ĐẠI BI HÙNG LỰC

Tưởng niệm Hòa Thượng Ân Sư THÍCH THIỆN MINH.

Hàng năm mỗi độ cuối thu, tôi trở về chùa Long Vĩnh, đường Lê Văn Sỹ, quận 3 Sài Gòn dự húy nhật Cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh, ngôi chùa do Thượng Tọa Minh Nghị trụ trì là đệ tử Hòa Thượng Thiện Minh. Năm nay là lần giỗ thứ 39 tôi đến dự giỗ vào ngày 16 tháng 9 Đinh Dậu, có Chư Tôn Đức các chùa trong thành phố về tham dự; một số đông Tăng Ni đã nghĩ đến công ơn giáo dưỡng và những đóng góp của Ngài cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; có đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam và đạo tràng Phật Tử vân tập về chùa đảnh lễ và tưởng niệm một vị Ân Sư.

oOo

Sau Pháp Nạn 1963, một Đại Hội thống nhất các tông phái Phật Giáo, thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Thượng được Đại Hội công cử đảm trách Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên đầu tiên. Hòa Thượng đã xây dựng trụ sở Tổng Vụ Thanh Niên tại 294 Công Lý, Sài Gòn làm nơi sinh hoạt, hội họp của 5 Vụ trong Tổng Vụ Thanh Niên. Gia Đình Phật Tử Vụ là Vụ sinh hoạt thường xuyên với số Huynh Trưởng, Đoàn Sinh đông nhất trong Tổng Vụ Thanh Niên. Nơi đây là văn phòng Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Anh Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn Trung Ương lúc bấy giờ là người túc trực thường xuyên hàng ngày tại Tổng Vụ Thanh Niên lo mọi Phật sự của Ban Hướng Dẫn Trung Ương: tiếp đón, gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tình hình sinh hoạt… Mỗi khi các Huynh Trưởng có dịp về Sài Gòn thường ghé lại nơi đây thăm viếng các anh chị Ban Hướng Dẫn Trung Ương, báo cáo về sinh hoạt tại địa phương. Ngoài ra còn có các anh Huynh Trưởng từ Huế sau Pháp Nạn 1966 vào lánh nạn tại Tổng Vụ Thanh Niên như quý anh Nguyễn Khắc Từ, Bạch Hoa Mai, Nguyễn Đình Luyện, anh Đoàn Đình Điệp (nay là Hòa Thượng Minh Tâm), anh Tâm Phát, anh Nguyễn Trực cùng một số anh bên Hướng Đạo, Học Sinh Phật Tử. Trong thời gian cư trú tại đây, các anh được Hòa Thượng Thiện Minh dang tay che chở, bảo bọc, thương yêu. Các anh làm việc tích cực cho Ban Hướng Dẫn Trung Ương, tổ chức nhiều khóa huấn luyện Huynh Trưởng tại Sài Gòn và khắp các tỉnh miền Nam trong thời gian cư trú tại đây. Đây là giai đoạn Gia Đình Phật Tử sinh hoạt khởi sắc và vững mạnh nhất.

Riêng 2 chị em chúng tôi (Xuân Viên, Xuân Hòa) cũng được ân triêm công đức của Hòa Thượng. Ngài thương tưởng cho hai chị em lưu trú tại Tổng Vụ Thanh Niên trong hơn hai năm, vì lúc bấy giờ hai chị em lên Sài Gòn không có nơi cư trú. Lúc đó tôi học đại học, chị tôi làm việc tại Bộ Giáo Dục. Ôn lại kỷ niệm những ngày tháng ở Tổng Vụ Thanh Niên – 294 Công Lý, hai chị em được Hòa Thượng cho ở dãy lầu bên phải, tầng một là dãy phòng của Hòa Thượng, chị em tôi được ở một phòng trên lầu 2; phòng kế bên là hai cha con bác Xuân; kế tiếp là phòng của anh Kỳ, anh Giàu… đều là những người làm việc với Hòa Thượng trong các Vụ thuộc Tổng Vụ Thanh Niên. Dãy lầu bên trái là nơi các anh từ Huế vào lánh nạn ở tại đây. Các anh và chị em tôi sống chan hòa với tình thân áo Lam trong không khí thắm đượm đạo tình. Mỗi buổi chiều lúc rảnh rỗi, Hòa Thượng đi bách bộ dạo quanh sân trong Tổng Vụ, nhìn các anh làm việc; có khi cùng đánh vũ cầu hay mãi mê ngồi chơi cờ tướng cùng các anh với tình cảm thầy trò thân thương. Anh em núp dưới bóng mát từ bi của Hòa Thượng che chở trong lúc khốn khó sau những năm Pháp Nạn. Chúng tôi thật xúc động hồi tưởng lại những ngày tháng lưu trú cùng sinh hoạt tại Tổng Vụ Thanh Niên dưới sự thương yêu, dẫn dắt của Hòa Thượng. Những kỷ niệm, những hình ảnh đẹp đó là dấu ấn khắc sâu trong tâm khảm chúng tôi cho đến bây giờ. Dù hôm nay, có kẻ còn, người mất; có người về thế giới an lành của Chư Phật; có người tung bay bốn phương trời nơi xứ lạ quê người nhưng những kỷ niệm đó không bao giờ phai nhạt. Trong tâm tưởng anh em chúng tôi, Hòa Thượng là một vị Ân Sư với lòng bi mẫn của một Bồ-tát hóa thân cứu giúp anh em trong lúc gặp chướng nạn.

oOo

Ngày giỗ Hòa Thượng là dịp để toàn thể Chư Tôn Đức và hàng cư sĩ tưởng niệm tri ân một vị tôn túc đã hy sinh cho Đạo Pháp và Dân Tộc. Đây cũng là dịp để tưởng niệm Chơn Linh chư vị đã từng cộng tác với Hòa Thượng, đóng góp công sức cho Tổng Vụ Thanh Niên, các anh chị thành viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương quá cố.

