TẠI ĐÂY LIÊN TỤC CẬP NHẬT CÁC BÀI ĐIẾU VĂN – CẢM NIỆM
THI-CA-NHẠC-HỌA BÀY TỎ CẢM XÚC VỀ ANH BẠCH HOA MAI…

NHÀNH MAI TRẮNG
Nhạc tưởng niệm Cố Huynh Trưởng GĐPTVN
Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai (N&L: Đức Quảng).

oOo

TIẾC THƯƠNG TẶNG BẠCH HOA MAI
Thủ bút của Hòa Thượng Thích Minh Tâm
Thành Viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ
Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

oOo

LỜI THUYẾT LINH
hay

TIẾNG CÒI VÀ CUNG LÒNG GIỜ CUỐI
Thạnh Không – Cựu Huynh Trưởng GĐPTVN.

Con người đầy đủ sáu căn mới có thể vẹn toàn thấy, nghe, hay biết, cũng như quyết đoán luận bàn sai đúng thị phi. Sáu căn gắn liền với báo thân nên thức giác luôn ở trong giới hạn vòng kiềm tỏa của nghiệp lực mà nên thân tứ đại trả về cho cát bụi, và KHÔNG THỜI Tâm Kiểm mặc tình tự tại tiêu dao.

Con bên Mỹ gọi ba, Hoa Mai liền có mặt mà chẳng cần dollar, đặt vé, thị thực visa. Vì sao thế? Vì anh đã ra ngoài thế giới hiện tượng bị chi phối bởi KHÔNG THỜI gần với chân tâm Phật tánh mà chưa thoát ra được bởi năng lực của Nghiệp còn bủa vây. Công tử họ Bạch hãy lắng nghe:

– Hãy quỳ xuống mà QUY Y GIÁC là Bản Lai Diện Mục, là Phật nơi tự tâm, tà mê không sinh, thiểu dục tri túc, xa lìa tài sắc, gọi là Lưỡng Túc Tôn, Chơn Linh anh yêu đã nhớ chưa?

– Hãy tiếp tục QUY Y CHÁNH niệm niệm không tà kiến. Có thân đâu mà cống cao ngã mạn? Tham ái, chấp trước, thủ xả mà chi, nên gọi là Ly Dục Tôn. Chiếc còi trước đây tung hoành các trại thì bây giờ là chiếc thẻ bài vào ra lục đạo rong chơi…

– Hãy tiếp tục QUY Y TỊNH tất cả cảnh giới trần lao ái dục đều đã lìa xa, ở đâu không là nhà, ở đâu không là quê, ta gọi là Chúng Trung Tôn, tự tại tiêu dao…

Thế là chẳng cần trải qua ba A Tăng Kỳ kiếp mà vượt qua ba cõi sáu loài như bóng câu qua cửa sổ, Bạch Mai đã là bạch mã tung hoành vó câu.

Ngày xưa muốn điều khiển chiếc còi, ta biết rõ: Ta là Trại Sinh; Ta là Ban Quản Trại; Ta là Tổ Chức… Ta phải điều hòa tâm tính, Ta phải cung kính mọi người. Ta là linh hồn của trại nên vượt qua chướng ngại, nên vượt qua đại ngàn, nên vượt qua gian nan mà trại luôn thành công.

Vì vậy cho nên, chớ vội đi tìm thân, chớ vội nên hoàn độ, vì con đường ta đi thực vốn là: TUỆ GIÁC VÔ SANH. BẠCH MAI ĐẠI HUYNH!

oOo

ĐIẾU VĂN
Huynh Trưởng – Đoàn Sinh GĐPTVN Tại Úc Đại Lợi
Kính tiễn Anh Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai.

