tôn đức chúng minh ban Đạo từ.

Trước khi ban Đạo từ, Thượng Tọa Nhuận Châu cho toàn thể Trại sinh ngồi xuống trong niềm hoan hỉ của đại chúng. Thượng tọa ân cần diễn bày phương tiện: ‘…Thiết lập Trại trường là để Huấn luyện Huynh trưởng GĐPT Việt Nam. Qua cột mốc lịch sử Vườn Nai ‘Lộc Uyển’ cho trại Lộc Uyển. và công đức hộ trì chánh pháp của Vua A-dục là gương sáng để hình thành tên trại là A-dục. Trong giai đoạn khó khăn này, Huynh trưởng cần phải nỗ lực hơn nữa, bằng thân giáo và tuệ học của chính bản thân mình để dìu dắt dàn hậu học, tiếp nối sứ mạng mà tiền nhân đã dày công khai sáng …’

Đến 9h20 phút, Lễ khai mạc Liên trại A-dục 09- Lộc Uyển 15 BHD GĐPT Đồng Nai đã khép lại. Ban tổ chức thay mặt BQT và Trại sinh hiện diện, tri ân và hồi hướng công đức lên Chư tôn đức và đại chúng. Đạo tràng đồng thanh tụng ‘Tứ hoằng thệ nguyện’ để gia trì cho kỳ trại được thành công viên mãn.

VP BHD GĐPT Đồng Nai

432 lượt xem