GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM
CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG NGUYÊN LAM – LA THÀNH TỴ

Buổi chiều trước ngày di quan đưa huyễn thân Anh La Thành Tỵ gởi vào lòng đất mẹ, Ban Tổ Chức Tang Lễ đã thừa ủy nhiệm tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm của Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng GĐPTVN, Ban Hướng Dẫn Trung Ương và Huynh Trưởng – Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trước linh đường Cố Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN Nguyên Lam – La Thành Tỵ hồi 18g30 ngày 2.4.2019 ở tư gia anh, số 586/68, đường Ông Ích Khiêm, thành phố Đà Nẵng.

Buổi lễ được sự chứng minh của Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN thương tưởng, ưu ái thân lâm: Hòa Thượng đạo hiệu Thích Chơn Trí – Thành Viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Thành Viên Thường Trực Hội Đồng Giáo Giới; Hòa Thượng đạo hiệu Thích Thái Hòa – Thành Viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Giới; Hòa Thượng đạo hiệu Thích Hải Tạng – Phó Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Giới; Hòa Thượng Thích Từ Nguyện – Thành Viên Hội Đồng Giáo Giới, Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Đà Nẵng; Thượng Tọa Thích Thái Tịnh – Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Thừa Thiên cùng sự hiện diện của Chư Tôn Đức Cố Vấn Giáo Hạnh, Ân Sư, Tăng Ni xuất thân Gia Đình Phật Tử tại Đà Nẵng và phụ cận.

Đại diện cho toàn thể Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong buổi lễ, có sự hiện diện của quý anh chị Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng GĐPTVN; quý Huynh Trưởng đại diện Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới; quý anh chị Huynh Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN quốc nội; quý Huynh Trưởng đại diện Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Hải Ngoại; quý Huynh Trưởng đại diện cho Ban Hướng Dẫn GĐPT và Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Tấn các Miền, Tỉnh, Thị; quý anh chị Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng sở tại; toàn thể Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT hiện diện tại tang đường cùng Tang Gia Hiếu Quyến của Chơn Linh.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, niệm Phật cầu gia bị, tuyên trình lý do, đồng cử bài ca chính thức GĐPTVN và phút tưởng niệm, Huynh Trưởng cấp Dũng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng, Ủy Viên Nội Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, Phó Trưởng Ban Tổ Chức Tang Lễ đã thay mặt Ủy Ban Quản Trị Huynh Trưởng Trung Ương GĐPTVN tuyên đọc tiểu sử Cố Huynh Trưởng Nguyên Lam La Thành Tỵ. Bản tiểu sử tường trình chi tiết công hạnh và những cống hiến của Anh trong cuộc hành trình Lam mà khởi đầu là từ Gia Đình Phật Hóa Phổ Quy Lai, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên, rồi tại Ban Hướng Dẫn Đà Nẵng và Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, đặc biệt là những năm tháng trung kiên bền chí, tận tụy hy hiến với các Phật sự liên tục tại GĐPT Đà Nẵng, Tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Đà Nẵng và chùa Tỉnh Hội Đà Nẵng.

Trong đạo từ truy tán những đóng góp của anh suốt gần 80 năm đến với màu áo lam, Hòa Thượng Thich Hải Tạng thay mặt Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN ban lời tán thán công đức và Hòa Thượng nhận xét rằng, Cố Huynh Trưởng Nguyên Lam – La Thành Tỵ là một trong những cánh chim đầu đàn của Gia Đình Phật Tử Việt Nam, bằng tất cả niềm tin và lý tưởng, phụng sự gần 80 năm đối với Phật Giáo và dân tộc nói chung, đối với tổ chức GĐPT nói riêng, vì thế Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ và Hội Đồng Giáo Giới trân trọng trao cho Chơn Linh anh bốn chữ TÂM HẠNH SÁNG NGỜI như đã ghi trong tấm bảng tán dương công đức mà tất cả chúng ta đã thấy tại đây hôm nay. Trưởng nam của anh cùng toàn thể Tang Quyến đã quỳ xuống cung kính đón nhận bảng tán dương cao quý từ Quý Ngài trong không khí hết sức thiêng liêng và xúc động của buổi lễ.

Tiếp đó, Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai, Phó Trưởng Ban Thường Trực Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng GĐPTVN, Phó Trưởng Ban Tổ Chức Tang Lễ tuyên đọc điếu văn tưởng niệm. Toàn thể Lam Viên GĐPT có mặt tại tang đường đều đứng dậy chắp tay lắng lòng cùng yên nghe và nhất tâm tưởng niệm vị Huynh Trưởng đại thụ nhà lam đã hy hiến cả cuộc đời mình để gìn giữ và phát triển tổ chức GĐPT. Toàn thể anh chị em Lam Viên lắng nghe từng lời ai điếu mà như đang cùng dự vào hành trình áo lam của anh cũng như hiểu sâu thêm tính cách của anh:

“…Mới chín tuổi anh đã gia nhập đoàn Đồng Ấu, lớn lên dần theo đà phát triển của tổ chức. Gia Đình Phật Tử Quy Lai, nơi đây anh rèn luyện bản thân. Từ con sông nhỏ, anh đổ ra sông lớn, rồi biển cả bao la… Anh quay quắt, miệt mài với những Phật sự nhà Lam, với những chức vụ từ thấp lên cao…”