Kính ngưỡng Chơn Linh Anh…!
Ô…hô…!
Sư tử thôi gầm…! – Trời thôi sấm…!
Kìa đóa Bạch Mai, xa lắm… chân trời
Sắc hương còn đượm, tình LAM thắm!
Hiến trọn một đời… lỡ bước dở dang.
Nhớ linh xưa…!
Anh chào đời nơi chốn thảo trang
Lăng Cô, một làng chài xóm hạ
Âm thanh đầu đời… cất tiếng ‘Khổ A’.
Năm 1939, khởi đầu thế chiến
Cõi Ta Bà, khởi động binh đao.
Theo năm tháng… Ngũ Uẩn lớn dần cùng Sinh – Diệt
Đồng Ấu đoàn viên, Anh gia nhập phong trào.
Từ Đội Trưởng, bước lần lên Huynh Trưởng
Theo kỹ năng tu tập từng ngày.
Hòa hội nhập bao thăng trầm ngang trái,
Dấn thân không ngừng… sắc áo màu cờ.
Bầu nhiệt huyết… dâng tràn từng mạch máu.
Lý tưởng LAM – xây đắp nhân sinh.
Áo lam dù đã bao lần đổi,
Lý tưởng rạng ngời, vẫn sắt son.
Bao chức năng, tùy duyên nhận lãnh,
Xây dựng đời, từng thế hệ tiếp qua.
Thanh – Thiếu – Đồng Niên rường cột nước nhà
Ôi…! Tươi đẹp xã hội đầy Nhân Bản.
Nhớ linh xưa… nhưng chưa xưa lắm…!
Nơi Trại Trường, Anh cùng góp sức hai tay.
Đầy năng động – gọn nhanh – xây đắp,
‘Đài Lục Hòa’ – vẫn sừng sững giữa… ‘Vô Thường’.
Bốn phương trời… chim Lam về quy hướng yêu thương,
Cảnh còn đó…! Anh lặng lẽ… vội về nơi… lặng lẽ…!
Không vương vấn, không mảy may phiền lụy,
Bồ Tát hạnh, dấn thân niềm Vô Úy.
Vẫn một lòng dâng hiến, xá chi đâu!
Bóng hạc ngang trời – chẳng hề lưu dấu
In bóng mặt hồ, sóng biếc xua tan.
Mĩm miệng cười… đời chỉ là một thoáng…!
Một thoáng mây trời… nắng – gió – mưa bay.
Thương cảm cùng Chơn Linh Anh!
Rồi thời cuộc đổi thay, chuyển mình theo vận nước,
Lịch sử sang trang – Nhân quả tuần hoàn.
Như bao kẻ, ly hương lưu lạc
Nơi đất khách, ‘Bồ Đề Tâm’ gieo hạt.
Khối tình LAM – Dựng lại mái nhà LAM,
Từng quốc độ, kinh hành Anh xuyên suốt.
Theo gót chân Anh, từ Úc sang Âu…
Sen Hải Ngoại, quyện hương cùng Quốc Nội
Mái nhà chung, Thế Giới hợp đoàn
Cùng phát triển, cùng kiện toàn tổ chức
Việc dở dang… chưa đến hồi kết thúc
Ô… hô…!
Sao Anh nỡ vội về… ‘Không’…!
Trời bây giờ, trời đã qua Đông
Xuân đang đến, hoàng mai chớm nở
Nhưng Bạch Mai sao cớ vội lìa cành.
Xin một lần… gọi khẽ tên Anh
Anh: Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai thương kính!

(Cảm từ bởi Huynh Trưởng cấp Dũng Quảng Trí – Nguyễn Thái Hùng, Đại Diện Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Úc Đâi Lợi).

Toàn thể Huynh Trưởng – Đoàn Sinh GĐPTVN Tại Úc Đại Lợi
Đồng kính bái tiễn biệt.

ĐIẾU VĂN
Của Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Định

oOo

CẢM NIỆM
Của Ban Hướng Dẫn & HĐHT Cấp Dũng – Tấn GĐPTVN Tại Hoa Kỳ

oOo

GANG THÉP TA CHIA TAY… VẪN BUỒN!
Một bức chân dung Anh
được HTr. Trần Nguyễn Nhị Lâm xử lý qua kỹ thuật đồ họa.

oOo

CHIM BAY VỀ NÚI
Một thiết kế đồ họa khác
của HTr. Đồng Trúc – Lam Viên GĐPTVN Tại Hoa Kỳ.

oOo

GĐPT ĐÀ NẴNG HÁT TƯỞNG NIỆM ANH
trong Lễ Tưởng Niệm của Gia Đình Phật Tử tại tang lễ
(Nhành Mai Trắng – N&L: Đức Quảng).

oOo

SẮC HƯƠNG BẠCH MAI
Cảm niệm của Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Thừa Thiên
trong buổi Lễ Tưởng Niệm của GĐPT tại linh đường tang lễ.

Kính thưa Chơn Linh anh.

