Vào trung tuần tháng 9/2018, nhận được điện thoại viễn liên từ Việt Nam đề cử tôi đại diện cho Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới tháp tùng một phái đoàn Phật Giáo Việt Nam hoằng pháp tại Phi Châu, ngay sau đó tôi liên lạc với đại diện phái đoàn là chị Nhuận Pháp Nguyên – Trần Thị Phượng Liên, vậy là bắt đầu bao nhiêu công việc cần phải chuẩn bị chu toàn: Sắp xếp từ gia đình riêng, đơn vị GĐPT đang sinh hoạt đến Phật sự của Ban Hướng Dẫn Miền; từ vé máy bay, visa nhập cảnh các quốc gia sẽ đến, bảo hiểm sức khỏe, chích ngừa dịch cúm cho đến lương thực khô, nước uống và các vật dụng cần thiết khác phải mang theo cho 3 tuần lễ…

Phi Châu trên bản đồ.

Ngày 30/11/2018, tôi rời nơi trú xứ Dallas, Texas, USA, quá cảnh tại phi trường Amsterdam, Hòa Lan và đã đáp xuống phi trường Dar Es Salaam, Tanzania lúc nửa đêm, được Ngài Rev Dr ILukpitiye Pannasekara Thero – lãnh đạo Phật Giáo lục địa Phi Châu – thân lâm đón về chùa nghỉ và ngủ qua đêm.

Ngài Rev Dr ILukpitiye Pannasekara Thero, lãnh đạo Phật Giáo lục địa Phi Châu (phải) và Ngài Venerable Pannabodhi, lãnh đạo Phật Giáo nước Congo, Phi Châu (trái).
Cổng vào ngôi chùa Phật Giáo tại Dar Es Salaam, Tanzania.
Khá giống vùng nhiệt đới Việt Nam, trong khuôn viên chùa cũng có các loại cây ăn trái như dừa, chuối, xoài, mít, khóm (thơm), trứng cá…

 • Ngày 1/12/2018:

Sáng ngày 1/12/2018 (giờ địa phương), chúng tôi ra phi trường Dar Es Salaam để đón phái đoàn Chư Tôn Đức và các Đạo Hữu đến từ Việt Nam.

Chờ đợi tại sân bay Dar Es Salaam.

Phái đoàn hoằng pháp trong chuyến Phật sự này gồm:
– Hòa Thượng Thích Thái Hòa – Trụ trì Chùa Phước Duyên, Tp. Huế (Ngài là Trưởng phái đoàn).
– Thượng Tọa Thích Nhuận Châu – Giáo thọ Trường Phật Học Đồng Nai.
– Đại Đức Thích Vân Pháp – Trụ trì Chùa Từ Vân, Tp. Huế.
– Đại Đức Thích Từ Niệm – Trụ trì Tịnh Thất Phương Ngoại Am.
– Ni Sư Thích Nữ Như Huy – Trụ trì Chùa Long Ẩn, Tp. Huế.
– Huynh Trưởng Quảng Dũng Hồ Chí Cường từ Dallas, Texas, USA – Đại diện GĐPTVN Trên Thế Giới.
– Chị Nguyễn Thị Thu Lan, Pháp danh Diệu Lý – Phật Tử từ Đức Quốc.
– Chị Trần Thị Phượng Liên, Pháp danh Nhuận Pháp Nguyên, CEO của Công ty FDI (FDI Co., Ltd) Sài gòn, Việt Nam.

Phái đoàn được chào đón niềm nở, chân tình, ngay sau đó đã cùng lên chánh điện đảnh lễ Phật, nhiễu quanh cây Bồ-đề được lấy giống từ nước Sri Lanka và viếng cảnh chùa.

Đường đến chánh điện.
Lễ Phật.

Cây Bồ-đề đại thụ, giống từ Sri Lanka.
Ngôi nhà Phật Giáo đầu tiên tại Phi Châu, được xây dựng vào năm 1927.

