NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

C H Ù A    P H Ậ T    ÂN
Xã Long Đức – Long Thành – Đồng Nai

THÔNG BÁO

Kính gởi:
– Các Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên.
– Các Lam Viên GĐPT đồng thời với các Huynh Trưởng Nguyễn Khắc Từ, Nguyễn Đình Luyện, Hoàng Thị Kim Cúc, Hoàng Thị Thảo…

Thưa các bạn,

Tình Lam muôn thuở vững bền
Dù bao gian khổ không quên nghĩa tình.

Sau mấy chục năm biến thiên thời cuộc, tan đàn rẽ nghé, người còn kẻ mất… có Huynh Trưởng may mắn tại hàng; có Huynh Trưởng tha phương cầu thực; có Huynh Trưởng vất vã ngược xuôi; có Huynh Trưởng âm thầm nhắm mắt cô đơn lìa trần nơi xứ lạ, gần với ai, lo được cho ai, chung thuỷ với ai là phước duyên thiện hữu.

Tôi, Cựu Huynh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên may mắn không chết trong tù của 4 chế độ, ở tù chung với anh Từ, anh Thục, anh Giao khi tổ chức Chu Niên của GĐPT tỉnh Bình Thuận năm 1976, bị giam phòng kín, ra tù, anh Từ bị mù mắt rồi chết đã 30 năm; anh Thục, anh Giao tha phương chết ở xứ người; còn tôi đang là Viện chủ chùa Phật Ân, đã lo được Tang lễ cho Huynh Trưởng Tâm Bản – Nguyễn Đình Luyện (Nhạc sĩ Anh Lạc); tìm Huynh Trưởng Võ Văn Tùng thì được tin đã chết ở Rạch Giá; và cũng trong suốt mấy năm tôi cố tìm anh Lê Đình Ủy, Cựu Huynh Trưởng, Nguyên chánh thư ký Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên Huế (…?). Cũng có tin anh Ủy đã chết. Vừa rồi về Phật sự ở Huế, vợ chồng anh Viên, Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên xác nhận anh Ủy chưa chết, cho tôi địa chỉ và tôi đã cố công tìm.

Hiện tại, anh Lê Đình Ủy đã 90 tuổi, tương đối còn khỏe, nhưng trí nhớ đã giảm, cái nhớ cái quên, ở nhà số 76A/2/3 đường Trần Hữu Trang, phường 10, quận Phú Nhuận, Sài Gòn. Gia đình đang thuê người chăm sóc vì vợ con ở xa, chỉ có cháu Trâm (con gái út) có chồng con đang ở Sài Gòn lui tới.

Gặp tôi, anh Ủy không nhìn ra, đang ngơ ngác chào hỏi lấy lệ vì anh đang đọc quyển sách tôi viết: “1963 – Chan Hòa Huyết Lệ”, bên gối của anh còn có quyển “Trí Quang Tự Truyện”. Sau 15 phút nhắc tới nhắc lui, tôi biếu anh hộp yến, anh không nhận, ép lắm thì anh lấy 50 ngàn biếu lại tôi.

Khi nhớ ra, anh nhỏm dậy mừng rỡ nói lớn “Gia Đình Phật Tử, Tôi, Lê Đình Ủy là Gia Đình Phật Tử. Thầy Minh Tâm, Kiến Tánh và Gia Đình Phật Tử. Thầy mới lên. Ai chỉ tôi ở đây cho Thầy tìm?”. Vậy là anh đã nhớ! Chúng tôi cầm tay nhau bóp chặt, cảm xúc dâng trào. Mừng vui vì đã gặp được nhau, còn nhớ thương nhau…

Vì gấp, hẹn với Hòa Thượng Nguyên Lý thăm đám Hòa Thượng Toàn Châu, chúng tôi tạm chia tay và hẹn gặp lại; điện thoại gặp cháu Trâm dặn dò, tôi mời anh Ủy, khi lìa trần về Phật Ân, tôi lo đám như anh Luyện cho tròn chung thủy, anh Ủy cười gật đầu.

Tôi gởi thông báo này đến các Lam Viên GĐPT và mong mọi người hãy quan tâm đến các Huynh Trưởng đang già, đang bệnh, cô đơn trong một góc khuất nào đó của cộng đồng xã hội xô bồ, chen chúc hiện nay trong cuộc sống. Hãy quan tâm đến thành phần này, vì họ đã hy hiến sức khỏe, tuổi trẻ phục vụ lý tưởng Áo Lam một thời gian dài; nay vì già yếu, bệnh duyên, không còn sinh hoạt tại hàng nhưng lý tưởng họ không quên, thì Tổ Chức chúng ta cũng đừng quên họ.

Tôi mới về Huế dự đám tang Đinh Thị Liễu (GĐPT Mậu Tài); thắp hương nhớ anh Đát, chị Quyên (GĐPT Dương Nổ); tháp hương nhớ anh Lưu (GĐPT Diên Trường); thăm anh Tư (Huynh Trưởng cấp Tấn, GĐPT Mậu Tài); anh Sơn, anh Tỉnh (GĐPT Nam Phổ); chị Tám (GĐPT Thanh Tiên, Nguyên phó Ban Đại Diện GĐPT Phú Vang); chị Hòe, chị Đào (GĐPT Quy Lai, đã 90 tuổi) – đều là những Huynh Trưởng cựu trào, và chắc chắn khắp nơi đều có nhiều Huynh Trưởng như thế… Nhớ họ, thăm họ, an ủi gia đình họ, âu đó cũng là nghĩa, là tình, chúng ta nên nhớ!

Nhờ các Trang Nhà GĐPTVN phổ biến./.

Chùa Phật Ân, ngày 8 tháng 7 năm 2023
Cựu Huynh Trưởng GĐPTVN
LỆ DŨNG

 

4082 lượt xem