Mùa đông sắp sửa đi qua, mùa xuân chuẩn bị trở về, miền Trung vẫn còn những cơn mưa giá lạnh, ngồi ở nhà anh chị em áo lam cứ hy vong và trông chờ một phép lạ, mong anh vượt qua chướng duyên để trở về. Không ngờ, anh đã không trở về nữa!

Mấy ngày hôm nay, anh chị em Miền Vạn Hạnh chung lo hậu sự cho anh, trong mỗi người ai ai cũng thấy thương anh, thương một người Huynh Trưởng áo lam một đời tận trung tận hiến. Đóa hoa mai lìa cành, nhưng đã để lại cho chúng em một Di Sản Lam thật đẹp, đó là những sắc hương thanh khiết. Có ba sắc hương mà chúng em đã nhận ra từ đóa Bạch Mai, từ Huynh Trưởng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai.

Sắc hương thứ nhất: Hiếm có một Huynh Trưởng TẬN HIẾN cuộc đời mình cho tổ chức áo lam như thế.

Đã và đang có nhiều anh chị em áo lam suốt cả một đời tận hiến cho lý tưởng của GĐPTVN, là những tấm gương sáng cho chúng em học tập. Anh Bạch Hoa Mai đã tận hiến cuộc đời mình theo một cách riêng mà rất dễ dàng nhận ra. Anh là một Huynh Trưởng của công việc và hành động. Hễ có ý tưởng gì, việc làm gì mà anh thấy có lợi cho tổ chức là anh tự nguyện bỏ công bỏ sức ra để thực hiện, để cống hiến. Chiếc ba-lô trên vai và chiếc còi trên tay, ra khỏi nhà huyết thống là tìm đến mái nhà lam, và miệng nói, và tay làm, cả đời anh như thế. GĐPT Thừa Thiên mỗi lần có trại mạc tìm đến nhờ anh là anh hoan hỷ nhận lời ngay, không do dự, và anh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho toàn trại sau mỗi lần tiếp xúc và lắng nghe lời giảng cùng những chia sẻ đầy chân thành và tâm huyết với anh. Khi sang Mỹ nghe quý anh chị áo lam bên ấy nói cuộc sống vật chất của anh khá ổn định, nhưng vì lý tưởng áo lam, anh đã không màng bất cứ điều gì kể cả tài sản vật chất của mình. Anh đã sống và cống hiến cuộc đời mình, vừa tinh thần lẫn vật chất cho tổ chức áo lam, nhưng hai mặt này nhường như lại tỷ lệ nghịch với nhau trong cuộc đời anh. Tinh thần của anh càng vươn lên càng thanh thoát, thì tài sản vật chất của anh lại vơi đi, vơi đi rất nhiều. Hiếm thấy một Huynh Trưởng hy sinh cả tinh thần lẫn vật chất cho lý tưởng như anh. Không sao cả, bởi hơn ai hết anh Bạch Hoa Mai của chúng em đã biết rằng, vật chất tiền tài chỉ là tạm bợ, hết đi nhưng lấy lại không khó. Nhưng tạo ra được một công trình tinh thần cho tổ chức, góp phần xây dựng nền móng mái nhà lam vững vàng cho các thế hệ, đó mới chính là điều khó, đó chính là mục đích tối thượng của anh.

Sắc hương thứ hai: Hiếm có một lãnh đạo GĐPT tài năng và có uy tín như thế.

Đã có nhiều anh chị Huynh Trưởng tài năng trong tổ chức mà chúng em ngưỡng mộ và kính mến. Nhưng đối với anh Bạch Hoa Mai, chúng em vẫn thấy những nét riêng của một người Huynh Trưởng lãnh đạo. Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên mỗi lần tiếp xúc với anh là mỗi lần được động viên, sách tấn; ai cũng thấy phấn khích và lạc quan cho con đương đi phía trước của mình. Anh là con người của những ý tưởng và sáng kiến. Hầu như lần nào được trò chuyện với anh, chúng em đều nghe anh kể về những kế hoạch và dự án cho tổ chức. Lãnh đạo điều hành một Ban Hướng Dẫn tỉnh/thị đã là chuyện khó, thì lãnh đạo điều hành các cấp cao hơn là chuyện khó khăn gấp bội, đòi hỏi rất nhiều thứ từ người Huynh Trưởng lãnh đạo. Nhưng anh đã làm được. Từ Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Hoa Kỳ cho đến Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới. Anh đã có đóng góp không nhỏ về mặt thành lập và điều hành, đã làm cho tổ chức GĐPTVN ngày thêm vững mạnh. Các kỳ Đại Hội anh nằm trong nhóm Huynh Trưởng thiết kế chương trình và tổ chức các phiên họp. Những khóa trại tu học, huấn luyện anh là Huynh Trưởng cầm còi. Các cổng trại uy nghi và hoành tráng được dựng lên mà anh là người thiết kế và hướng dẫn thi công. Đài Lục Hòa, Trại Trường của tổ chức tại Đà Lạt được tôn nghiêm và đẹp thêm cũng nhờ có anh góp phần. Vừa tâm huyết vừa tài năng mới có thể làm nên những lam sự như thế. Những ngày qua, khi anh lâm trọng bệnh, Chư Tôn Đức và anh chị em áo lam khắp năm châu lo lắng gọi điện thoại về Việt Nam hỏi thăm anh, cầu nguyện cho anh vượt qua khó khăn trong đại dịch này. Điều đó cũng nói lên được uy tín của anh Huynh Trưởng lãnh đạo cấp thế giới của tổ chức áo lam.