Tăng xá tại chùa Phật Giáo, Tanzania, Africa.
Nhà khách cũng là nhà ăn.

Giới thiệu Phật Giáo Tanzania.
Giới thiệu Phật Giáo Congo.
 • Ngày 2/12/2018:

Sáng ngày 2/12/2018, phái đoàn được hướng dẫn đến Trung Tâm Nuôi Dưỡng Và Giáo Dục Trẻ Em Mồ Côi Kind Heart Africa, Chanika, Dar Es Salaam, Tanzania (cách hơn 30 phút lái xe).

Trung tâm nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi.
Phái đoàn tiến vào cổng của Trung Tâm…
…và được các em nhỏ đứng hai bên vừa hát vừa vỗ tay chào đón.

Chư Tôn Đức nghĩ ngơi tại văn phòng của Trung Tâm.
Thầy Từ Niệm và các em mồ côi tại Trung Tâm.
Thầy Vân Pháp và các em.
Phát áo lam cho các em.
Chị Nhuận Pháp Nguyên giúp mặc áo tràng lam cho một em người Phi Châu.
Cờ Sen Trắng của Gia Đình Phật Tử Việt Nam được trang trí trước văn phòng của Trung Tâm.
Chiếc áo lam quen thuộc với GĐPTVN trên thế giới đã lan tỏa đến Phi Châu…

Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã vươn ra đủ cả năm châu kể từ đây!
Các em được nhận các món đồ chơi từ Huynh Trưởng Quảng Dũng.

Chanika Tanzania!
Nắng ấm châu Phi
Đạo Phật từ bi
Sen Trắng nở rồi
Áo Lam chung bước
Năm châu hội ngộ
Chung một hướng đi…

(Thơ Đán Trương Công)

Ghi hình lưu niệm với hai em nữ người Việt sinh sống tại Tanzania.
Các em hăng hái cùng phụ giúp chuyển hàng hóa, thức ăn…

“Đồng đội”… áo lam!

Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tăng Xá tại Tanzania:

Hướng dẫn tập… cầm cờ Sen Trắng!
Phật Tử! Sẵn…
…và sắp hàng, gióng hàng…
…lập hàng rào danh dự.

Tác bạch thỉnh sư.
Cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm.
Niêm hương – Chú nguyện.
Nghi thức Sái tịnh – Động thổ.

Một sự kiện lịch sử ở châu Phi và Tanzania: Nơi nương náu của trẻ em được ban phước bởi các nhà sư Phật Giáo từ Việt Nam.

Ghi hình lưu niệm.
Sen Trắng đã thực sự được ươm mầm trên đất Phi Châu!
Cung tiễn Chư Tôn Đức hồi liêu.

Sau khi Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tăng Xá kết thúc trong niềm hỷ lạc vô biên, toàn thể phái đoàn, các thiện nam tín nữ và trẻ em mồ côi được nghỉ ngơi và thọ trai.

Điều đáng nói là các em nhỏ ở đây được Ngài Panasekara dạy dỗ rất tốt. Các em được học kinh Phật, biết chào hỏi, biết niệm Phật, tụng kinh trước khi ăn, biết sống theo tinh thần của đạo Phật.

Lễ Quy Y Tam Bảo:

Vào buổi chiều cùng ngày (2/12/2018 nhằm ngày 26.10 Mậu Tuất theo Việt lịch), Lễ Quy Y Tam Bảo cho các Giới Tử là hơn 100 trẻ mồ côi của Trung Tâm nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi Chanika, Dar Es Salaam, Tanzania, Đông Phi và quý Thiện nam Tín nữ tại đây đã diễn ra trong niềm háo hức của cả thầy và trò, của cả Tăng Ni, Phật Tử phái đoàn Việt Nam lẫn Chư Tăng và Giới Tử Phi Châu.

