LƯỢC SỬ

NI SƯ THÍCH NỮ THUẦN TÁNH
THẾ DANH PHẠM THỊ XUÂN VIÊN
(1933-2023)

Nguyên Huynh Trưởng cấp Tấn Gia Đình Phật Tử Việt Nam
Nguyên Ủy Viên Oanh Vũ Nữ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN
Nguyên Ủy Viên Thiếu Nữ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN

oOo

Ni Sư Thích Nữ Thuần Tánh thế danh là Phạm Thị Xuân Viên, pháp danh Diệu Dung; sinh ngày 19/5/1933 (Quý Dậu) tại xã Bình Đức, thành phố Long Xuyên (nay là tỉnh An Giang) trong một gia đình có 8 anh chị em, Chị là người con thứ 4. Cha là Cụ ông Phạm Hữu Điền. Mẹ là Cụ bà Lê Thị Bé. Thân phụ Chị là công chức, nguyên là Trưởng ty Thú Y tại thành phố Long Xuyên, năm 1953 ông thuyên chuyển về làm Trưởng ty Thú Y tỉnh Cần Thơ.

  • VỀ THẾ HỌC & THẾ NGHIỆP:

Thưở thiếu thời Chị học tại trường Tiểu học rồi Trung học Long Xuyên. Sau đó được gia đình cho đi học tại trường Lycée Yersin tại Đà Lạt theo chương trình Pháp.

Ra trường, Chị tiếp tục học và làm việc theo ngành Sư phạm. Tốt nghiệp bằng Tú tài trường Sư Phạm Long An với chuyên ngành Giáo dục Cộng đồng. Sau đó chuyển về dạy học tại trường Trung học Cao Lãnh thuộc tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp); rồi chuyển về trường Sư Phạm Long An.

Năm 1969 Chị được đi tu nghiệp về chuyên ngành Giáo dục Cộng đồng 2 năm tại Pháp quốc. Khi về nước được chuyển công tác về Nha Tiểu Học Sài Gòn, làm việc tại Phòng Giáo Dục Cộng Đồng.

Trong thời gian làm việc tại Nha Tiểu Học Sài gòn, Chị đã theo học Đại học tại trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn (nay là trường Đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn), tốt nghiệp Cử nhân Pháp văn.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Pháp văn, Chị chuyển về dạy tại trường Trung học Sương Nguyệt Anh, quận 10, Sài Gòn. Trong thời gian dạy học, Chị tiếp tục học Đại học Văn Khoa Sài Gòn và tốt nghiệp Cử nhân Anh văn. Thời gian sau cùng làm việc trong ngành Giáo dục, Chị dạy tại trường Phổ thông Trung học (chuyên) Lê Hồng Phong, Quận 5, Tp.HCM và dạy học tại đây cho đến ngày về hưu năm 1988.

  • VỀ TU HỌC BẢN THÂN:

Với tâm nguyện từ lâu muốn đi theo con đường xuất thế gian, nên khi vừa về hưu Chị liền đến thỉnh cầu Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ xin được xuất gia tu tập. Hòa Thượng từ lâu đã có nhiều thiện duyên với gia đình khi Ngài còn ở chùa Phước Hậu, Trà Ôn, Ngài thường gặp gỡ gia đình, từ cha mẹ cho đến các chị em được Người thương yêu dẫn dắt trên con đường tu học. Chị Xuân Viên lúc ấy hàng tuần hàng tháng cùng với người em là Xuân Hòa thường đến chùa Ấn Quang tham dự các khóa học Phật pháp và kinh điển do Hòa Thượng Thích Huyền Vi, lúc bấy giờ là Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp tổ chức các lớp học, chư Tăng trong Viện Hóa Đạo đảm trách giảng dạy như Hòa Thượng Thanh Từ, Huyền Vi, Thiện Định, Tắc Phước,…

  • SINH HOẠT GIA ĐÌNH PHẬT TỬ:

Trong sinh hoạt Gia Đình Phật Tử (GĐPT) chị Phạm Thị Xuân Viên là một Huynh Trưởng (nên trong phần lược sử từ trước đến đây xin được dùng danh xưng là Chị).

Năm 1953, sau khi Hội Phật Học Nam Việt thành lập các Hội Phật Học tại các tỉnh ở miền Nam. Hội Phật Học tỉnh Cần Thơ thành lập 2 GĐPT là GĐPT Chánh Đẳng và GĐPT Chánh Tâm. GĐPT Chánh Đẳng do Bác Phạm Hữu Điền làm Gia trưởng là thân phụ của chị Xuân Viên, các anh chị em đều là Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT Chánh Đẳng. Chị Xuân Viên lúc bấy giờ cùng người chị là Xuân Phương tham dự khóa huấn luyện Đại Chí B (tương đương khóa trại A Dục) tổ chức tại Cần Thơ, đào tạo những Huynh Trưởng nòng cốt cho GĐPT các tỉnh thuộc miền Đông và miền Tây Nam Phần lúc bấy giờ.

Trước đó, trong thời gian học trường Lycée Yersin tại Đà Lạt, chị Xuân Viên đã tham gia sinh hoạt với Ban Hướng Dẫn GĐPT Tuyên Đức – Đà Lạt (nay là Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng).