Sắc hương thứ ba: Hiếm có một Phật Tử có TÍN TÂM và TRUNG KIÊN VỚI TAM BẢO như thế.

Tám mươi ba năm được sống trên cõi đời và hơn sáu mươi năm phát nguyện quy y và hộ trì Tam Bảo, những việc làm của anh, những đóng góp của anh suốt đời cho tổ chức áo lam, cho sự tồn vong của đạo pháp đã chứng tỏ anh là một Phật Tử trung kiên với đạo pháp. Những ngày đấu tranh chống bạo quyền áp bức để bảo vệ chánh pháp, anh sát cánh cùng anh chị em áo lam tìm mọi phương cách hành động thể hiện khí tiết uy dũng của người Phật Tử. Nhờ có tín tâm lớn với Tam Bảo anh đã trở thành một Huynh Trưởng áo lam tận hiến, một lãnh đạo tận trung của tổ chức như ngày hôm nay. Thọ nhận và hành trì Tại Gia Bồ-tát Giới đòi hỏi người Phật Tử phải có tâm Bồ-đề kiên cố và luôn thể hiện tâm Bồ-đề ấy trong mỗi phút giây của cuộc sống, đến với mọi người, đến với mọi loài chúng sanh. Anh đã và đang thực tập để trở thành một người Phật Tử Tại Gia Bồ-tát Giới như thế, cho đến lúc từ giã cõi đời.

Kính thưa Chơn Linh anh.

Sống chết là lẽ thường, cái chết và cái sống thường gắn bó nhân quả với nhau. Những ngày qua, từ khi nghe tin anh lâm bệnh, anh chị em áo lam trong và ngoài nước liên tục hỏi thăm bệnh tình của anh, và khi anh nằm xuống, vì tình hình dịch bệnh, dù không thể về được Lăng Cô với anh vào những ngày tang lễ, Chư Tôn Đức và anh chị em áo lam bốn phương đã rất xúc động và thương tiếc hướng về anh. Anh Nguyễn Viết Ô Mai Luân, Huynh Trưởng cấp Dũng, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng, dù không thể đi được, dù phải ngồi xe lăn, nhưng anh vẫn đến đài hỏa táng An Phước Viên Đà Nẵng để tiễn anh đi. Hình ảnh ấy thật đẹp. Và hôm nay trong tang đường này, Hòa Thượng đạo hiệu Thích Thái Hòa, thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, vị Thầy mà anh luôn kính mến, cùng nhị vị Hòa Thượng: Hòa Thượng Thích Chí Thắng, chứng minh – chủ sám tang lễ, Hòa Thượng Thích Từ Nguyện, thành viên Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, đã từ bi thân lâm tang đường chứng minh buổi lễ tưởng niệm này. Huynh Trưởng cấp Dũng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng, thành viên hai Ban Hướng Dẫn thế giới và quốc nội, vị Huynh Trưởng đồng sự gắn bó nhiều với anh; Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Hương – Nguyễn Xuân Tín; Huynh Trưởng cấp Dũng Nguyên Phán – Bùi Thị Tuyết, Trưởng và Phó Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên; anh Nguyên Toại – Trần Nguyên Vũ, Đại Diện Miền Vạn Hạnh, cùng quý anh chị Lam Viên toàn Miền Vạn Hạnh, dù tình hình dịch bệnh, đã đến với anh trong tang đường ấm cúng này.