Đây là vùng đất xa xôi, đầy khắc nghiệt, thiếu thốn mọi bề. Phật Giáo chỉ mới truyền vào vùng đất này từ năm 1995 do một số cư dân người Tích Lan đến đây sinh sống, và rồi hình thành Hội Phật Giáo Tích Lan vào năm 1927.

Hơn nửa vòng trái đất, thầy trò chúng tôi đến đây, đem hạt giống Phật gieo vào mảnh đất này thật không phải là điều dễ dàng. Ở Việt Nam hay các xứ sở khác, mọi người biết đến Phật, ăn chay, tụng kinh, chấp tay niệm Phật không có gì là khó; nhưng ở đây, để mọi người biết tới Phật, biết tới Pháp, biết tới Tăng, biết chấp tay chào hỏi, biết tụng kinh, niệm Phật… là một quá trình hoằng pháp của Chư Lịch Đại Tổ Sư đã dày công hoằng hóa. Hôm nay, phái đoàn Việt Nam đến gieo hạt từ bi trên mảnh đất này, biết đâu trong số những người phát nguyện quy y Tam Bảo đó, rồi sẽ có người xuất gia tu học và trở thành những bậc Cao Tăng Thạc Đức của địa phương, của Phi Châu, của thế giới trong tương lai!…

Sau nghi thức cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm giảng đường và sau khi Chư Tăng Ni cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, Hòa Thượng Truyền Giới Sư đạo hiệu Thích Thái Hòa – Trưởng phái đoàn hoằng pháp – đã truyền Tam Quy, Ngũ Giới cho các Giới Tử hiện diện.

Buổi lễ được chuyển ngữ bởi Đại Đức Thích Từ Niệm và Huynh Trưởng Hồ Chí Cường từ Việt ngữ sang Anh ngữ và được anh Apollo dịch từ tiếng Anh sang tiếng địa phương để các Giới Tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa truyền thọ Tam Quy – Ngũ Giới.

Anh Apollo đang chuyển ngữ từ tiếng Anh qua tiếng địa phương.
Nhiều Giới Tử nghe dịch giảng một cách mê say…
…nhưng cũng có nhiều em một lúc sau đã… ngủ một cách… tự nhiên…
…và vô tư!
Ngài Rev Pannasekara đọc tên và Pháp danh các tân Phật Tử…
..và Chư Tôn Đức Tăng Ni trao “phái quy y” cho các Giới Tử.

Phái quy y bằng song ngữ Anh và Tanzania.

Chánh pháp nhiệm mầu lan tỏa
Hương Đàm đến tận châu Phi
Xua tan lầm mê, tăm tối
Như Lai – Bất khả tư nghì!

(Thơ Đồng Tuệ).

Hòa Thượng Thích Thái Hòa trao phái quy y cho một thương gia người Thái Lan sinh sống tại Đông Phi.
Huynh Trưởng Hồ Chí Cường cũng được ngài Rev Pannasekara trao phái quy y danh dự.
Các Giới Tử nhỏ tụng kinh cầu an và chúc phúc…
Hai “Huynh Trưởng GĐPT”… tương lai đang hướng dẫn các em tụng kinh…

Lễ bái…
Đảnh lễ…
…và thiền tập.

Nghi thức Hồi Hướng Công Đức và hoàn mãn buổi lễ.

Lễ Quy Y Tam Bảo kết thúc viên thành trong niềm hoan hỷ và hạnh phúc vô biên của phái đoàn cũng như Quý Ngài Pannasekara, PannaBodhi, các thiện tin Phật Tử và các em tại Trung Tâm Nuôi Dưỡng và Giáo Dục Trẻ Em Mồ Côi. Nhiều Phật Tử trung niên đã trực tiếp đến đảnh lễ Hòa Thượng Trưởng Phái Đoàn để nói lên lời cảm ơn cũng như bày tỏ niềm hạnh phúc mà họ có được trong ngày hôm nay.

Phái đoàn trở về Chùa Phật Giáo Tanzania với các em người Việt đang sinh sống tại Phi Châu và các em “Huynh Trưởng” da đen tương lai ngồi phía sau xe.

