Lời Ngỏ

Trang Nhà Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới

 

Thưa Anh Chị em Lam viên bốn phương,

Trang Nhà Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới được mở ra cùng với ngày đầu năm Kỷ Sửu, ngày Nguyên Đán của Tết cổ truyền của Dân Tộc, ngày Viá Đản sanh của đức Phật Di Lặc. Và Anh Chị Em Ban Biên Tập chúng ta có dịp “Đầu Xuân khai bút” trên Trang Nhà chung lần đầu được hình thành, một ước mơ nhỏ đã được thực hiện! Đây chính là mái nhà chung của Anh Chị Em Gia Đình Phật Tử Việt Nam chúng ta ở khắp nơi trên thế giới.

Mùa Xuân là mùa của Sự Hoan hỷ, Hỷ Xả, của sự sum họp, là mùa của tình thương, của tuổi trẻ, của sự mới mẻ, của những điều tốt lành…

Cả những gì không may của năm cũ, chúng ta hãy để cho nó qua đi, như một giấc mộng buồn… (mặc dù cuộc đời cũng chỉ là một giấc mộng thôi!)
Với những ý nghĩa đó, Trang nhà BHD/TG xin được ra mắt Anh Chị Em Lam viên bốn phương, hy vọng mở ra một trang mới của Tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta :

Ngày mới mở ra trang Nhà mới
Trời Xuân thắm đượm Tình Lam tươi
Vui cùng Phật Pháp yên Tâm quá !
Bạn với Tăng thân, vạn sự hoà!
Từ BI, TRÍ tuệ: Tâm an định
DŨNG cảm, bao dung: thế giới bình!

Đạo Phật tùy duyên nên người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử linh động hội nhập thực tại, vì thế Gia Đình Phật Tử ở mỗi quốc độ khác nhau cũng khác nhau: Gia Đình Phật Tử Quốc nội không giống Gia Đình Phật Tử Hải ngoại; ở hải ngoại thì Gia Đình Phật Tử Hoa Kỳ không giống Gia Đình Phật Tử Âu Châu, Gia Đình Phật Tử Âu châu không giống Gia Đình Phật Tử Úc Châu và Gia Đình Phật Tử Úc Châu cũng không giống Gia Đình Phật Tử Canada…

Thế nhưng Đạo Phật bất biến cho nên dù hình tướng khác nhau, cách sinh hoạt có thay đổi chút ít v.v… tùy quốc độ, nhưng Châm ngôn, Luật và Nội qui Qui chế vẫn là MỘT, tinh thần “Tập thể lảnh đạo cá nhân phụ trách” vẫn là một, “Làm việc không lương hướng không bổng lộc” và nhất là “Tình thương như ruột thịt” giữa Anh Chị Em Huynh trưỏng và đoàn sinh, giữa Huynh trưởng với nhau v.v…, đó là lý do tại sao Gia Đình Phật Tử khắp nơi trên thế giới vẫn có cái gì rất gống nhau dưới mắt “người ngoài” – nghĩa là có một nét đặc trưng không tổ chức nào có.

Nhờ tinh thần “Tùy duyên bất biến” đó tổ chức chúng ta đã lớn mạnh và phát triễn không ngừng trong hơn nửa thế kỷ nay! Hôm nay mới có được một mái nhà chung của Anh Chị Em Lam viên trên thế giới. Sự ra mắt của Trang Nhà Thế giới sẽ kéo theo sự ra mắt của các Trang Nhà của các Ban Hướng Dẫn các Châu / Quốc gia.

Như đã có sự thống nhất giữa Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới và các Ban Hướng Dẫn các Châu / Quốc gia: các Trang Nhà đều đồng dạng với nhau, cũng giống như Nội San Sen Trắng mỗi Châu / Quốc gia chỉ có một tờ duy nhất – tiếng nói chung của Châu / Quốc gia ấy.

Bầu trời lạnh lẽo của đêm đông đã phải nhường chỗ cho ánh sáng ấm áp của những ngọn lửa lần lượt bập bùng cháy, chúng ta hãy tưởng tượng 7 ngọn lửa trại lần lưọt sáng lên (ngọn lửa của Thế giới và tiếp theo là 6 ngọn lửa nữa: Ngọn lửa Quốc Nội, ngọn lửa Hải Ngoại, và các ngọn lửa của Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Đại Lợi và Canada) Thế là bầu Trời Tâm của chúng ta đã có đủ “Bảy Chi Phấn Giác ngộ”.

Chúng ta hãy quây quần bên các bếp lửa hồng nói chuyện với nhau, kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn chung và riêng, chia xẻ với nhau những khó khăn trở ngại trong công cuộc chăm sóc, giáo dục đàn em, trao đổi với nhau những kinh nghiệm của nghề Trưởng v.v…

Cũng giống như truyền thống dễ thương của người Việt mình những đêm cuối năm ngồi quanh bếp lửa canh nồi bánh chưng, kể chuyện cho nhau nghe, hấp dẫn, vui và ấm áp đến nỗi trời sáng lúc nào không hay! Và cũng không ai cảm thấy buồn ngủ! Anh Chị em chúng ta cũng vậy, hãy quây quần bên nhau mà giúp nhau tỉnh thức trong tư duy, trong hành động và cả trong khi nói năng hay im lặng nữa!

Nhân ngày đầu năm, xin kính chúc Anh Chị Em Lam Viên bốn phương:

365 NGÀY BÌNH AN VÔ SỰ
SỨC KHỎE DỒI DÀO
AN LẠC VÀ THẢNH THƠI

Trân trọng,
Ban Biên Tập