TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG ĐỨC QUẢNG – NGUYỄN HOÀNG PHỤNG

Uỷ Viên Văn Nghệ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam

Ủy viên Nghiên Huấn BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

Nguyên Thành Viên Ban Biên Tập Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

 1. Thân thế:

Xuất thân từ một gia đình thâm tín đạo Phật, Huynh trưởng cấp Dũng Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng, sinh ngày 16.10.1958 tại Xã Bình Hòa, Quận Gò Vấp, Tỉnh Gia Định (nay là Phường 2, quận Bình Thạnh), Thân sinh là cụ ông Nguyễn Văn Sang, cụ bà Nguyễn Thị Ngưu. Anh  là con thứ mười (thường gọi là Mười Dễ) trong một đại gia đình gồm có 10 anh chị em, trong đó có người anh thứ xuất gia là Hòa thượng Thích Huyền Diệu, hiện đang hoằng pháp tại Ấn Độ.

Trong ý hướng giáo dục con cái trưởng thành, Anh được giáo dưỡng trong môi trường đạo đức, có nhân duyên học tập lập thân với đời sống nghề nghiệp phong phú qua các bằng cấp chuyên môn: Lương y châm cứu, trung cấp điện tử, hội họa, âm nhạc. Trong thời kỳ gian khó của đất nước, hoàn cảnh nhiễu nhương, ly loạn, là một thanh niên mang chí lớn an thân lập mệnh, Anh rong ruổi khắp miền Tây dựng xây sự nghiệp, nào ngờ bị tình nghi vượt biên và vướng vòng lao lý từ năm 1976 đến năm 1980.

Từ năm 1980, Anh chuyên sâu vào lĩnh vực âm nhạc với những chủng tử túc duyên nhiều đời, và nguồn vốn đơn sơ là những ca khúc đầu tay mang đậm chất đạo, tình yêu quê hương, tâm tình áo Lam.

Anh lập gia đình với chị Diệu Quỳnh – Dương Thị Mai, một Huynh trưởng cấp Tấn GĐPT Việt Nam và sinh hạ được 01 người con gái, nay đã yên bề gia thất. Mái ấm gia đình của Anh Chị là những thành viên đồng sự trong lý tưởng, cảm thông, chia sẻ, trợ duyên cho nhau hoàn thành tâm nguyện phụng sự Tổ chức GĐPTVN.

 1. Nhân duyên với Phật pháp và Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam:

Trong năm 1965, hội đủ duyên lành Anh đảnh lễ  cầu pháp phát nguyện quy y Tam bảo, thọ trì ngũ giới với Đại đức Thích Bửu Tuyền, Trụ trì Tổ đình Vạn Thọ – Thành phố Sài Gòn, được ban pháp danh là Đức Quảng. Trong chí nguyện thăng tiến đời sống tu học, huân phát Bồ-đề tâm, năm 2008 tại giới trường Tu viện Quảng Hương Già Lam Anh phát nguyện thọ Thập Thiện giới, đến năm 2012, nhân Đại hội Huynh trưởng GĐPTVN trên Thế giới tổ chức tại Thái Lan, Anh phát nguyện thọ tại gia Bồ-tát giới, được Hòa thượng đường đầu thượng Đức hạ Chơn ban Pháp tự là Phước Châu.

Tháng 02 năm 1966, Anh gia nhập GĐPTVN và chính thức sinh hoạt tại GĐPT Giác Đạt trực thuộc BHD GĐPT Gia Định. Đến năm 1969, Anh đến sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử Chánh Thọ, một trong những Đơn vị đầu tiên của tổ chức GĐPT Miền nam, và gắn bó đời Lam của mình với nhà Lam Chánh Thọ, Thủ Đô, Quảng Đức Sài Gòn trong suốt hành trình 53 năm qua.

Từ năm 1974 Anh tham gia trại huấn luyện Anoma Nilien do BHD GĐPT Thủ Đô tổ chức tại Trường Thanh Niên Phụng sự xã hội (nay là chùa Pháp Vân) cho đến thọ huấn tại Trại Huyền Trang 2 Gia Định năm 1987, khép lại hành trình tu học Bậc Lực và phát nguyện thọ vô tận đăng tại Trại Vạn Hạnh V năm 2003 với chiều dài gần 30 năm vượt thắng chướng duyên nơi các hóa thành tu học, huấn luyện của GĐPTVN.

Từ người Huynh trưởng tập sự năm 1975, Anh đã nhiệt thành phụng sự và được Tổ chức tuần tự xếp vào hàng ngũ Huynh trưởng các cấp. Khép lại nhân duyên cõi Ta bà, Anh được tổ chức truy thăng Cấp Dũng.

 1. Tâm hạnh phụng sự Lý tưởng GĐPTVN:

Bằng tâm hạnh huân tu qua chí nguyện phát Bồ-đề tâm, mang tinh thần “tuân kỷ luật, chịu huấn luyện, thiết tha yêu nghề dạy trẻ” mà Anh dấn thân phụng hành Phật sự chẳng nề lao nhọc.