Giới thiệu sinh hoạt Gia Đình Phật Tử

Cũng trong chiều ngày 2/12/2018, Huynh Trưởng Quảng Dũng – Hồ Chí Cường, đại diện cho Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới đã sinh hoạt cùng các em Phật Tử tại Tanzania, Châu Phi và giới thiệu về Gia Đình Phật Tử Việt Nam, một tổ chức độc nhất vô nhị đã có mặt và phát triển qua thời gian trên 70 năm với số lượng 600,000 Đoàn Viên trãi khắp năm châu, và trong chuyến Phật sự tại Châu Phi lần này, hình ảnh người Huynh Trưởng GĐPT dấn thân cho tổ chức vì mục đích “giáo dục Thanh, Thiếu, Đồng Niên trở thành Phật Tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo” được thể hiện đặc thù qua hình ảnh Huynh Trưởng Hồ Chí Cường với kỹ năng sống, kỷ năng thích nghi cộng đồng cùng với tinh thần xiển dương Phật đạo và đoàn thể của người Huynh Trưởng Áo Lam, cầm ngọn cờ Sen Trắng trong lễ đặt viên đá đầu tiên kiến thiết Tăng xá và lễ quy y Tam Bảo tổ chức tại Chanika, Dar Es Dalaam, Tanzania, Eastern Africa.

Giới thiệu về Gia Đình Phật Tử bằng Anh ngữ.

“Câu chuyện dưới cờ”.
Tập hát: “I love Buddha”. Sen Trắng đang nẩy mầm trên đất Phi Châu.
 • Ngày 3/12/2018:

Sáng ngày 3/12/018, phái đoàn được ngài Rev Pannasekara hướng dẫn viếng thăm thành phố Bagamoyo, cách Dar Es Salaam 70km. Có thể một số hình ảnh có vẻ không liên quan gì nhiều đến “Phật sự hoằng pháp” nhưng chúng tôi vẫn muốn đăng tải để qua hình ảnh, giới thiệu với bạn đọc tìm biết thêm vài nét tiêu biểu về cảnh quan, con người, cuộc sống đời thường và vài điểm lịch sử đặc trưng của cư dân địa phương của miền đất trước đây từng được mệnh danh là “Lục Địa Đen” này.

Tuy gọi là viếng thăm, nhưng trên đường đi vài động thái thể hiện tinh thần Phật Giáo không hề bị phái đoàn bỏ qua khi gặp nhân duyên.

Đây là ngôi trường mẫu giáo Phật Giáo nằm sát ngay Tăng xá, bên trong khuôn viên Chùa Phật Giáo tại Tanzania.
Các bé thơ đang vui đùa cùng các chú khỉ đang leo trèo, nhảy nhót trên mái nhà và những cành cây khi Chư Tôn Đức ghé thăm.

Hòa Thượng Thái Hòa và quý thầy hướng dẫn các em chấp tay niệm Phật bằng tiếng Việt “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Một đường phố.
Ngôi nhà thờ cổ trên đường phái đoàn đi qua.
Viếng thăm Viện Bảo Tàng.

Venerable Pannabodhi, người tu sĩ Congo đang xử dụng nhạc cụ dân tộc và hát kinh nhạc bằng tiếng Việt bên trong Viện Bảo Tàng.
Thăm làng chài Bagamoyo…

…và “Làng Muối”

Xe dừng bên đường trưa ngày 3/12/2018 tại Bagamoyo, thọ trai dưới bóng mát tàng cây. Bữa cơm trưa hạnh phúc giữa “nhà hàng thiên nhiên”. Hình ảnh vô ngại giữa đời thường là đây.

