Lễ tưởng niệm lục thất trai tuần Đức Trưởng lão Hòa thượng Thượng thủ HĐTGBT

Video Clip


            Ngày 21 tháng 11 Đinh Dậu là tuần thất thứ sáu Đức Trưởng Lão Hòa thượng Thích Đức Chơn. Tuần thất này được tổ chức tại chùa Pháp Vân, đường Lê Thúc Hoạch, Quận Tân Phú, chùa do Hòa thượng Thích Phước Trí là Viện chủ.

Từ sáng sớm, anh chị em GĐPT, các đơn vị GĐPT thuộc BHD Gia Định lần lượt vân tập về chùa Pháp Vân.

Đến 10 giờ Lễ Tưởng niệm chính thức cử hành. Chư tôn đức chứng minh được cung thỉnh từ phương trượng lên chánh địện cử hành Lễ Tưởng niệm. Giác Linh đài được thiết trí trước chánh điện, cách bài trí thật uy nghiêm trang nhã. Một dãy các lẳng hoa tươi thắm của BHD GĐPTVN Trên Thế giới, HĐ HT cấp Dũng, BHDTƯ, BHD Hải Ngoại, 2 chậu hoa  thật đẹp của BHD Gia Định và GĐPT Đức Tuệ là đơn vị GĐPT sở tại làm tăng thêm phần long trọng cho buổi lễ.

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ dâng hương tưởng niệm, chúng tôi ghi nhận có Hòa thượng Thượng Thủ HĐ Tăng Gìa Bản Thệ : Hòa thượng Thích Minh Chiếu, Hòa thượng Thích Phước Trí, TB Thường trực HĐ Giáo giới, Hòa thượng Thích Thái Hòa TTK HĐ Giáo giới, chư Tăng trong chùa Pháp Vân, chư Tăng Ni các chùa, Ni Sư Huệ Trang, thành viên HĐ Giáo giới cùng vài Sư Cô khác, cùng một số chư vị trong môn đồ pháp quyến..

Về phía GĐPT BHDTƯ có các HT cấp Dũng Nguyên Hoành, Tâm Huy, Nguyên Hạnh, C.Diệu Lãng, C.Diệu Thuận cùng một số thành viên BHDTƯ, BHD Gia Định, HT Đoàn sinh các đơn vị thuộc BHD Gia Định, HT và Đoàn sinh GĐPT Đức Tuệ, Phật tử đạo tràng chùa Pháp Vân và một số PT các nơi khác cũng về dự tuần thất.

Vị  Sám chủ là Hòa thượng Thượng Thủ HĐTăng Gìa Bản Thệ : Hòa thượng Thích Minh Chiếu.  Sau phần dâng hương tưởng niệm , Hòa thượng Thích Thái Hòa thay mặt chư tôn đức 2 Hội đồng dâng Lời Cảm niệm về Ôn trước Giác Linh đài.

Hòa thượng Thái Hòa nêu lên “công hạnh của một vị Hòa thượng không từ nan bất cứ một Phật sự nào dù lớn, dù nhỏ, dù khó khăn đến mấy, Người vẫn hoan hỷ hành hoạt. Hạnh nguyện của Hòa thượng là như vậy nên khi xuất  gia học đạo với Hòa thượng Thích Trí Thủ, Bổn Sư đã ban cho Người pháp danh Nguyên Mỹ, nghĩa là “người học trò có hạnh nguyện cao đẹp ngay nơi cội nguồn giác ngộ từ buổi sơ tâm” …. Với chí nguyện Đại thừa, với Bi Trí song vận, thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh, cùng nhau liên kết trong Bản Thệ Tăng Gìa, làm sở y cho tứ chúng đồng tu, làm ruộng phước cho thế giới Trời – Người gieo hạt. … Người bưng ngọn đèn Chánh pháp đứng giữa phong ba, mặc cho sấm chớp mưa sa, Người vẫn đứng đó trong Bản Thệ Tăng Gìa bất động để bật ngọn đèn cho mọi người thấy và chỉ đường cho mọi người đi.

            Huyễn thân của Người giờ đây đã trở thành mây trời lồng lộng, che phủ nắng quái mưa chang, huyễn thân của Người đã trở thành ánh đèn ngởi sáng rọi soi giữa đêm trường mênh mông khiến bao kẻ lạc đường quay về bến Giác, chăm sóc hạt giống tốt đẹp cho hết thảy chúng sanh, làm nơi nương tực cho tứ chúng và tổ chức Áo Lam… Tuy Người đã ra đi, nhưng âm vang vẫn còn vang vọng như tiếng hải triều chạm vào núi đá, như tiếng gầm sư tử giữa chốn sơn lâm. Người đến và đi từ Bản Thệ Tăng Gìa, với Đại nguyện Từ Bi, với Đại Tâm vô trú.

            Để tỏ lòng thương kính, tôn quý đức hạnh và nguyện lực của một Hành giả, một bậc Thầy khiêm cung suốt đời “vô ngôn nhi giáo”, nói ít làm nhiều, âm thầm mà hùng dũng, nhẹ nhàng mà cương quyết, Người đã ứng xử đúng thời, đúng cơ, phát ngôn đúng tình, đúng lý.

            Người là vậy, nên HĐTăng Gìa Bản Thệ, Hội đồng Giáo giới tưởng niệm Người với lời xưng tán “Kim thế hậu thế tịnh”, nghĩa là “Đời nầy thanh tịnh, đời sau thanh tịnh”.

Dù huyễn thân của Người đã ra đi với khói với mây, với nắng chiều hắt qua song cửa, với hạt sương khuya chạm thiền phòng, nhưng giữa cõi trăng sao, Bản Thệ Tăng Gìa của Người vẫn sáng ngời bất hoại”.

Lời Cảm niệm đầy xúc động, mọi người lắng đọng tâm tư hồi tưởng lại hạnh nguyện của  Người – một vị Bồ tát hóa thân –  dẫn đường cho mọi người đi, vượt qua đêm dài tăm tối tử sinh, vượt qua biển cả bảo mưa giông cuồng  để đến bến bờ chân thật.

Sau Lời Cảm niệm là nghi thức Cung tiến Giác Linh và Hồi hướng.

Buổi lễ Tưởng niệm hoàn mãn, toàn thể vân tập nơi Trai  đường tác bạch cúng dường Trai tăng chư tôn đức Tăng Ni. Tiếp đến toàn thể HT, Đòan sinh, Phật tử các đạo tràng vào Giảng đường dùng bửa cơm trưa thân mật tại chùa. Đặc biệt lần nầy phần Trai soạn do chị Liên Đoàn trưởng GĐPT Đức Tuệ và các HT trong Gia Đình  đảm trách với bàn tay khéo léo của các chị, những món ăn chay hương vị thơm ngon thấm đượm đạo tình.

Thọ trai xong, chư tôn đức trở về trú xứ, các HT, Đoàn sinh ra về để kịp cho buổi chiều đi sinh hoạt tại các đơn vị.

Và từ ngày nầy, Hòa thượng Trụ trì và chư Tăng chùa Gìa Lam chuẩn bị cho tuần Chung thất của Ôn sẽ đến rất nhanh vào tuần sau.

 

                                                                            DIỆU THUẬN Kính Ghi         

 

 

1468 lượt xem