Anh đã sống đẹp để khi nằm xuống nhận được những điều tốt đẹp.

Những sắc hương của đóa mai xuân sẽ thơm mãi trên dòng sử lam. Xin cám ơn dòng họ và gia đình huyết thống đã sinh ra anh, từ đó tạo được nhân duyên để Huynh Trưởng Bạch Hoa Mai có được như ngày hôm nay. Xin phép cho em thưa vài lời với chị NOMA Bạch, hiền thê của anh: Dear sister NOMA, we all Vietnam Buddhist Youth Family members would like to express our gratitude to you for being with our dharma brother Bạch Hoa Mai, sharing all ups and downs in family life as well as dharma life with him, until he closed his eyes forever. From the bottom of our hearts, we would like to express our condolences, and we will be always by your side, thank you.

Kính thưa Chơn Linh anh.

Có nhiều bài hát, bài thơ được anh chị em Lam Viên bốn phương sáng tác để tán dương công hạnh của anh. Lam Viên của Thừa Thiên cũng có một bài thơ kính tặng anh, mang tên ANH LÀ BẠCH HOA MAI, chúng em xin anh hoan hỷ lắng nghe. Qua giọng ngâm của Phật Tử Diệu Bình.

Cầu nguyện mười phương Chư Phật, Đức Phật A Di Đà từ bi tiếp độ Chơn Linh anh vãng sanh Cực Lạc Quốc, và mong anh vì sứ mệnh áo lam mà phát đại nguyện hội nhập Ta-bà để cùng chúng em tiếp tục Con Đường Lam mầu nhiệm của mình. Chúng con xin đảnh lễ Chư Tôn Đức, xin kính chào đại chúng.

NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT.

Huế 10.1. 2022
Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên
(Nguyên Dung cẩn bút)

GĐPT THỪA THIÊN NGÂM THƠ TƯỞNG NIỆM ANH
trong Lễ Tưởng Niệm của Gia Đình Phật Tử tại tang lễ
(Anh Là Bạch Hoa Mai – Thơ Nguyên Dung – Giọng ngâm Diệu Bình).

oOo

HOA MAI TRẮNG
Dân ca Miền Trung: Hò Quảng điệu Bài Chòi
GĐPT ĐăkLăk tưởng niệm anh
Tác giả: Phạm Quý – Giọng hò Lê Thị Kim Long.

LAM VIÊN GĐPT QUẢNG NAM TIỄN BIỆT ANH
Hoa Mai Trắng – Dân ca Quảng Nam – Sáng tác: Phạm Quý.
Giọng hò: Diệu Viên – Lâm Thị Nguyệt.
Đàn nhị: Nhuận Ngưỡng – Hồ Viết Quê.

HOA MAI TRẮNG
Biển Lăng Cô ơi… chiều nay im tiếng sóng
Núi Ngự Bình ngơ ngẩn dáng người xưa
Cội tre già thong dong về cõi Phật
Để áo Lam thành kính trước linh đài
Ngộ thấu nguồn chơn tâm danh lợi xả
Rõ cùng lý đạo tâm nở hoa từ
Hương ngược gió tỏa năm châu bốn bể
Người lái đò, đưa sứ mệnh áo Lam…
Gửi lòng em đến cùng anh!
Tình Lam sen trắng, xây quanh linh đài
Hồn Lam huynh đệ đậm phai
Có hương của lúa, có bài dân ca
Giờ đây anh đã đi xa…
Áo lam về kết vòng hoa tâm thành .
Bao giờ em được gặp anh
Cội Bồ Đề tỏa bóng xanh Ưu Đàm
Chân anh in dấu đại ngàn
Qua miền Duyên Hải suối lam trải dài…
Kế thừa lớp lớp trùng lai
Vườn hoa Lam nở nối dài năm châu
Trung kiên lý tưởng đạo mầu
Tình thương vì thế hệ sau ươm chồi.
Đóa hoa nay đã rụng rơi
Vô thường đã đến… đón người anh tôi!
Nhân sinh một kiếp làm người
Trồng hoa sen giữa đất trời vườn Lam.
Quỳ bên di ảnh trầm nhang (ớ… ơ…)
Chấp tay em niệm:… Ánh vàng chứng tri .
Ầu ơ… ơ…
Gió đưa Mai Trắng về trời…
Hương Lam đọng lại… (chứ) để đời nhớ thương…
Mai Trắng nở đỉnh tuyết sương
Dóng cờ Tinh Tấn cúng dường Phật ơi!
Để Lam lan tỏa muôn nơi
Á – Âu – Phi – Mỹ sáng ngời… ngày xuân
Cao cờ Sen Trắng tỏa tung
Bảy mươi năm trọn viên dung ánh vàng
Tên anh gọi vẫy xuân sang
Chào anh Tâm Kiểm sử lam bi hùng…