Với GĐPT Thủ Đô, nay là GĐPT Quảng Đức Sài Gòn:

 • Anh gắn bó cùng GĐPT Chánh Thọ với các chức danh: Đoàn Phó Oanh vũ Nam, Đoàn phó Thiếu Nam, Thư Ký GĐ.
 • Năm 1994, Anh là thành viên sáng lập GĐPT Từ Nghiêm, nay là GĐPT Chánh Định và gắn bó suốt 28 năm với các chức danh: Liên Đoàn Trưởng, Cố vấn Gia đình.
 • Tại BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn, Anh đã góp phần phụng sự lý tưởng qua các phần hành: Ủy viên Tu thư, Ủy viên Tổ kiểm, Ủy viên Nghiên huấn, Tổng Thư Ký, Phó Trưởng ban ngành Nam.
 • Bằng khả năng và lòng nhiệt thành của người Huynh trưởng có đời sống tu học, dồi dào kinh nghiệm, nhiều năng khiếu, có óc tổ chức, Anh đã góp phần công đức trong từng Phật sự của BHD Quảng Đức Sài Gòn với các vai trò: Trại trưởng, Trại phó, thành viên BQT, Huấn luyện viên các trại Huấn luyện từ Tuyết Sơn đến Huyền Trang, Trại Họp bạn, Trại Truyền thống, Trưởng, Phó BTC các Phật sự Đại hội, Hiệp kỵ, Biên đạo, dàn dựng các chương trình Văn nghệ cúng dường… mà những dấu ấn khung cảnh, phù hiệu, bài hát, chương trình, bài giảng, câu chuyện dưới cờ, câu chuyện lửa tàn vẫn còn ghi lại cùng thời gian, vẫn còn âm vang trong lòng Lam viên các thế hệ của GĐPT Quảng Đức Sài Gòn.

Với Tổ chức GĐPTVN:

 • Miệt mài đóng góp trong 24 năm cho bộ môn tu học Văn nghệ của GĐPT từ Phụ tá Ủy viên cho đến chính thức là Ủy viên văn Nghệ BHD Trung Ương GĐPTVN.
 • Anh đã góp phần sưu khảo, biên tập, ký âm, lưu trữ, dựng karaoke, xuất bản hàng trăm tác phẩm âm nhạc phục vụ cho sinh hoạt, nghi lễ của GĐPTVN.
 • Anh là tác giả với gia tài nhạc đạo, nhạc Lam đồ sộ, các chủ đề sáng tác phong phú, giá trị về mặt tâm linh, tinh thần, ghi dòng Đạo sử, Lam sử, tri ân Chư tôn đức Ân sư viên tịch, Chư Thánh tử đạo, Chư Tiền bối Sáng lập, quý Huynh trưởng hữu công quá cố. Anh đã phổ vào trong từng ca từ, nốt nhạc chất liệu Đạo pháp, Dân tộc, Tình Lam, ghi đậm trong dòng Lam sử hình ảnh người Huynh trưởng nhạc sĩ áo Lam thân thương.
 • Với những tâm huyết trong lĩnh vực Văn nghệ của GĐPT, Anh đã truyền trao tâm nguyện, hoài bão của mình qua từng bài giảng trong vai trò huấn luyện viên các trại Huyền Trang, Vạn Hạnh, Phú Lâu Na do BHD Trung ương GĐPTVN tổ chức, và mực thước trong vị trí Trưởng ban Giám khảo các kỳ thi văn nghệ của Tổ chức.
 • Năm 2004, với khả năng khéo léo, sự am tường trong du khảo, Anh và Chị Diệu Quỳnh, 2 Đại biểu duy nhất của GĐPT Quốc Nội đã vượt mọi khó khăn để đến được Ấn Độ tham dự Đại hội Huynh trưởng GĐPTVN trên Thế giới kỳ 1, và tiếp sau là Đại biểu chính thức của các kỳ Đại hội HTr GĐPTVN trên Thế giới. Anh đã góp phần trong việc biên tập, thiết kế các ấn phẩm bản tin của Đại hội, phụ trách phần Báo chí, truyền thông, thực hiện các kỷ yếu của Đại hội.
 • Anh là tác giả và đồng tác giả của hàng chục đầu sách phục vụ cho tu học, sinh hoạt của Tổ chức.
 • Những tấm phù hiệu lưu niệm, những công trình kỷ yếu, hình ảnh hoa tang điện tử, các bài tham luận, biên khảo mà Anh là tác giả sẽ đi cùng năm tháng với tình Lam.
 • Thành tựu ở Hội thi tiếng hát Ca-lăng-tần-già, Hội thảo Ủy viên Văn nghệ toàn quốc là những thành quả sẽ còn ghi lại trong văn khố của GĐPTVN do Ủy viên Văn nghệ GĐPTVN Đức Quảng – Nguyễn Hoàng Phụng thực hiện.
 • Trong âm thầm, Anh đã hết lòng chung sức với Lam viên bốn phương trong việc phát triển nội dung của các trang nhà của hệ thống GĐPTVN trên toàn Thế giới, hỗ trợ các Đơn vị thực hiện ấn phẩm âm nhạc, phù hiệu, tài liệu, kỷ yếu.
 1. Những ngày tháng cuối cùng nơi cõi tạm:

Huyễn thân theo tháng ngày suy giảm, nhưng tinh thần phụng sự là bất biến. Gần 20 ngày điều trị tại Bệnh viện, nhân duyên cõi tạm đã mãn, Anh xả báo thân vào lúc 8h25 ngày 19 tháng 10 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 09 năm Nhâm dần), hưởng thọ 65 tuổi.

Nhớ về Anh, người cư sĩ thuần thành và trung kiên, thường khuyến tấn anh em tu thiền và học Pháp Tứ Diệu đế.

Nhớ về Anh, người Huynh trưởng luôn nhắc nhở Lam viên: thế hệ chúng ta được sinh ra từ Nội quy – Quy chế của GĐPT VN, với mong muốn nhắc nhở Anh chị em trong hàng ngũ Huynh trưởng phải tôn thờ mục đích lý tưởng GĐPT Việt Nam.

Giờ đây Anh không còn nữa, nhưng tâm hạnh và những Phật sự mà Anh đã đóng góp cho Tổ chức GĐPTVN sẽ được các thế hệ áo Lam tiếp nối gìn giữ, phát huy.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam

1045 lượt xem