Tiếp tục sau ngày uỷ lạo và cứu trợ nghĩa tình cho Lam Viên GĐPT Thừa Thiên – Huế, vào ngày 24/11/2020 phái đoàn đại diện Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới đã có mặt ở điểm tập trung hàng tại nhà anh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam [2] hồi 04g30. Toàn bộ số quà cứu trợ gồm tập vở học sinh, áo gió, quần thể thao, dầu gió… bị gởi lại tại đây đợt trước do trở ngại bởi cơn bão Etau (bão số 12 – năm 2020) đổ bộ vào đất liền, không trao tặng được cho đồng bào và học sinh Nam Trà My (Quảng Nam), đã được anh chị em Lam Viên GĐPT Quảng Nam phụ nhau xếp vào xe tải.

05g30, Phái đoàn bắt đầu xuất phát, hướng về Nam Trà My. Con đường được cư dân địa phương mệnh danh là đường tiên cảnh đẹp như tranh ở Bắc Trà My giờ đang bị sạt lở từng đoạn, nhưng chưa thấm vào đâu khi đi sâu vào địa phận Nam Trà My. Cứ vào chừng vài trăm mét lại thấy đất ven núi sạt lở tuôn xuống đường… Trời mưa lâm râm từng đoạn khiến đường đất càng trơn trợt khó đi; có thể hình dung được đủ loại “ổ voi”, “hàm ếch” do đất nứt, xói lở trên đường khiến ai nấy lo ngại nếu trời lại mưa lớn. Khi đến đoạn đường cua vòng qua núi thì không thể đi được nữa khi chiếc xe tải chở hàng cứu trợ phía trước phải kềm thắng nhưng vẫn bị trôi tuột xuống không thể tiến lên do đường trơn trợt. Đoàn cứu trợ phải dừng lại chờ xe cơ giới làm đường ủi bớt phần đất mà cách đây hai ngày phủ kín từng đoạn đường. Chúng tôi, 4 anh chị em trong đoàn cứu trợ và 4  anh chị em của Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam [2] theo hỗ trợ phải lội bộ qua đoạn đường trơn trợt, chờ xe xúc, xe ủi xử lý tạm nền đường hơn 1 giờ đồng hồ với chỉ chừng 100 mét.

Không thể trễ hơn nữa giờ hẹn với các em học sinh, Huynh Trưởng trưởng đoàn đã làm việc với các anh em công nhân cho xe ủi bánh xích kéo chiếc xe tải chở hàng cứu trợ qua đoạn đường nầy, còn xe chở người đành phải để nằm lại.

Đến được trường tiểu học Trà My, gặp các em nhỏ tập trung đầy đủ chờ nhận quà theo thông báo của quý thầy cô giáo, sự mệt mỏi, lo lắng của anh chị em trong đoàn như tan biến đi vì cảm xúc dâng trào; chúng tôi nhanh chóng sắp xếp quà tặng, uỷ lạo vài lời ngắn gọn rồi bắt tay ngay vào việc trao tặng quà. Mỗi em học sinh được trao tặng 1 áo gió, 1 quần thể thao, 1 chai dầu gió, 10 quyển tập vở, bút viết, các dụng cụ học tập khác và một phong bì 200.000 đồng tiền mặt. Tổng cộng có 601 suất quà đã được trao tặng tại khu vực này, gồm 334 phần trao trực tiếp tại địa điểm trường chính; 267 phần của 11 địa điểm khác, mỗi điểm cách xa nhau từ 20 đến 30km, phái đoàn đã nhờ thầy Hiệu Trưởng và Ban Giám Hiệu thay mặt phái đoàn trao lại cho các em. Ngoài ra đoàn cũng trao tặng 50 thầy cô giáo viên mỗi người một phần quà gồm 1 áo gió, 1 cây bút, 1 chai dầu gió và 500.000 đồng.

14g00, chúng tôi rời trường tiểu học Trà My, tiếp tục hành trình qua Trà Cang đến xã Trà Vinh. Thời gian đã hẹn với bà con phải hoãn lại 2 giờ đồng hồ do thời tiết xấu, đường trơn trợt khó đi và nhiều nguy hiểm. con đường đến xã Trà Vinh tuy có phần đỡ hơn xã Trà Cang nhưng cũng nhiều rủi ro do sạt lở đất. Chỉ 30km từ Trà Cang đến Trà Vinh mà cả đoàn phải mất gần 3 giờ đồng hồ di chuyển. Chúng tôi ăn vội xôi và bánh mì mang theo rồi lên đường để kịp hoàn tất Phật sự trước khi trời sập tối.

Tại xã Trà Vinh phái đoàn đã trao tặng 290 suất quà cho bà con, mỗi suất gồm 400.000 đồng, 1 áo gió và 1 chai dầu gió.

Phật sự cứu trợ tại xã Trà Vinh viên thành vào lúc 16g45′; nhưng phải đến hơn 17g00 xe chúng tôi mới rời khỏi địa phận Trà My, hơn 21g00 thì về đến thành phố Tam Kỳ. Không còn thời gian cơm nước, chúng tôi chỉ kịp chào anh Trưởng Ban và cảm ơn anh chị em Ban Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam 2 đã tích cực hỗ trợ chuyến công tác gian khó viên thành rồi nhanh chóng chia tay, đón xe Bắc-Nam hướng vào huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định để tiếp tục cuộc uỷ lạo hơn 200 đồng bào và anh chị Lam Viên GĐPT nạn nhân của trận thiên tai vừa qua theo kế hoạch đã dự trù.

 

657 lượt xem