oOo

TIỄN ANH TÂM KIỂM
Dân ca miền Nam điệu Lý Con Sáo – Trại sinh Ca Diếp Hoa Kỳ tiễn anh
Sáng tác & trình bày: Nhật Liên Minh – Võ Minh Đức.

TIỄN ANH TÂM KIỂM

1.
Nghe… hung tin… ngày 6 – tháng 1 – 22…
Anh trút hơi thở sau cùng
Con COVID cướp mất anh rồi
Chúng em thương tiếc ngậm ngùi
Chúng em nguyện noi gương anh tiếp đi
Công đức anh, chúng em nguyện khắc ghi
Cầu Phật trời, tiếp dẫn anh Tây Phương
Tiễn biệt anh Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai!

2.
Thương… anh tôi!… Suốt đời tận tụy hy sinh…
Chở che, chăm sóc, vun bồi
Vì tương lai tổ chức rạng ngời
Lam Viên thế giới anh hướng về
Suốt cuộc đời vì đàn em anh gánh mang
Dẫu khó khăn vẫn sừng sững hiên ngang
Sống trọn đời với chiếc áo lam thiết tha
Chúng em vui ca, vì có anh xông pha.

3.
Anh… Mai ơi!… Thế là vĩnh biệt thiên thu…
Từ nay vắng bóng anh rồi
Chua xót thay, không nói nên lời
Còn đâu sư tử Kiên Thệ
Anh chúng em là Bạch Hoa Mai kính yêu
Thương anh tôi, tấm gương ngời soi
Anh đi rồi bao con tim nhói đau
Anh Mai ơi! Anh bỏ chúng em đi đành sao!!!…

oOo

XUÂN KINH TIỄN ANH
Thơ: Phước Nhẫn.

oOo

KHI HOA MAI TRẮNG NỞ
Ý: Quảng Dũng – Nhạc: Đức Quảng.


(Sẽ kịp thời cập nhật clip thu âm nhạc sau).

oOo

LĂNG CÔ BIỂN NHỚ
Thơ – Nguyễn Viết Thành sáng tác & diễn ngâm.

LĂNG CÔ BIỂN NHỚ
Chiều nay cò trắng bay về
Lao xao lẽ bạn tràn trề niềm thương
Lăng Cô sóng biển vấn vương
Hải Vân mây phủ mờ sương lối về.
Anh đi bóng lặn sơn khê
Áo lam giữ trọn lời thề bên nhau
Trải qua muôn dặm khổ đau
Giữ nguyên lý tưởng trọn câu chung tình.
Suốt đời cống hiến hy sinh
Dựng xây tổ chức lung linh ánh vàng
Bài ca Sen Trắng ngân vang
Trên toàn thế giới rộn ràng Lam Ca.
Bây giờ anh đã đi xa
Tình Lam lắng đọng thiết tha ngậm ngùi
Hoa Mai Trắng nở nụ cười
Chào anh Tâm Kiểm rạng ngời mùa Xuân.

oOo

NHỚ ANH TÂM KIỂM BẠCH HOA MAI
Thơ: Nguyên Từ – Nguyễn Quốc Hưng.

oOo

BẠCH MAI
Thơ: Hồng Liên – Nhạc: Như Vinh
Hòa âm & Trình bày: Viên Dung.

oOo

ĐẾN LÚC “HOA MAI TRẮNG” RỤNG
ĐỂ NỞ TRÀNG HOA LAM HIỆN ĐỜI RẠNG RỠ
Cảm niệm về anh của một Huynh Trưởng GĐPTVN

“Anh về Tịnh Độ an nhiên
Rỗng rang Mai Trắng, rơi triền phược rơi
Tay anh buông thõng một đời
Sang trang Lam Sử rạng ngời sử Lam.
Lệ sa nhỏ giọt đồng cam
Nụ cười viên mãn Tâm làm Ngọc Liên
Mai Ta-bà hiện dáng hiền
Nở tràng hoa ấy mọi miền phục hưng.”

