THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC
LẦN THỨ 19 (2024)

CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC

Ngày 23 tháng 5 năm 2024

Hôm nay, Phật Tử trên toàn cầu cùng thành kính kỷ niệm ngày Quốc tế lễ Vesak nhằm kỷ niệm ba sự kiện trọng đại: Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật.

Vào tháng 10 năm 2023, tôi hân hạnh được hành hương chiêm bái Thánh tích nơi Đức Phật đản sinh tại Lumbini, Nepal. Chuyến viếng thăm đầy cảm hứng sâu sắc này đã tái khẳng định niềm tin của tôi rằng, những lời vàng ngọc quý báu bất diệt của Đức Phật về hòa bình, từ bi tâm và phụng sự tha nhân là con đường dẫn đến một thế giới tươi đẹp hơn, hiểu biết, thương yêu hơn, hài hòa hơn, cho tất cả nhân loại hơn bảy tỷ người cùng chung sống trong đại gia đình hành tinh này.

Hôm nay và mỗi ngày, chúng ta hãy để tinh thần Đại lễ Vesak và niềm tin mới mẻ, hướng dẫn chúng ta về những gì chúng ta có thể đạt được với tư cách là một đại gia đình nhân loại đoàn kết.

Hãy cùng nhau chung tay góp sức chung một lòng kiến tạo một tương lai hòa bình và bền vững hơn.

Chúc mừng ngày Vesak.

António Guterres

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres.

NGUYÊN VĂN ANH NGỮ:

 

THE DAY OF VESAK

Message from the Secretary-General in 2024

23 May 2024

Today, Buddhists across the globe celebrate Vesak Day, which marks the birth, enlightenment and passing of the Buddha.

Last October, I had the privilege of travelling to the Buddha’s birthplace of Lumbini, Nepal. This deeply inspiring visit re-affirmed my conviction that the Buddha’s timeless teachings of peace, compassion and service to others are the pathway to a better, more understanding and harmonious world for all.

Today and every day, let us be guided by the spirit of Vesak and by a renewed faith in what we can accomplish as a united human family.

Let’s work as one to build a more peaceful and sustainable future.

Happy Vesak Day.

 

Antonio Guterres

Nguồn: un.org/en/vesak-day/messages

1046 lượt xem