“Sống với đất, anh như đất, chịu đựng bao rác rến của cuộc đời ô trọc; nhưng tâm anh vẫn sạch, hồn anh vẫn sáng như trăng sao… Thương đồng đội hơn cả chính thân mình và người thân… vừa phục vụ anh lại vừa học tập nuôi chí lớn…”

Kết thúc lời điếu văn tưởng niệm, nhạc phẩm “THƯƠNG ANH NGUYÊN LAM – Thường Hành Tùy Hỷ Hạnh” do Huynh Trưởng Đức Quảng vừa sáng tác bi tráng vang lên trong không khí đầm ấm đầy xúc cảm của buổi lễ với giọng hát chân chất của các em Đoàn Viên GĐPT Đà Nẵng nhưng sao nghe như nghèn nghẹn nỗi tiếc nhớ người Anh cùng chí hướng. Bài hát tưởng niệm về tâm hạnh sáng ngời của anh, trong đó có tấm lòng đại bi, có trái tim tùy hỷ luôn bao dung và hòa ái như tiếp thêm hơi ấm cho tình lam của toàn thể anh chị em Lam Viên đối với người anh áo Lam đã ra đi:

“Nguyên Lam La Thành Tỵ vẫn an nhiên đi giữa cuồng phong, vẫn uy nghi kiên cố Đà Thành, một niềm tin vững bước đi vì lý tưởng,… qua chông gai lửa hồng, rộng bao dung dẫn dắt đàn em, Đại Bi Tâm hoan hỷ thường tùy…”

Tiếp sau đó, Hòa Thượng Thích Thái Hòa, Thành Viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN đã thay mặt Chư Tôn Đức hiện tiền ban pháp từ tại buổi lễ. Ngài dạy:

“Nguyên Lam có nghĩa chính mình vốn là Áo Lam, chiếc áo lam ấy đã cùng anh gần 80 năm đứng vào tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Chiếc áo lam ấy, bản chất của nó là nhu hòa, nhu hòa giữa màu đỏ rực nhiệt tình và đầy sắc máu; nhu hòa với màu đen đầy quyền lực mang tính chất hư ảo và huyền thoại… Chiếc áo lam ấy đứng vững chãi không thiên lệch giữa hai màu đỏ-đen để tiến bước và ôm hoài bảo nhu hòa đúng với lẽ đạo, phục vụ con người, phục vụ xã hội. Cho nên chất nhu hòa của chiếc áo lam đã tạo ra Huynh Trưởng cấp Dũng La Thành Tỵ…

Người Huynh Trưởng Nguyên Lam đã có những bước đi thật vững chải và đối diện biết bao thác ghềnh. Nhưng nhờ chất liệu nhu hòa; chất liệu thương yêu sâu; chất liệu hiểu biết rộng nên anh đã biến những khó khăn trở thành những thuận lợi, đã biến những sóng gió trở thành những bài học để lèo lái con thuyền một cách có trách nhiệm vượt qua sóng gió ba đào mà không bị chìm mất…”

Hòa Thượng dạy rằng, với hạnh nguyện Bồ-đề mà Hương Linh đã phát tâm thọ trì trước Tam Bảo, Hương Linh hãy tái hiện lại trong thế giới Ta-bà, trong tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam với đầy đủ chất liệu Hòa-Tin-Vui, Bi-Trí-Dũng để thắp sáng hạnh nguyện của mình, để giúp anh chị em đang còn tiếp tục vững bước trên con đường phục vụ đạo pháp, mang lợi ích đến cho tất cả muôn loài chúng sinh.

Sau pháp từ của Hòa Thượng chứng minh, Ban Tổ Chức Tang Lễ cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm linh đài chú nguyện cho Chơn Linh.

Lời cảm tạ và nghi thức Hồi Hướng Công Đức đã kết thúc hoàn mãn chương trình Lễ Tưởng Niệm. Tất cả anh chị em Lam Viên GĐPT hiện diện xếp thành hàng im lặng hữu nhiễu quanh linh quan anh, trong khi bài hát Tôi Yêu Màu Lam được mọi người hòa ca trầm lắng theo từng bước chân đi, tiễn biệt người Huynh Trưởng lão niên kính yêu của GĐPT sáng sớm mai trả lại tấm thân tứ đại giả huyễn về cho đất, nước, gió, lửa…

Anh Nguyên Lam ơi! trong 87 năm có mặt trên cõi đời này, anh đã có gần 80 năm sống với màu lam, gìn giữ màu lam, trung kiên với màu lam cho đến phút tận cùng khi anh nằm xuống. Đêm nay, trên đất Đà Thành của miền Trung thân yêu, Lam Viên mọi nơi đang đứng quanh anh để nói những lời tiễn biệt. Tiễn anh đi, chúng tôi nguyện sẽ tiếp nối bước chân anh, nguyện tu và nguyện sống xứng đáng với tinh thần “chính mình vốn là chiếc Áo Lam” đúng như lời Chư Tôn Đức vừa giáo huấn.

Tiễn Anh về với miền Trung
Theo anh cho đến tận cùng NGUYÊN LAM…

NHÓM ĐẶC PHÁI VIÊN
Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới tại Tang Lễ

Video clip Lễ Tưởng Niệm:

Một số hình ảnh Lễ Tưởng Niệm:

960 lượt xem