Những vần thơ nhỏ trên đây em viết cho anh và mang một niềm hy vọng anh Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai sẽ tái sinh hội nhập Ta-bà để tiếp tục sứ mệnh dường như còn dang dở…

Anh là tài nguyên quý báu của Đoàn-Thể-Áo-Lam, là viên ngọc trong đá được khai thác và mài giũa óng ánh, để ngày anh đến phụng sự lý tưởng làm tô thắm thêm hương sắc cuộc đời. Cách hành xử của anh cho em biết anh là người thực tài, thực tâm. Trực giác báo em biết như vậy, trước khi em nghe thế hệ đàn anh của em kể nhiều về hành trạng của anh.

Dù thiên hạ nói nhiều điều hay lẽ phải, trích dẫn pháp cú, danh ngôn, làm minh họa cho lời nói thì cũng không thể nào thuyết phục được bằng chỉ một hành động thực tiễn, mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài, như chính bản thân họ đang hành xử.

Em có duyên lành được nhiều phen cộng sự cùng anh. Và em nhận ra những điều tốt đẹp ở anh. Khi mới là một Huynh Trưởng trẻ người non dạ, em được anh kết nối, gọi mời đồng hành với anh qua những công tác Gia Đình Phật Tử…

Ký ức dẫn em về những ngày xưa ấy, anh “Bạch Mai” (Mai trắng) và anh “Hắc Mai” (Mai đen) chở nhau trên chiếc xe cũ kỹ đến nhà tụi em thuê trên đường Đỗ Thúc Tịnh, quận Gò Vấp để hoàn thiện một công việc cho Trang Nhà (GĐPT).

Anh tới tận nơi để hỏi thăm tiến độ công việc. Xe đến cửa nhà, vừa bước xuống, anh đã mỉm cười rồi bắt tay tụi em. Anh ga-lăng và lịch sự trong từng câu nói, là nhận xét của Tâm Phương Tịnh – bà xã em. Anh hỏi han từng chi tiết việc làm, dù việc ấy chỉ là một module nhỏ trong nhiều module ráp lại thành tổng thể công việc.

Trông thấy anh “Hắc Mai” chuẩn bị mồi lửa điếu thuốc, anh quay sang nhắc nhở liền (và không quên kèm nụ cười đôn hậu): Mai đừng hút thuốc chớ! Nhà có trẻ nhỏ kìa em. (Đứa trẻ ấy là bé An Tuệ, con gái của tụi em, lúc khoảng chừng 5-6 tuổi). Đó là sự tinh tế, theo suy nghĩ của em. Bởi, em thường tiếp xúc bao nhiêu anh Huynh Trưởng bị… ghiền thuốc lá, khi đến nhà em hoặc gặp gỡ nhau, bấy nhiêu người chưa một ai biểu hiện như anh Bạch Hoa Mai.

Anh góp ý cho em qua việc thực hiện đặc san, kỷ yếu thật chân tình: “Chỗ này được nè em! Chỗ này anh thấy chưa được, em nghĩ coi phải đúng vậy không?” Lời nói nhẹ nhàng, gãy gọn khúc chiết, đậm chất Huế, không sắc bén, không khô khốc, không mệnh lệnh, mà lại ngọt lịm, pha chút hóm hỉnh, dễ gần.

Anh đùa với em: “Anh không gọi em là Lưu Ly đâu. Anh gọi em là “lưu linh” ha?” Rồi anh cười ha hả sảng khoái, giống bản tánh người miền Tây sông nước chất phác. Điểm “chất” của anh là những câu chuyện anh kể thật lôi cuốn người nghe. Anh kể chuyện “chay” tuyệt hay, cũng có lúc anh nói đây là chuyện “mặn” nha anh em, khi nghe cẩn thận! Song, mức độ “mặn” của chuyện cũng vừa phải, không thái quá.

Trong vòng tròn sinh hoạt GĐPT, anh là người Quản Trò ‘không có tuổi’. Sự hồn nhiên toát lên như thần thái tự thân anh, người trong vòng tròn bỗng chốc… hồn nhiên theo. Người chơi và người tổ chức chơi trở thành một, gắn chặt nhau như có chất kết dính đặc biệt nào đó, khó rời nhau được, và quả thật là khó quên được. Sau trò chơi, sẽ học được nhiều điều ẩn ý của anh, nếu ai tinh ý.

