Ngày đầu tiên của đợt 3 cuộc hành trình ủy lạo và cứu trợ đồng bào nạn nhân bão lụt Miền Trung, vào ngày 10/11/2020, phái đoàn đại diện Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, vào hai ngày (của đợt 2) 5/11/2020 phái đoàn đã đến thăm viếng, ủy lạo đồng bào tại Hà Tĩnh và ngày 6/11/2020 thăm viếng, ủy lạo đồng bào tại Quảng Bình.

Tại Quảng Nam [1], với sự tháp tùng của đại diện Ban Hướng Dẫn GĐPT sở tại, phái đoàn cứu trợ đã thay mặt Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPTVN Trên Thế Giới và các ân nhân Mạnh Thường Quân uỷ lạo và trao quà tương trợ đồng bào tại 3 địa điểm:

– Địa điểm đầu tiên tại thôn Phước Mỹ 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên với 53 phần quà, mỗi phần bao gồm 500.000 đồng và 1 chai dầu gió.

– Địa điểm thứ hai tại chùa Long Hòa, thôn Giao Thủy, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc gồm 110 phần quà giá trị tương tự.

– Địa điểm thứ ba tại tịnh thất Tân Hà, thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, phái đoàn cũng đã trao tặng đồng bào 70 phần quà như trên.

Tổng suất quà đã được phái đoàn trao tận tay từng đồng bào tại đây là 233 phần. Ngoài ra, đoàn còn yểm trợ cho 5 gia đình có nhà cửa bị hư hại do sụt lỡ đất tại thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc mỗi gia đình 1.000.000 đồng và 2 chai dầu gió. Đoàn cũng đã cúng dường 2 ngôi Phật tự tại huyện Đại Lộc bị ảnh hưởng bởi trận bão lụt vừa qua.

Chuyến cứu trợ đợt 3 này là chuyến đi gian nan hơn các chuyến cứu trợ khác do bị ảnh hưởng bởi cơn bão Etau (bão số 12 trong năm 2020), những cơn mưa tầm tả suốt tuyến đường qua Đại Lãnh, có nhiều nơi nước dâng cao, đoàn phải liên tục thay đổi lộ trình di chuyển mới đến được địa điểm ủy lạo tịnh thất Tân Hà (huyện Đại Lộc).

Tiếp tục ngày 11/11/2020, phái đoàn đã có mặt tại các địa điểm Quảng Nam[2] tức tỉnh Quảng Tín củ trước 1975 uỷ lạo và trao tặng 100 suất quà giá trị như trên cho đồng bào và Lam Viên GĐPT bị thiệt hại nặng trong bão lụt gồm:

– Địa điểm chùa Thọ Quang, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước: 20 phần.

– Địa điểm chùa Phú Sơn, xã Tam Mỹ, huyện Núi Thành: 40 phần.

– Địa điểm chùa Từ Hàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành: 20 phần.

– Địa điểm chùa Thanh Bình, thị trấn Núi Thành: 20 phần.

Tại khu vực tỉnh Quảng Tín (cũ) này phái đoàn cũng đã cúng dường 9 ngôi Phật tự bị tốc mái, hư hại là các chùa Thọ Quang huyện Tiên Phước, chùa Bảo Đàn huyện Phú Ninh và 7 ngôi chùa khác ở huyện Núi Thành: Từ Hàn, Phú Sơn, Thanh Bình, Thanh Long, Hiệp Phú, Thạnh Mỹ và Long Mỹ. Ngoài ra tại đây, đoàn còn đặc biệt uỷ lạo 2 phần quà cho 2 gia đình đồng bào nhà bị hư hại do sạt lở đất trong cơn bão lụt.

Đặc biệt còn gần 1.000 phần quà gồm áo gió, dầu gió, tập vở, bút… dự trù uỷ lạo đồng bào và học sinh tại 2 xã Trà Vinh, Trà Cang thuộc huyện Nam Trà My đã không đến tay đồng bào ngay được do cơn bão Etau đổ bộ tiếp trên nền nước lụt củ còn chưa kịp rút, phái đoàn không thể vào được mà đồng bào cũng không thể ra nhận quà. Theo đề nghị của đại diện đồng bào là xin đoàn sẽ đến phát quà vào một ngày khác, nên toàn bộ tiền và hàng cứu trợ cho các địa phương này đành gởi lại nhà anh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Wua3ng Nam 2 tại Tam Kỳ chờ đến khi thời tiết khả quan hơn.

 

672 lượt xem