Cảm ơn tàng cây ven đường, cảm ơn những đám cỏ xanh, và cảm ơn những nhân duyên mầu nhiệm để thầy trò trải nghiệm những phút giây quý hiếm. Do đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn thường nhật của cư dân nơi đây, nên dù dừng chân dưới bên vệ đường dư thừa bụi và nắng, chúng tôi vẫn thấy mát lòng để thưởng thức bát cơm vội phủ đầy hơi nóng buổi trưa của xứ Tanzania này.

Tiếp tục hành trình, buổi chiều ngày 3/12/2018, phái đoàn tổ chức một lễ cầu an cho đồng bào người Việt đang sinh sống tại Tanzania.

 • Ngày 4/12/2018:

Sáng sớm ngày 4/12/2018, Ngài Rev Dr ILukpitiye Pannasekara Thero – lãnh đạo Phật Giáo lục địa Phi Châu hướng dẫn phái đoàn ra bến tàu để sang đảo Zanzibar.

Phái đoàn được hướng dẫn viếng thăm khu di tích lịch sử truyền giáo Tây Phương, nơi mệnh danh là “Chợ Buôn Nô Lệ” (Slave Market).

Các nhà truyền giáo phương Tây trước đây lập nên những nhà thờ đồ sộ tráng lệ nguy nga, nhưng thực tế các tầng hầm bên dưới chứa nô lệ da đen để đem đi bán cho các quốc gia khác.

Một tầng hầm dưới nhà thờ, nơi trước đây người nô lệ bị nhốt.

Quý Thầy chú nguyện tại khu tượng những người da đen bị bắt đem về đảo Zanzibar và các đảo lân cận giam giữ để chờ bán ra nước ngoài trước đây.

Nhìn quá khứ nỗi buồn dâng khoé mắt
Thiên đàng ơi! sao xiềng xích giấc mơ
Loang nắng đổ bước lang thang mây gió
Âm ba xưa màu máu lệ hai bờ.

THIÊN ĐÀNG và XIỀNG XÍCH – Thích Từ Niệm.
Zanzibar, 4.12.2018.

Viếng thăm cổ thành Hoàng Cung một thời.

Ngắm hoàng hôn trên Ấn Độ Dương.

 • Ngày 5/12/2018:

Trước khi phái đoàn trở về Dar Es Salaam, sáng ngày 5/12/2018, một số được ra phố viếng chợ, dạo phố và ghi vài tấm hình lưu niệm…

Tòa Nhà Đá…

…Ngôi nhà Phật Giáo đầu tiên tại Zanzibar nay đã không còn nữa!
Một cửa hàng tặng phẩm…
Con phố nhỏ…
Ngài Rev Pannasekara tặng quà đến phái đoàn. “Hakuna Matata” = No problem = Không vấn đề gì…
…và ngay lập tức các thành viên “thay đổi xiêm y” thành người bản xứ!
Cô gái Phi Châu (giả trang) pháp danh Nhuận Pháp Nguyên, người cúng dường Tăng xá, các cơ sở khác tại Tanzania và đài thọ chi phí cho chuyến đi.
Chiều ngày 5/12/2018, phái đoàn ra sân bay trở về Dar Es Salaam.

 • Ngày 06/12/2018:

Sáng ngày 06/12/2018, phái đoàn được nghĩ ngơi, đi phố, vào siêu thị… Buổi chiều chuẩn bị hành trang để sáng sớm mai lên đường rời Dar Es Salaam.

Trước buổi chia tay, Thầy Từ Niệm tặng y và pháp khí cho Ngài Venerable Pannabodhi, vị Sư lãnh đạo Phật Giáo Congo.
Thầy Thái Hòa tự tay chỉnh trang y hậu cho Sư Venerable Pannabodhi.
8 em mồ côi (trong đó có 4 em đang theo học đại học) sống trong chùa luôn bên cạnh không muốn rời xa các thành viên trong đoàn. Suốt đêm các em không ngủ, và đã có em khóc thút thít…

 • Ngày 07/12/2018:

Sáng ngày 7/12/2018, phái đoàn từ giã Chùa Phật Giáo Tanzania, Dar Es Salaam lên đường trên hai chiếc xe hướng về Kenya, nơi phái đoàn sẽ đến trong vài ngày tới. Một tài xế cho chuyến đi là anh Chi Ku, cũng là Phật Tử của chùa Phật Giáo Tanzania.