Hồi em còn làm Liên Đoàn Trưởng Nam GĐPT Chánh Giác, mẹ của bé Bạch Th. (cháu nội của anh) dẫn bé đến gia nhập sinh hoạt. Lòng em vui lắm! Em nhìn ngắm bé Th. thật lâu và em thấy rõ hình ảnh của anh trong đó. Nay bé Th. vẫn còn sinh hoạt trong đơn vị Chánh Giác, vợ chồng em đã sang đơn vị Chánh Viên, tiếp nối mạng mạch Nhà Lam. Hai tụi em ngồi với nhau vẫn thường nhắc đến anh, nhắc đến bé Th. – hậu duệ của anh, thầm mong cô bé nối gót anh làm rạng rỡ tổ chức sau này.

Trong những năm gần đây, vì địa lý cách trở nên em không nhiều cơ hội trực tiếp đồng sự với anh. Song, em lại được gặp anh trên mạng toàn cầu. Được biết anh là “công trình sư” của nhiều hạng mục trại, sức sống trại. Những ‘tác phẩm’ do anh thực hiện vượt tầm suy nghĩ của em. Tuy bằng những vật liệu đương đại, thô, tầm thường nhưng trở nên tinh xảo sau khi hoàn thành. Đứng trước Đài Lục Hòa nơi Trại Trường GĐPTVN (Đà Lạt) – một biểu tượng ý chí trước sau như một, là tinh thần hòa hợp như nước với sữa của lớp đàn anh đi trước – tiếp truyền thế hệ chúng em ngày nay; công trình ấy có bàn tay, khối óc của anh, nhận ra được thông điệp của tiền nhân gửi gắm, em nghiêng mình ngưỡng mộ.

“Tại Tổ đình Giác Viên có cây bạch mai gần 300 tuổi do Đô đốc Tổng trấn Đại tướng quân Mạc Cửu trồng. Trong Gia Định Thành Thông Chí, Trịnh Hoài Đức đã ghi: “Mai mù u tự linh khí mà sinh ra, không thể đem đi trồng nơi khác được”, quả thật là cho đến nay không ai nhân giống được cây bạch mai ở nơi khác, ngoại trừ trong khuôn viên đất tổ đình” (trích từ trang web Hội Bảo Vệ Thiên Nhiên và Môi Trường Việt Nam).

Khi Tâm Phương Tịnh và em đến Tổ đình Giác Viên bắt đầu xây dựng GĐPT Chánh Viên từ tháng 1-2019, cây bạch mai này đã có một thời gian không ra hoa nữa, hoặc nở hoa rất ít, lại nở trái mùa. Sau quãng thời gian ngắn chúng em tổ chức sinh hoạt dưới ngôi chùa cổ kính này, bạch mai bỗng nở rộ hoa và ngát hương thơm. Chính bản thân tụi em không để ý. Nhờ thầy Nguyên Từ tại Tổ đình – học trò của Hòa Thượng Tâm Thanh – kéo tụi em vào trò chuyện. Thầy cho biết: Từ khi có đàn em nhỏ đến Tổ đình Giác Viên sinh hoạt, cây bạch mai như được hồi sinh, đơm hoa trắng hết trong những kẽ lá, hương thơm dịu ngọt, thoang thoảng, dễ chịu. Thật diệu kỳ thay! Và tới giờ, đã hơn hai năm, cây bạch mai vẫn đều đặn nở hoa đó anh.

Hoa bạch mai nơi cổ tự Giác Viên nhiều năm nay đã hồi sinh trở lại vì đàn em áo lam tề tựu về bên mái chùa – ấy là phước phần cho GĐPT Chánh Viên chúng em. Vậy phải chăng Gia Đình Phật Tử Việt Nam hôm nay đến lúc HOA MAI TRẮNG RỤNG ĐỂ NỞ TRÀNG HOA LAM HIỆN ĐỜI RẠNG RỠ?

Có thể vài chục năm sau, thậm chí cả trăm năm sau, Gia Đình Phật Tử Việt Nam sẽ sản sinh ra một hoặc nhiều Bạch Mai tinh khiết, hương thơm tốt lành bay khắp muôn phương./.

LƯU LY
Sài Gòn, 8.1.2022

oOo

MỘT ĐỜI SEN TRẮNG
Thơ: Phước Nhẫn.

oOo

1650 lượt xem