Năm 1964, khi Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT toàn quốc thống nhất các Ban Hướng Dẫn GĐPT 3 Miền (Phần), thành lập Ban Hướng Dẫn Trung Ương đầu tiên, chị Hoàng Thị Kim Cúc được Đại Hội công cử Phó trưởng ban Ngành Nữ, chị Xuân Viên là Ủy viên Oanh Vũ Nữ. Sau khi Đại Hội bế mạc, chị Kim Cúc ở lại Sàigòn cùng với các chị Ủy viên thuộc ngành Nữ mở ngay trại huấn luyện đào tạo Nữ Huynh Trưởng đầu tiên cho các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Phần và Sàigòn. Trại được tổ chức tại chùa Phước Hải, quận 10, Sàigòn do Ni Sư Tịnh Nguyện làm Trụ trì. Ban Quản Trại do chị Hoàng Thị Kim Cúc là Trại trưởng, chị Phạm Thị Xuân Viên là Đời sống trại cùng một số các chị Huynh Trưởng khác

Sau Đại Hội 1964, Ban Hướng Dẫn Trung Ương thành lập 2 Đoàn Nam, Nữ Huynh Trưởng, Đoàn Nam Huynh Trưởng A Dục do anh Đoàn Văn Lộc làm Đoàn trưởng, Đoàn Nữ Huynh Trưởng Ni Liên do chị Xuân Viên làm Đoàn trưởng. Hai Đoàn Huynh Trưởng nầy ngoài việc tu học còn hổ trợ Ban Hướng Dẫn Trung Ương trong các Phật sự khi cần thiết, và làm công tác xã hội.

Chị Xuân Viên được thọ cấp Tấn năm 1970 cùng với một số Huynh Trưởng khác là Ban viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương. Đây là đợt thọ cấp Tấn nhiệm kỳ đầu tiên của Ban Hướng Dẫn Trung Ương theo quyết định số 083/HDTƯ/QĐ ngày 1.11.1970.

Trong Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT toàn quốc năm 1973 tại Đà Nẵng, chị Xuân Viên được giao chức vụ Ủy viên Thiếu Nữ Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Chị giữ nhiệm vụ nầy cho đến ngày xuất gia, bước vào chốn thiền môn năm 1990.

Sau biến động năm 1975, các sinh hoạt của GĐPT trong hoàn cảnh thời thế thay đổi, các anh chị trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương tạm thời phải duy trì với tên gọi là “Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên”, chị Xuân Viên cũng tham gia sinh hoạt với các anh chị Ban Hướng Dẫn Trung Ương như vậy.

Chị Hoàng Thị Kim Cúc hàng năm đến mùa hè thường vào Sàgòn cùng với chị Xuân Viên thăm viếng một số tỉnh để tìm hiểu sinh hoạt Ngành Nữ các nơi ấy và tham dự trại Hạnh – trại truyền thống của Ngành Nữ như Long Khánh (nay là Đồng Nai), Phước Tuy (nay là Bà Rịa Vũng Tàu), Bình Phước… dự các buổi thuyết trình về đề tài người Phật Tử nữ từ trong gia đình ra đến ngoài xã hội, giảng dạy các em nữ Đoàn viên GĐPT trở thành người con hiếu thảo, người chị, người mẹ, người vợ hiền.

  • XUẤT GIA TU HỌC:

Với ý nguyện đi theo con đường thoát tục, Chị đã được Hòa thượng Bổn sư chấp thuận cho xuất gia năm 1990, ban cho pháp tự là Thuần Tánh và tu học tại Thiền viện Linh Chiếu thuộc xã Phước Thái, hyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho đến ngày viên tịch.

Là một nhà giáo tận tụy, lúc tại thế gian Cô giáo Xuân Viên là một nhà mô phạm mẫu mực, học trò nhiều thế hệ thành danh góp sức kiến tạo cho đời.

Là một chị Trưởng gương mẫu trong Gia Đình Phật Tử, nguyên là Ủy viên Thiếu Nữ Ban Hướng Dẫn Trung Ương, chị Xuân Viên đã góp phần nỗ lực hướng dẫn chị em Ngành Nữ Huynh Trưởng áo lam.

Trong gia đình thế tục, chị Xuân Viên còn là một người chị khiêm hòa từ ái, nề nếp, tiết hạnh đoan nghiêm đã nuôi dạy các em nên người hữu dụng cho xã hội.

Là một vị Tỳ-kheo Thích Nữ thâm hạnh chuyên cần, 90 năm dù bao lần biến đổi nhưng Ni Sư vẫn theo hạnh trực thong dong nương náu nơi Thiền vện Linh Chiếu trong sự hòa hợp đồng tu. Mặc dầu xuất gia lúc tuổi đã cao, Ni Sư cũng hòa mình cùng Đại chúng tu học trong chốn thiền môn qua bao mùa An cư Kiết hạ. Ni Sư còn tham gia với Đại chúng trong công tác châm cứu chữa bệnh cho dân nghèo ở Tuệ Tĩnh Đường Linh Chiếu.

  • NHỮNG THÁNG NĂM CUỐI THỌ HUYỄN THÂN:

Kiếp người sanh lão bệnh tử không ai tránh khỏi. Ni Sư lâm bệnh được nhị vị Ni trưởng Trụ trì, quý Sư Cô trong Chúng thương yêu, tận tâm chăm sóc chu đáo trong một thời gian kéo dài gần 5 năm.

Rồi đến lúc duyên phần phải mãn. Thuận thế vô thường, Ni Sư đã viên tịch trong tình Pháp lữ ấm áp của Đại chúng lúc 00g00 ngày 14 tháng 6 năm 2023, nhằm ngày 27 tháng 4 năm Qúy Mão; thọ thế 91 năm với 31 Hạ lạp.

Nguyện cầu Ni Sư luôn tĩnh giác ra đi trong an lạc, nhất niệm cao đăng Phật quốc; lại tiếp tục tiến tu và phụng hiến đạo mầu cho đến khi chí nguyện viên thành.

oOo

Gia môn Thế quyến cẩn soạn.

1285 lượt xem