Một trạm dừng chân ven đường.
Thọ trai bên đường.
Các em trong làng kéo ra xem phái đoàn ăn trưa, nhân duyên tùng duyên phái đoàn đã thực hiện việc từ thiện bằng việc phát hiện kim.

Chư Tôn Đức bên những mãnh đời…

Từ Dar Es Salaam đến Arusha khoảng 15 giờ lái xe, đi qua vùng sơn cước của ngọn núi nổi tiếng Kilimanjaro quanh năm phủ tuyết và cao nhất Châu Phi, nơi nhà văn Hemingway, tác giả cuốn tiểu thuyết “Ngư ông và biển cả” đã từng ghé qua.

Bên ngoài công viên quốc gia “Kilimanjaro National Park”, Moshi, Tanzania.

Đêm hôm ấy phái đoàn ở lại trong một khách sạn gần phố và sáng hôm sau sẽ tiếp tục viếng thăm các danh thắng.

 • Ngày 8/12/2018:

Hôm nay theo chương trình, phái đoàn được nghỉ ngơi, viếng thăm một số nơi ở Arusha. Chúng tôi đăng tải lại nơi đây một vài hình ảnh tượng trưng thú vị tại địa phương làm quà để quý độc giả tường lãm.

Mưa Phi Châu.

Cây Baobab một trong những loại dược thảo nổi tiếng duy nhất chỉ có ở Phi Châu.
Phái đoàn qua đêm tại những nhà nghỉ nơi hoang dã để ngắm nhìn phong cảnh hữu tình của thiên nhiên nơi đây…
Chọn cuộc sống nơi hoang dã để thấy mình là mây gió, cây rừng, sỏi đá…

Bếp lửa.
Các dãy núi là biên giới của các nước Phi Châu
Trên đỉnh Manyara.

Gót mòn nương gió rong chơi
Người ngồi tĩnh tọa bên đồi nắng lên
Manyara sương sớm qua thềm
Nghe như lời Phật trôi trên phận người
Lang thang núi, ngắm trùng khơi
Phi Châu hoang dã tận nơi thị thành
Mắt buồn góc cửa mang mang
Thiên đàng mất dấu nấc thang nửa vời.

NGHE NHƯ LỜI PHẬT – Thích Từ Niệm.
Tanzania, Manyara, 9.12.2018.

Sáng thức dậy, trước khi rời lưu xá, nhân viên nhà nghỉ được Chư Tôn Đức tặng chuỗi hạt làm quà và ghi hình lưu niệm rồi tiếp tục chuyến viếng thăm.

 • Ngày 9.12.2018:

Tiếp tục chuyến viếng thăm danh thắng, trên đường đi, phái đoàn đã dừng chân vài điểm bên đường tặng chút hiện kim nhỏ nhoi cho những cư dân địa phương nghèo đang lao lực trồng trọt hoặc chăn nuôi.

Trong công viên Ngorongoro Game Park.

Các tổ chim đong đưa trên cây…

Ghé thăm hồ Hà Mã (Hippo).

Mưa trời ướt áo Phi Châu
Ướt rừng hoang dã, ướt đầu cỏ hoa
Ướt đời đen trắng đường xa
Ướt đôi mắt cũ bước qua thị thành
Duyên đời theo nghiệp tử sanh
Núi hồ xinh đẹp để dành cho ai
Cánh chim hồng hạc bay hoài
Hương thơm của đất vượt ngoài duyên sanh.

HƯƠNG THƠM CỦA ĐẤT – Tuệ Nguyên Thích Thái Hòa
Manyara, Mto Wa Mbu, Tanzania, Africa – 9.12.2018

 • Ngày 10/12/2018

Sáng ngày 10/12/2018, phái đoàn đã đến biên giới nước Kenya. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh, xe tiến vào thành phố Nairobi của Kenya và phái đoàn lưu trú tại khách sạn Emerrald, Nairobi, Kenya.