Sau nghi lễ bạch Phật tại chánh điện, Chư Tôn Đức và Phật Tử hướng về Giác Linh đài, trước di ảnh Hòa Thượng đảnh lễ. Sau đó hướng về Linh đường trước linh vị chư vị quá cố đã từng cộng tác với Hòa Thượng trong 5 Vụ thuộc Tổng Vụ Thanh Niên dâng sớ cầu siêu cùng nghi thức Tiến Linh, tưởng nhớ những vị đã hy sinh cho đạo pháp nói chung, cho Tổng Vụ Thanh Niên nói riêng.

Điểm đặc biệt là năm nay Chư Tôn Đức trong Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh và Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam chọn ngày giỗ Hòa Thượng Thiện Minh – 17 tháng 9 Đinh Dậu – làm ngày tưởng niệm chư Ân Sư Gia Đình Phật Tử đã viên tịch. Lễ Tưởng niệm được tổ chức tại chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai do Hòa Thượng Minh Tâm làm viện chủ. Trước Giác Linh đài, chư vị Ân Sư Gia Đình Phật Tử với hai hàng y vàng rực rỡ hơn 40 vị tôn túc trong Hội Đồng Tăng Già và Hội Đồng Cố Vấn quang lâm chứng minh làm không khí buổi lễ thêm phần trang nghiêm, long trọng. Anh chị em Lam Viên Gia Đình Phật Tử chúng con thật vô cùng xúc động!

Nhân lễ tưởng niệm Chư Tôn Đức Ân Sư, theo sự thỉnh cầu, hai Hội Đồng Tăng Già và Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh kiến lập Giới Đàn truyền trao giới pháp cho Giới Tử xuất gia thọ Sa-di, Tỳ-kheo, tại gia Bồ-tát giới là đệ tử của Chư Tôn Đức thành viên hai Hội Đồng Tăng Già và Hội Đồng Cố Vấn. Giới Đàn có tôn hiệu là Giới Đàn Thiện Minh. Giới trường tại chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai do Hòa Thượng Kiến Tánh, Giám Luật Hội Đồng Tăng Già làm Trưởng Ban Kiến Đàn. Mặc dù trong lúc thời tiết đang mưa bảo tại miền Trung, nhưng quý Ngài trong Hội Đồng Giới Sư với tâm nguyện truyền đăng tục diệm đã từ các tỉnh Quảng Trị, Huế, Cam Ranh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đáp lời cung thỉnh đã hiện diện. Hình ảnh Tăng-già làm cho giới trường thật vô vàn ấm áp.

Trong số Giới Tử thọ giới có Sa-di Thích Trúc Thạnh Không, trước đây là Huynh Trưởng Nguyễn Đình Khôi, thọ đại giới Tỳ-kheo trong Giới Đàn nầy. Toàn thể đạo tràng Lam Viên kính nguyện Tam Bảo gia hộ Chư Tôn Đức Giới Tử; tân Tỳ-kheo Thích Trúc Thạnh Không tấn tu đạo nghiệp, thành tựu bản nguyện đã phát lập để báo Phật ân đức.

Ngày giỗ Hòa Thượng Thiện Minh năm nay với bao sự kiện trọng đại được diễn ra thật ý nghĩa. Lễ Tưởng Niệm chư Ân Sư được thập phần viên mãn. Toàn thể Lam Viên chúng con khắp nơi tụ hội về vô cùng xúc động, tâm an lạc đón nhận nguồn năng lượng từ Chư Tôn Đức Tăng Ni lan tỏa đến từng Huynh Trưởng, Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Ngưỡng nguyện Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư Thích Thiện Minh gia hộ cho Gia Đình Phật Tử chúng con vượt qua chướng duyên; duy trì, phát triển tổ chức đến mai hậu để không phụ công ơn giáo dưỡng, che chở của Hòa Thượng cùng chư vị Ân Sư Cố Vấn Giáo Hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Ngưỡng bạch Hòa Thượng.

Với đại nguyện “Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập”, Hòa Thượng xả báo thân hy sinh vì sự trường tồn của Đạo Pháp, vì sự an lạc cho chúng sinh. Con xin chắp tay cúi đầu đảnh lễ dâng lời cảm niệm:

Tàu đêm xuyên đại dương băng tới
Đạo Pháp, quê hương dài tăm tối
Hùng Sư rền tiếng hống không ngơi
Sáng đạo, thắm tươi đường xuân mới.

Cúi xin Hòa Thượng chứng tri cho tấm lòng thành kính tri ân của chúng con!

Một đệ tử Đoàn Viên
Gia Đình Phật Tử Việt Nam

DIỆU THUẬN

566 lượt xem