 • Ngày 11/12/2018:

Sau khi điểm tâm tại khách sạn, phái đoàn chia tay với Ngài Rev Dr ILukpitiye Pannasekara Thero, chuẩn bị chuyến viếng thăm danh lam thắng cảnh của Kenya.

Đêm gần cuối chuyến đi, phái đoàn quyết định trú chân nơi vùng hoang dã.

Các căn lều tập thể ngụy trang nhà lá.

 Ảo huyền mơ mộng Kenya
Núi ôm bóng nguyệt đá pha ráng chiều
Mây sư tử hóa tình yêu
Ngạc ngư(*) hóa giọt nắng chiều trong sương
Cảm ơn gió bụi muôn đường
Đã giúp ta thấy chân thường để vui
Cảm ơn đời có hên xui
Giúp ta thấy được khổ vui vô ngần
Đời không vui khổ tuyệt trần
Sơ nguyên đâu dễ bước chân trở về
Nằm nghe hương cũ tình quê
Lời giun dế hát vạn bề như nhiên.

SƠ NGUYÊN – Tuệ Nguyên Thích Thái Hoà
Maili Saba, Nakuru, Kenya, Phi Châu – 12/2018.
*Ngạc ngư: cá sấu

Tiểu thực buổi chiều bên lò than.
Thầy trò quanh bếp lửa hồng.

 • Ngày 12/12/2018:

Sáng hôm nay, phái đoàn lên đường đến hồ Nakuru để được chiêm ngưỡng các loài động vật, cầm thú được bảo tồn trong môi sinh tự nhiên ở đây.

Núi cao biển rộng sông dài
Thiên nhiên là của muôn loài chúng sinh
Phải đâu chỉ của riêng mình
Mà loài người cứ mặc tình tỉnh say
Muôn ngàn hồng hạc tung bay
Nakuru đẹp đong đầy cuộc chơi
Núi cao đâu ngại mây trời
Đất sâu đâu ngại những lời nguyền xưa
Ta nghe giữa nắng và mưa
Ngàn hồng hạc hát, giữa trưa nắng vàng.

HỒ NAKURU – Tuệ Nguyên Thích Thái Hòa
Nakuru, Kenya, Africa – 12.12.2018

Cõi thế đã tỉnh hay còn say?
Ôm mộng nhân sinh ước vọng đầy,
Người lên phố núi nghe chim hót
Kẻ xuống thị thành theo guồng quay
Núi thẳm ngàn đời vô ngôn tuyệt
Thiên đường hồng hạc vỗ cánh bay
Lối xưa hương cũ còn vang vọng
Tiếng hát non ngàn tỉnh mộng say.

HỒNG HẠC GIỮA NON NGÀN – Thích Vân Pháp
Tại Thiên Đường Hồng Hạc, hồ Nakuru, Kenya, Châu Phi – 12/12/2018.

Buổi chiều phái đoàn trở về khách sạn Emerald, Nairobi nghỉ ngơi và chuẩn bị tối nay trở về trú xứ. Phái đoàn đã rời Phi Châu ngày 14/12/2018 qua phi trường Nairobi, Kenya.

Ngồi trên máy bay, tôi xúc động ôn lại những ngày đã qua, được gần gũi Chư Tôn Đức học hỏi rất nhiều điều trân quý. Cảm ơn mọi nhân duyên thù thắng cho tôi cơ hội và phương tiện để được tháp tùng phái đoàn trong chuyến Phật sự đặc biệt hết sức hy hữu và nhiêu ích này. Cảm ơn Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới và tập thể Lam Viên đã tin yêu giao phó sứ mạng “Trồng Sen” trên đất Phi Châu./.

QUẢNG DŨNG

1580 lượt xem